Bài dự thi cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng:

Bài 2: Nhân danh "giải cứu" hay "sự móc ngoặc công tư"?

Quyết định truy tố của các CQ chức năng đối với 1 số cán bộ và những cái “bắt tay, móc ngoặc công tư, những vòi bạch tuộc” đã lộ diện dưới ánh sáng của công lý.

"Vì nhân dân phụng sự” và cái giá của sự đi ngược - Bài 1: Lời thề và sự bội ước cần lên án

Cử tri đánh giá cao công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng

Cuộc chiến không khoan nhượng với cái xấu trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng đã và đang diễn ra vô cùng quyết liệt. Quyết định truy tố của các cơ quan chức năng đối với một số cán bộ và những cái “bắt tay, móc ngoặc công - tư, những vòi bạch tuộc” đã lộ diện dưới ánh sáng của công lý.

Chuyến bay Combo

Chúng ta đã chứng kiến, nhớ lại những tháng đầu năm 2020, Việt Nam tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế nhằm ngăn đại dịch Covid-19 lây lan. Người lao động có tay nghề, chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc và ngược lại người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước phải đi bằng các chuyến bay giải cứu (không trả phí), chuyến bay Combo (trả phí). Việt Nam đã tổ chức gần 2.000 chuyến bay giải cứu, chuyến bay Combo cho công dân mắc kẹt ở nước ngoài vì dịch Covid-19. Hành khách đi trên các chuyến bay trả phí phải thanh toán trọn gói dịch vụ (Combo) gồm: tiền vé máy bay; chi phí cách ly 15 ngày; chi phí phương tiện mặt đất đón từ sân bay tới khách sạn cách ly; tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày; chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định; các chi phí phát sinh khác (nếu có), hành khách sẽ thanh toán tại khách sạn cách ly.

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bán quyền được tổ chức các chuyến bay combo
Ảnh minh họa: Internet

Chuyến bay đầu tiên đón những công dân đầu tiên từ vùng dịch về nước được dư luận trong nước và cả thế giới quan tâm là chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, khởi hành ngày 9/2/2020 đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc về nước. Sau đó, các hãng hàng không khác cũng tham gia giải cứu, combo đưa công dân về Việt Nam. Việc tổ chức chuyến bay cứu hộ này vừa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động vừa thể hiện tính nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới công dân Việt Nam ở nước ngoài. Đây là một sự cố gắng, nỗ lực của cả một dân tộc được thế giới công nhận, là “hình mẫu” nhân văn, nhân ái, thể hiện bản chất chế độ xã hội mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có thể làm được trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Sự thật móc ngoặc công - tư?

Khi “con Covid” mang tên “Combo về nước”, “Combo giải cứu” xuất hiện, một số cán bộ, đảng viên - công bộc của nhân dân ở một số cơ quan chức năng đã đón đầu, móc ngoặc với nhau và “liên minh” với một số cá nhân ở một số công ty khu vực tư để vun vén cho lợi ích cá nhân, để phe cánh trục lợi. Và kết cục, hàng loạt các quan chức rơi vào vòng lao lý, với những cái tên đủ loại: Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao), Đỗ Hoàng Tùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao), Trần Văn Dự (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an), Nguyễn Diệu Mơ (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình), Phạm Trung Kiên (cựu chuyên viên Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế), Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an)… Chắc hẳn, những cái tên ấy còn dài hơn nữa là minh chứng thể hiện sự bội ước của bộ phận cán bộ, đảng viên mà hàng ngày họ vẫn leo lẻo: không có gì, không cốc cà phê, làm vì lương tâm…

Xâu chuỗi những vi phạm, có thể khẳng định, nguyên nhân sâu xa chính là sự tha hóa phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Họ lợi dụng những chủ trương, chính sách nhân văn, nhân ái để trục lợi, vun vén cá nhân, kiếm chác cho đầy túi tham, trong khi vẫn diễn thuyết về lòng nhân ái “giải cứu”, đầy sự giả trá về lẽ phụng sự đồng bào, về liêm chính, về dấn thân, vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Lý ra, với cương vị của mình, bộ phận cán bộ, đảng viên này phải làm gương, chống lại chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, quan liêu, tham nhũng thì bản thân họ lại đi ngược với lời thề của chính mình, bội ước với lời tuyên thệ thiêng liêng trước khi đứng vào hàng ngũ của Đảng. Vì lợi ích của mình và phe nhóm mình, họ đã đứng trên lợi ích của cả dân tộc Việt Nam và họ phải trả giá cho hành động đi ngược lại lời thề danh dự của bản thân, của người đảng viên cộng sản, như một kết cục tự nhiên.

Sự thật phải suy ngẫm

Nhìn vào diễn biến “con vi rút” mang tên “Combo về nước”, “Combo giải cứu” với mức giá kinh hoàng được các cơ quan có thẩm quyền chỉ ra với 2.000 chuyến bay và mỗi chuyến là 2 tỷ đồng thì đây chẳng khác nào một “Việt Á mang tầm quốc tế”. Chúng ta thử so sánh giữa giải cứu rau, hành tím, ổi, dưa… những nông sản của bà con nông dân với sự giải cứu mà họ nhân danh hành xử trong thời gian đó, thì tội trạng của họ khó bút nào ghi nổi. Ai cũng đều rõ, một bộ phận cán bộ, đảng viên thực thi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó đã bắt tay móc ngoặc với nhau để kiếm tìm lợi ích cho riêng mình trong tất cả các khâu, quy trình giải cứu, để nhằm đục khoét, trục lợi không giới hạn và vô nhân tính.

Ai cũng thấy rõ mối quan hệ giữa lợi ích cá nhân và xã hội của một số lãnh đạo cấp cao như ông Tô Anh Dũng, bà Nguyễn Thị Hương Lan, ông Trần Văn Dự... hay nhiều lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) khác đã bị sỉ nhục; tính kỷ cương, kỷ luật, phê bình và tự phê bình trong Đảng của một số chi bộ, đảng bộ ở những nơi đó rất lỏng lẻo và vai trò của tổ chức đảng chưa được coi trọng. Với cương vị đảng viên, họ phải là những tấm gương về sự trung thực, phục tùng kỷ luật Đảng, phụng sự nhân dân thì họ lại đi ngược lại và chà đạp lên tất cả.

Qua sự kiện cơ quan chức năng khởi tố vụ án, bắt giam một số cán bộ của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an trong thời gian qua có thể thấy, bất kỳ đảng viên nào nếu không có sự tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng cá nhân sẽ đều dẫn tới sự tha hóa bản thân và những hệ lụy đau lòng, mất niềm tin của nhân dân với Đảng. Và qua những sự kiện vừa qua cũng đã khẳng định đúng như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam hiện nay.

Qua vụ án về “Combo giải cứu" có thể nhận thấy, những cán bộ, đảng viên này mưu đồ “mượn gió bẻ măng”, thừa cơ hội “nước đục thả câu”, núp sau giải cứu để trục lợi, làm giàu bất chính… Đây là sự tha hóa, phai nhạt lý tưởng của Đảng trong chính những cán bộ, đảng viên ấy để dẫn tới những hệ lụy đớn đau! Bởi sự thật phía sau những đảng viên ấy làm gì có 2 chữ đồng bào khi trong họ chỉ có những “bóng ma” đồng tiền, đồng đô la và điểm “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” của họ là sự đồng lõa và cuối cùng tất cả trở thành đồng phạm trong vụ án mà con vi rút combo giải cứu này đã tàn phá tất cả những gì mà họ từng có trước đó.

Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026: “Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu. Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất”.

Đó là những điều mà chúng tôi tin rằng những người trong vụ án này bây giờ đang suy ngẫm và kịp thấm thía hơn bao giờ hết, nhưng đã quá muộn...

Người xưa từng nói: “Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”, “sức dân như nước” và tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Là cán bộ, đảng viên, người đứng đầu mà xa dân, đứng trên quyền lợi của nhân dân, lợi dụng sức dân để tư lợi cá nhân thì không thể thực hiện kế “sâu rễ bền gốc”. “Móng có vững thì nhà mới chắc”, mọi sự “ăn xổi ở thì” đều không bền vững. Bài học chữ “Dân” trong triết lý của Người và tinh thần phụng sự nhân dân của Quốc hội theo tư tưởng Hồ Chí Minh thời gian qua là một minh chứng.

(Còn tiếp)

Bài 3: Chữ “dân” và tinh thần phụng sự nhân dân của Quốc hội theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Lê Thạch - Thùy Linh - Minh Nhâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngăn chặn vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng

Ngăn chặn vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng

Cuối năm là thời điểm để các cơ quan, đơn vị tổng kết phong trào thi đua và vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng lại bùng phát.
Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" của Tổng Bí thư.
Chấn chỉnh tình trạng cán bộ, đảng viên né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ, đảng viên né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã ban hành Báo cáo số 433-BC/TU nêu rõ thực trạng né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.
Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí

Trải qua chặng đường 98 năm hình thành và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày càng làm tốt vai trò phục vụ nhân dân, cách mạng
Kỳ 2: Công an nhân dân-lực lượng nòng cốt trong đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa”

Kỳ 2: Công an nhân dân-lực lượng nòng cốt trong đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa”

Giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng là nhân tố quyết định sự trưởng thành và chiến thắng của Công an nhân dân Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Trong nhiều năm qua, vấn đề "nhân quyền" và "phát triển con người" ở Việt Nam thường xuyên bị các thế lực thù địch, cơ hội chính trị xuyên tạc, chống phá.
Kỳ 1: Cái bẫy “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch

Kỳ 1: Cái bẫy “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch

“Phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang là một âm mưu, thủ đoạn nguy hiểm, là một trong những mũi nhọn tấn công trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của kẻ xấu.
Không thể xuyên tạc, bóp méo chính sách đối ngoại của Việt Nam

Không thể xuyên tạc, bóp méo chính sách đối ngoại của Việt Nam

Trong bối cảnh mở cửa và hội nhập quốc tế hiện nay, Việt Nam đã sáng suốt và kịp thời có những thay đổi tư duy về công tác đối ngoại.
Longform | Phát triển thị trường nội địa: Vai trò “bệ đỡ” song hành với hội nhập kinh tế quốc tế

Longform | Phát triển thị trường nội địa: Vai trò “bệ đỡ” song hành với hội nhập kinh tế quốc tế

Phát triển thị trường nội địa gắn kết chặt chẽ với mở rộng thị trường ngoài nước thể hiện đường lối, quan điểm, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta...
Tăng cường xây dựng Đảng về đạo đức theo Nghị quyết Đại hội XIII

Tăng cường xây dựng Đảng về đạo đức theo Nghị quyết Đại hội XIII

Nhiệm vụ xây dựng Đảng về đạo đức càng trở nên quan trọng, trở thành một trong những vấn đề cấp bách của công tác xây dựng Đảng.
Khắc phục “bệnh” ngại họp, ngại nêu ý kiến

Khắc phục “bệnh” ngại họp, ngại nêu ý kiến

Thực tế thời gian qua ở nhiều tổ chức cơ sở đảng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đã khắc phục “bệnh” ngại họp, ngại nêu ý kiến.
Đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Lợi dụng thời gian qua xảy ra một số “đại án” và những quan chức “nhúng chàm”, các đối tượng chống phá đã cố tình xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta.
Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”

Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”

Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”.
Longform | Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò của thị trường nội địa

Longform | Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò của thị trường nội địa

Đã có sự tăng trưởng tích cực trong thời gian qua, song thị trường nội địa được đánh giá là vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác.
Longform | Bài 2: Xúc tiến thương mại nội địa: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Longform | Bài 2: Xúc tiến thương mại nội địa: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại nội địa là giải pháp giúp duy trì đà tăng trưởng của thương mại nội địa trong bối cảnh xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn.
Longform | Bài 1: Trụ đỡ của nền kinh tế trong khó khăn

Longform | Bài 1: Trụ đỡ của nền kinh tế trong khó khăn

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết 13 của Đảng, thị trường nội địa đã khẳng định vai trò trụ cột quan trọng trong các thời điểm nền kinh tế gặp khó khăn.
Đem sức ta mà tự giải phóng cho ta

Đem sức ta mà tự giải phóng cho ta

Thắng lợi của Cuộc cách mạng Tháng Tám đã qua gần một thế kỷ, nhưng bài học "đem sức ta mà tự giải phóng cho ta" vẫn nguyên giá trị.
Đợt sinh hoạt chính trị với sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ

Đợt sinh hoạt chính trị với sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ

Cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng do Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ Công Thương phát động từ tháng 3/2023 đã có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ.
Công tác truyền thông trong lĩnh vực điện lực: Đấu tranh hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Công tác truyền thông trong lĩnh vực điện lực: Đấu tranh hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Điện là dạng năng lượng được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. Ngành điện lực từ lâu đã trở thành một trong những trụ cột chính của ngành công nghiệp.
Bài 3: Chữ “dân” và tinh thần phụng sự nhân dân của Quốc hội theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Bài 3: Chữ “dân” và tinh thần phụng sự nhân dân của Quốc hội theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh là kế thừa quan điểm chủ nghĩa Mác - Lênin nhưng bằng sự thấu hiểu đặc điểm dân tộc và tinh thần sáng tạo.
"Vì nhân dân phụng sự” và cái giá của sự đi ngược - Bài 1: Lời thề và sự bội ước cần lên án

"Vì nhân dân phụng sự” và cái giá của sự đi ngược - Bài 1: Lời thề và sự bội ước cần lên án

Đảng ta luôn quán triệt sâu sắc tinh thần “Dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân là mục tiêu quan trọng.
Tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt vào thị trường EU nhằm thực thi Hiệp định EVFTA

Tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt vào thị trường EU nhằm thực thi Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA không chỉ mang đến cơ hội về tăng trưởng xuất khẩu mà còn giúp cho ngành nông nghiệp nước ta đẩy mạnh công tác tái cơ cấu.
Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, cán bộ chủ chốt trong Đảng bộ Bộ Công Thương

Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, cán bộ chủ chốt trong Đảng bộ Bộ Công Thương

Đảng bộ Bộ Công Thương đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng bộ và từng cơ quan.
Nền tảng tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Đảng là kim chỉ nam để hội nhập kinh tế quốc tế

Nền tảng tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Đảng là kim chỉ nam để hội nhập kinh tế quốc tế

Từ những năm 80 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã xác định nền tảng tư tưởng của Đảng là kim chỉ nam để đưa đất nước hội nhập kinh tế quốc tế.
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên Đảng Bộ Bộ Công Thương trong giai đoạn mới

Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên Đảng Bộ Bộ Công Thương trong giai đoạn mới

Mục tiêu xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ Công Thương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động