Doanh nghiệp gian nan tiếp cận vốn vay

Bài 2: Gỡ nhanh nút thắt, khai thông vốn vay cho doanh nghiệp

Khai thông vốn vay cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp SME, nhiều ngân hàng thương mại đã giảm mặt bằng lãi suất cho vay, đơn giản thủ tục…
Bài 1 - Thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp đối diện thua lỗ phải "bán mình"
Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay do ngân hàng thương mại hết "room" tín dụng

Khai thông vốn vay, hàng loạt chính sách được kích hoạt

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho hay để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn về tín dụng, cần tiếp tục hướng dòng vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN (gọi tắt là Thông tư 02) của NHNN Việt Nam. Nhanh chóng triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận vốn tín dụng.

Bài 2: Gỡ nhanh nút thắt, khai thông vốn vay cho doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng đang nỗ lực giảm lãi suất cho vay và đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho các đối tượng doanh nghiệp (ảnh minh họa)

Ngay sau khi Thông tư 02 được ban hành, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai kịp thời đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện và yêu cầu khẩn trương xây dựng và ban hành các quy định nội bộ về tiêu chuẩn đánh giá khách hàng và triển khai ngay gói hỗ trợ cơ cấu thời hạn trả nợ trong thời gian sớm nhất. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh sẽ theo dõi công tác triển khai thực hiện Thông tư 02 của các tổ chức tín dụng, kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh, đánh giá thực trạng khó khăn, vướng mắc về hoạt động tín dụng khi triển khai thông tư này (nếu có).

Đánh giá của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy hiện nay lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới đã giảm 0,18%/năm so với cuối năm 2022, trong khi lãi suất cho vay phát sinh mới tương ứng giảm 0,65%/năm.

Thực tế hàng loạt ngân hàng đang nỗ lực giảm lãi suất cho vay và đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho các đối tượng doanh nghiệp khác nhau như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp xuất khẩu…Hệ thống Vietcombank giảm tới 0,5%/năm lãi suất đối với các khoản vay VNĐ cho toàn bộ khoản vay của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với thời gian áp dụng trong 3 tháng, từ ngày 1/5/2023 đến hết 31/7/2023 (không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản…).

Hệ thống Agribank cũng công bố chương trình tín dụng giảm 1,5%/năm lãi suất cho vay bằng VNĐ và 1%/năm cho khoản vay bằng USD, áp dụng từ ngày 15/3 đến hết tháng 6/2023. Ngoài ra, mới đây Agribank tiếp tục giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, thời gian áp dụng từ ngày 15/5/2023 đến hết 30/9/2023.

Ngân hàng HDBank gần đây nhất đưa ra chương trình ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp xuất khẩu với mức lãi suất hiện hàng từ 6.4%/năm đến 7.4%/năm tùy vào kỳ hạn từ 1 tháng đến 6 tháng.

Còn ngân hàng Eximbank đã giảm lãi suất từ tháng 5/2023 cho các đối tượng khách hàng là doanh nghiệp SME ở mức 1% kỳ hạn 3 tháng so với thời điểm cuối 2022 và giảm 1.3% ở kỳ hạn 6 tháng.

Giảm lãi suất nhưng tiếp cận vốn vẫn khó - Lời giải nào?

Mặc dù Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng đã có nhiều biện pháp tháo gỡ trong thời gian gần đây nhưng doanh nghiệp vẫn than khó không thể tiếp cận được vốn ngân hàng, nhất là các doanh nghiệp SME. Đó là lý do tại sao một số chính sách được triển khai như gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách, nhưng tốc độ giải ngân còn khiêm tốn.

Bài 2: Gỡ nhanh nút thắt, khai thông vốn vay cho doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp SME vẫn khó tiếp cận vốn cần nhiều giải pháp khai thông

Theo ông Phạm Xuân Hòe - Nguyên Phó Viện trưởng Viện chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đánh giá: sau 2 năm đại dịch, các doanh nghiệp Việt rất khó khăn đáp ứng điều kiện để tiếp cận vốn. Tất cả tài sản, nhất là bất động sản đều đi xuống, như vậy đánh giá lại tài sản bảo đảm tụt thì rõ ràng tụt dư nợ. Để giải quyết khó khăn này theo ông Phạm Xuân Hòe trong gói 40.000 tỷ hỗ trợ lãi suất thì nên chuyển thành 2 quỹ: một là quỹ bảo lãnh cho doanh nghiệp SME Việt Nam, xem xét bảo lãnh tín chấp. Còn các nghị định và thông tư hiện tại vẫn đòi hỏi bảo lãnh có tài sản thế chấp thì người ta đi vay ngân hàng còn hơn cộng thêm 2% phí bảo lãnh.

Ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh cũng cho rằng: Việc giảm lãi suất phổ biến ở mức 0,3 - 0,5%/năm chỉ mang tính hình thức. Giảm ở đây phải có ý nghĩa, 2 - 4% dựa trên kết quả kinh doanh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dựa trên huy động đầu vào của ngân hàng và ngân hàng nên tính toán lại để hài hòa mức lợi nhuận và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thiếu nguồn vốn, nhưng đất thì đi thuê, ngân hàng không cho đảm bảo bằng tài sản. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện nhưng chỉ ký hợp đồng cho thuê đất 5 năm một. Đó là điều kiện khó mà ngân hàng không chấp nhận làm tài sản đảm bảo. Giải quyết khó khăn này, ngân hàng cần linh hoạt xem xét nếu không có tài sản đảm bảo có thể dùng các hợp đồng đặt hàng của các công ty, tức là nghiêng về tín chấp nhiều hơn, như vậy có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ doanh nghiệp Hạnh Phúc tại Đồng Nai cũng cho rằng ngân hàng cần linh hoạt hơn trong việc xem xét định giá tài sản như trường hợp tài sản của doanh nghiệp nằm trong quy hoạch treo không biết đến bao giờ nhưng doanh nghiệp chỉ cho vay khoảng 10% giá trị tài sản khiến doanh nghiệp càng khó khăn.

Ông Lưu Nguyễn Xuân Vũ - Tổng giám đốc Tập đoàn Xuân Nguyên cũng phân tích: Các chính sách của Chính phủ dành cho doanh nghiệp thời gian qua rất tốt nhưng còn tùy đối tượng áp dụng. Các chính sách giảm thuế, giảm lãi suất với doanh nghiệp cần mang tính hỗ trợ thực sự vì nếu mức giảm lãi quá thấp chỉ khoảng 0,5% thì cũng không hiệu quả. Vì trước đây doanh nghiệp vay khoảng 10,8% hiện nay giảm lãi còn 10,03%/năm trong khi mức lãi doanh nghiệp đặt mục tiêu cho năm nay khoảng 10% thì dù lãi suất vay có giảm như mức trên thì doanh nghiệp vẫn thua lỗ. Vì thế để khai thông vốn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay thì biên độ giãm lãi vay cần nới rộng hơn mới thực sự phát huy hiệu quả, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Ban Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa công bố kết quả khảo sát gần 10.000 doanh nghiệp, cho thấy có hơn 82,3% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm dừng hoặc ngừng sản xuất kinh doanh trong các tháng còn lại của năm nay. Để hỗ trợ doanh nghiệp, Ban IV đề xuất kéo dài thời hạn các chính sách đã phát huy hiệu quả trong giai đoạn dịch bệnh, bao gồm: giảm 2% thuế GTGT đến hết năm 2025, thay vì chỉ hết năm 2023. Ngoài ra, chi phí lao động cần được giảm; tiếp tục giãn, hoãn, giảm các khoản phí liên quan BHXH, kinh phí Công đoàn hay xem xét mức đóng thuế thu nhập cá nhân mới để phù hợp bối cảnh mới.
Ngọc Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tín dụng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề xuất khai thác nhà, đất là tài sản công không dùng để ở

Đề xuất khai thác nhà, đất là tài sản công không dùng để ở

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở.
Ngành bảo hiểm xã hội: Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Ngành bảo hiểm xã hội: Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Ngành bảo hiểm xã hội đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 từ ngày 27/9 đến ngày 31/10.
VietinBank và Đen Vâu mang “Lãi vui trăng đầy” đến với hàng ngàn trẻ em khó khăn

VietinBank và Đen Vâu mang “Lãi vui trăng đầy” đến với hàng ngàn trẻ em khó khăn

VietinBank đồng hành cùng nghệ sĩ Rapper Đen Vâu, Công ty cổ phần Truyền thông và Công nghệ Khải Minh thực hiện chương trình thiện nguyện “Lãi vui trăng đầy”.
Chứng khoán phục hồi mạnh sau 4 ngày đỏ lửa, VN-Index tăng hơn 15 điểm

Chứng khoán phục hồi mạnh sau 4 ngày đỏ lửa, VN-Index tăng hơn 15 điểm

Thị trường chứng khoán chốt phiên giao dịch ngày 27/9 tăng mạnh, VN-Index đảo chiều tăng gần 16 điểm ở những phút cuối cùng của phiên giao dịch.
Bảo hiểm Quân đội triển khai chiến dịch tặng miễn phí bảo hiểm “bảo vệ ngôi nhà Việt”

Bảo hiểm Quân đội triển khai chiến dịch tặng miễn phí bảo hiểm “bảo vệ ngôi nhà Việt”

Bảo hiểm Quân đội triển khai chiến dịch tặng miễn phí bảo hiểm nhà chung tay vì cộng đồng bảo vệ ngôi nhà Việt với quyền lợi lên đến 1,32 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá tiếp tục lập đỉnh khiến Ngân hàng Nhà nước mạnh tay hút ròng tiền

Tỷ giá tiếp tục lập đỉnh khiến Ngân hàng Nhà nước mạnh tay hút ròng tiền

Tỷ giá liên tục tìm đỉnh mới, kênh ngân hàng vượt ngoài chợ đen khiến Ngân hàng Nhà nước phải mạnh tay hút ròng đến 50.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.
ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 ước đạt 5,8%

ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 ước đạt 5,8%

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm 2023 đạt 5,8% so với mức dự báo trước đó là 6,5%; năm 2024 dự báo đạt 6%.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 27/9/2023: Ngân hàng nào có lãi suất thấp nhất thị trường?

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 27/9/2023: Ngân hàng nào có lãi suất thấp nhất thị trường?

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 27/9/2023, lãi suất tiết kiệm 27/9, giảm lãi suất huy động, kỳ hạn 6 tháng, lãi suất ngân hàng Vietcombank, VietinBank.
Dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng

Dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng

9 tháng, Việt Nam thu hút vốn FDI đạt 20,21 tỷ USD vốn đăng ký, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước và dòng vốn FDI giải ngân đạt 15,9 tỷ USD, tăng 2,2%.
Công tác kiểm toán góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công

Công tác kiểm toán góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công

Kiểm toán Nhà nước đã hướng dẫn, củng cố thêm một số nghiệp vụ, cung cấp nhiều thông tin cho Sở KHĐT nâng cao chất lượng tham mưu, quản lý vốn đầu tư công.
GDP khó về đích, cần giải pháp đột phá cho nền kinh tế

GDP khó về đích, cần giải pháp đột phá cho nền kinh tế

Mục tiêu tăng trưởng năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025 đều khó về đích nếu không có những giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá cao.
Hệ lụy từ nợ xấu tài chính tiêu dùng

Hệ lụy từ nợ xấu tài chính tiêu dùng

Nợ xấu vay tiêu dùng tăng nhanh, tình trạng “rủ nhau bùng nợ” dần phố biến, dẫn tới nhiều hệ lụy không chỉ với các công ty tài chính, mà cả với chính người đi vay.
Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng ô tô trị giá tối đa 1,6 tỷ đồng

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng ô tô trị giá tối đa 1,6 tỷ đồng

Theo nghị định của Chính phủ, Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1,6 tỷ đồng.
Hà Nội cần chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hà Nội cần chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hà Nội cần nỗ lực triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).
Chuyên gia kinh tế: Thanh toán không dùng tiền mặt là phương án chống tham nhũng hiệu quả

Chuyên gia kinh tế: Thanh toán không dùng tiền mặt là phương án chống tham nhũng hiệu quả

Theo TS. Cấn Văn Lực, thanh toán không dùng tiền mặt là cơ hội giúp Chính phủ chống tham nhũng, và đây là phương án chống tham nhũng hiệu quả thứ hai.
BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Ngân hàng Bảo Việt (BAOVIET Bank) triển khai chương trình cho vay có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
VN-Index mất tiếp hơn 15 điểm, thị trường chìm sâu trong sắc đỏ

VN-Index mất tiếp hơn 15 điểm, thị trường chìm sâu trong sắc đỏ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.137,96, giảm mạnh 15,24 (-1,32%), thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức ổn định.
Báo Mỹ: Việt Nam đang trở thành “nam châm” hút FDI ở Đông Nam Á

Báo Mỹ: Việt Nam đang trở thành “nam châm” hút FDI ở Đông Nam Á

Môi trường đầu tư “thân thiện” đang giúp Việt Nam trở thành một trong những “thỏi nam châm” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á.
Thanh toán thẻ đã phát triển, nhưng người dân vẫn cần “tiện và lợi” hơn nữa

Thanh toán thẻ đã phát triển, nhưng người dân vẫn cần “tiện và lợi” hơn nữa

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, các ngân hàng cần phải đạt được mục tiêu “tiện và lợi” cho người dân trong việc sử dụng thẻ thanh toán.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản?

Ngân hàng UOB dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, xuống 3,5% trong quý 4 để cân bằng giữa tăng trưởng và áp lực lạm phát.
Nới lỏng chính sách tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Nới lỏng chính sách tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang có dấu hiệu giảm tốc, việc nới lỏng chính sách tài khóa đang được tích cực triển khai để kích thích kinh tế tăng trưởng.
PVI- Mang giá trị bền vững đến mọi nhà

PVI- Mang giá trị bền vững đến mọi nhà

Sau hơn 27 năm, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã khẳng định bản lĩnh và chỗ đứng, trở thành tên tuổi hàng đầu trong ngành Tài chính - Bảo hiểm Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng 10.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng 10.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu

Trong phiên giao dịch hôm nay 25/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục hút ròng 10.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu nhằm góp phần ổn định tỷ giá USD/VND.
VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ từ 6,3%

VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ từ 6,3%

Từ nay đến cuối năm 2023, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vay vốn tại VietinBank được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,3%/năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động