Doanh nghiệp gian nan tiếp cận vốn vay

Bài 1 - Thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp đối diện thua lỗ phải "bán mình"

Nhiều doanh nghiệp hiện còn gian nan tiếp cận vốn vay ngân hàng mặc dù các chính sách khơi thông vốn dành cho doanh nghiệp được Chính phủ ban hành dồn dập.
Tiếp cận vốn sau dịch: Cả doanh nghiệp và ngân hàng cùng than khó Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay do ngân hàng thương mại hết "room" tín dụng

Tồn kho lớn, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn

Đánh giá của Sở Công Thương Đồng Nai cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay, với lượng hàng tồn kho lớn và tăng, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sản xuất ngày càng khó khăn hơn. Bởi sản phẩm không bán được, doanh nghiệp sẽ thiếu vốn để quay vòng sản xuất và mua nguyên liệu dự trữ phục vụ cho dịp sản xuất nửa cuối năm khi thị trường phục hồi. Vì thế, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn do thiếu vốn, đơn hàng. Nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất đợi qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Doanh nghiệp gian nan tiếp cận vốn vay
Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay tại các ngân hàng thương mại (Ảnh minh họa)

“Vay vốn ngân hàng với lãi suất từ 9 - 11%, nhưng nhiều doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Dương vẫn không đủ tiền để nhập nguyên liệu gỗ về sản xuất, có thời điểm phải tạm dừng sản xuất. Một vài tháng trở lại đây, một số doanh nghiệp quyết định chuyển hướng vào thị trường nội địa, song do khó khăn chung của nền kinh tế, sức mua giảm nên cũng không khả quan” - ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) chia sẻ.

Theo ông Phạm Văn Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng, Công ty TNHH Việt Thắng Jean cũng đang cần vốn cho các đơn hàng xuất khẩu nửa cuối năm, nhưng vẫn chưa thỏa thuận được một mức lãi suất hợp lý với ngân hàng. Dòng tiền đối với doanh nghiệp rất khó khăn, vừa phải chuẩn bị đầu vào, vừa gặp đầu ra chậm, nếu lãi suất không giảm mạnh hơn nữa và tiếp cận vốn dễ dàng hơn thì các doanh nghiệp tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn.

"Với 97% doanh nghiệp của Việt Nam là nhỏ và vừa, đặc biệt trong bối cảnh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp sụt giảm, họ cho rằng mặt bằng lãi suất từ 9 - 10% vẫn là quá cao và là rào cản lớn nhất khiến họ không tiếp cận được nguồn vốn", ông Nguyễn Tiến Chương - Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai chia sẻ.

Với các doanh nghiệp thủy sản, diễn biến mới nhất hiện nay đã lan tới đối tượng bà con nông dân nuôi tôm cá. Cụ thể, giá thu mua tôm hiện nay đã giảm 20.000 - 30.000/đồng một kg so với cùng kỳ năm trước. Còn các nhà nhập khẩu cá tra đưa ra mức giá chào mua thấp hơn giá thành sản xuất. Đến khi hợp đồng đã thỏa thuận xong họ lại tạm ngưng nhập hàng hoặc nhận hàng theo nhiều đợt nhỏ. Đối với người nông dân, tôm cá họ sản xuất ra đang rẻ đi rất nhiều so với năm ngoái nhưng vẫn không bán được vì doanh nghiệp không dám thu mua vì thiếu vốn.

Với thực tế hiện nay, xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục khó khăn kéo dài đến hết quý 2/2023 và sẽ hồi phục nhẹ vào quý 3/2023, thời gian mà các nhà nhập khẩu chuẩn bị đơn hàng kinh doanh mùa cuối năm. Như vậy rõ ràng là khó khăn của ngành này sẽ kéo dài ít nhất trong hết năm nay và qua đến đầu năm sau. Vì thế việc giải quyết bài toàn vốn cho doanh nghiệp cực kỳ cần thiết.

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp cũng cho biết, hiện các nhà sản xuất rất khó đạt mức lợi nhuận 10% nên để cho nền kinh tế chung, cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận được vốn và sử dụng được vốn có hiệu quả thì lãi suất nên ở mức 8% trở xuống. Lãi suất cao, không vay được vốn, thiếu dòng tiền khiến không ít doanh nghiệp phải bán tài sản để xoay xở, hoặc buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh.

"Thật sự không có nền kinh tế nào và doanh nghiệp ở đâu có thể chống chọi được với mức lãi suất cao như thời gian qua. Đấy là cái giỏi của doanh nghiệp Việt Nam nhưng liệu họ sẽ còn cầm cự được bao lâu", một doanh nghiệp thủy sản chia sẻ.

Ách tắc vốn vay

Ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, hiện nay có hơn 80% doanh nghiệp dự báo tình hình kinh doanh tiêu cực và rất tiêu cực. Các doanh nghiệp rơi vào nhiều tình thế khác nhau khi ách tách dòng vốn. Cụ thể với các doanh nghiệp có đơn hàng, bản thân ngân hàng cũng rất thận trọng đánh giá doanh nghiệp qua hoạt động của doanh nghiệp đặc biệt là sự tuân thủ tín dụng. Song trong giai đoạn này việc tuân thủ tín dụng rất khó, bản thân các nhà nhập khẩu nước ngoài cũng chậm thanh toán do khó khăn tài chính nên cũng ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp. Vì thế, ngân hàng cần xem xét tháo gỡ nhanh cho các khoản nợ quá hạn không phải lỗi chủ quan của doanh nghiệp cần được gia hạn thêm thời gian, cơ cấu nợ cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, vấn đề khó khăn hiện nay các doanh nghiệp không có đơn hàng khá nhiều nên cũng không có nhu cầu vay vốn nhưng doanh nghiệp cần nguồn tiền để trả lương cho người lao động vì lúc này tất cả các doanh nghiệp đang cần giữ người lao động, tái cấu trúc nên cũng rất cần nguồn tiền, khoản tiền này cũng có thể tách ra từ việc giảm lãi suất, giảm thuế VAT.

Một điều nữa là tuy đầu ra không có, không còn hoạt động hoặc giảm hoạt động nhưng do kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo năm và theo quý thì việc chuẩn bị vật tư nguyên liệu cho những quý tiếp theo thường chiếm 50 - 60% vẫn buộc doanh nghiệp phải có nguồn tiền, nguồn nguyên liệu đã vào kho thì ngân hàng cũng an toàn trong việc cho vay vốn.

Doanh nghiệp lo thiếu vốn, còn số tiền được ngân hàng cho vay ra vẫn khá khiêm tốn. Tính đến tháng 5/2023, tín dụng mới tăng trưởng khoảng 3,05%, chưa bằng một nửa so với mức tăng 7,2% của cùng kỳ năm 2022. Nhiều nguyên nhân khiến dòng vốn vẫn bị ách tắc. Nhiều ngân hàng cho biết do ảnh hưởng của kinh tế, khiến đơn hàng giảm sút, làm giảm nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Trong khi đó, bản thân ngân hàng cũng phải chịu sức ép về bảo toàn vốn, tránh nợ xấu nên phải cẩn trọng trong cho vay.

Bài 2: Gỡ nhanh nút thắt, khai thông vốn vay cho doanh nghiệp

Thanh Thanh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khu công nghiệp Hải Dương “hút” doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 6.100 tỷ đồng

Khu công nghiệp Hải Dương “hút” doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 6.100 tỷ đồng

Nhà đầu tư Singapore Biel Crystal muốn đầu tư với tổng số vốn gần 6.100 tỷ đồng vào khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 (huyện Nam Sách - Hải Dương).
Cả nước có trên 43 triệu lượt sử dụng căn cước công dân trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cả nước có trên 43 triệu lượt sử dụng căn cước công dân trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cả nước đã có trên 43 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2023

Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2023

Tăng trưởng GDP được dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2023, sau khi nền kinh tế có những dấu hiệu phục hồi trong quý II.
Vì sao 79.000 tỷ đồng “bốc hơi” sau 1 đêm?

Vì sao 79.000 tỷ đồng “bốc hơi” sau 1 đêm?

Một “Ngày thứ Sáu đen tối” nữa lại đến với thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó là phiên giao dịch 22/9 khi chỉ số VN-Index bất ngờ rơi tự do.
FWD cung cấp giải pháp đánh giá và duy trì sức khỏe tinh thần lành mạnh

FWD cung cấp giải pháp đánh giá và duy trì sức khỏe tinh thần lành mạnh

Chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần toàn diện trực tuyến đầu tiên mang tên “FWD Vững tinh thần” được FWD Việt Nam chính thức triển khai vào ngày 22/9.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước thay Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, tập trung xây dựng Đề án tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước thay Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, tập trung xây dựng Đề án tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước vừa bổ nhiệm Phan Đình Điền thành viên Hội đồng thành viên Agribank làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng SCB thay ông Vũ Anh Đức.
Đồng Nai hướng tới mục tiêu 100% người dân dùng bảo hiểm xã hội số

Đồng Nai hướng tới mục tiêu 100% người dân dùng bảo hiểm xã hội số

Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu cuối năm 2023 có gần 1,2 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.
Doanh nghiệp nhập khẩu "oằn mình" gánh phí khi tỷ giá biến động

Doanh nghiệp nhập khẩu "oằn mình" gánh phí khi tỷ giá biến động

Các chuyên gia cho rằng việc tăng tỷ giá trong bối cảnh hiện nay sẽ khiến chi phí nhập khẩu nhiều loại linh kiện, hàng hóa của Việt Nam tăng cao.
Ngành bảo hiểm xã hội đẩy mạnh rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Ngành bảo hiểm xã hội đẩy mạnh rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Trong 9 tháng năm 2023, ngành bảo hiểm xã hội tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số.
Áp lực bán tháo xuất hiện, VN-Index một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Áp lực bán tháo xuất hiện, VN-Index một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Trong phiên 22/9, chỉ số VN-Index giảm 19,69 điểm, tương đương 1,62%, xuống 1.193,05 điểm.
Hàng loạt ngân hàng thương mại đề xuất giảm sâu lãi vay

Hàng loạt ngân hàng thương mại đề xuất giảm sâu lãi vay

Sau khi quy định cho phép vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực. Nhiều ngân hàng thương mại công bố giảm sâu lãi suất.
Doanh nghiệp Hà Nội kêu khó tiếp cận vốn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo "nóng"

Doanh nghiệp Hà Nội kêu khó tiếp cận vốn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo "nóng"

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị các ngân hàng cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tiếp cận vốn, giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày

Ngân hàng Nhà nước phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày

Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo về việc bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước thông qua phương thức đấu thầu lãi suất vào ngày hôm nay (21/9).
Hòa Bình: Tiếp tục đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền người dân tham gia Bảo hiểm xã hội

Hòa Bình: Tiếp tục đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền người dân tham gia Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình tiếp tục đổi mới, đa dạng hình thức, phương pháp tuyên truyền đến người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện.
Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ Bac A Bank

Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ Bac A Bank

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong Combo "phí ưu đãi".
Hải Phòng: Gần 1 tỷ đô đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp trong tháng 9/2023

Hải Phòng: Gần 1 tỷ đô đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp trong tháng 9/2023

Trong tháng 9/2023, gần 1 tỷ đô đã được các doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của thành phố Hải Phòng.
Cổ phiếu chứng khoán quay đầu giảm la liệt: VN-Index mất hơn 13 điểm

Cổ phiếu chứng khoán quay đầu giảm la liệt: VN-Index mất hơn 13 điểm

Trong phiên 21/9 nhóm cổ phiếu chứng khoán gây bất ngờ nhất khi giảm rất sâu, chỉ số VN-Index giảm 13,37 điểm, tương đương 1,09%, xuống 1.212,74 điểm.
Hà Nội: Ngân hàng và doanh nghiệp bàn giải pháp tiếp cận được vốn vay

Hà Nội: Ngân hàng và doanh nghiệp bàn giải pháp tiếp cận được vốn vay

Chiều 21/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, trên địa bàn TP. Hà Nội nhằm tìm giải pháp tiếp cận được vốn vay.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm Xã hội: Phải đảm bảo chính sách là giải pháp lâu dài cho người lao động

Sửa đổi Luật Bảo hiểm Xã hội: Phải đảm bảo chính sách là giải pháp lâu dài cho người lao động

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 28/NQ-TW đồng thời phải đảm bảo chính sách bảo hiểm xã hội là giải pháp lâu dài cho người lao động.
Bảo Minh chi trả bồi thường cho thân nhân người tử vong trong vụ cháy chung cư mini

Bảo Minh chi trả bồi thường cho thân nhân người tử vong trong vụ cháy chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào đêm ngày 12, rạng sáng 13/09/2023 đã để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
EVNFinance giữ vững mức xếp hạng tín nhiệm quốc tế

EVNFinance giữ vững mức xếp hạng tín nhiệm quốc tế

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây đã công bố đánh giá mức tín dụng B2 ở ngưỡng dài hạn trong tiêu chí xếp hạng CFR cho Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực.
Quỹ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chi trả hàng tỷ đồng cho nhiều trường hợp

Quỹ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chi trả hàng tỷ đồng cho nhiều trường hợp

Năm 2022 và 8 tháng 2023 đã có rất nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng.
Cổ phiếu bất động sản “bùng nổ”, VN-Index bật tăng gần 15 điểm

Cổ phiếu bất động sản “bùng nổ”, VN-Index bật tăng gần 15 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 20/9, cổ phiếu bất động sản hồi sinh, chỉ số VN-Index tăng 14,61 điểm, tương đương 1,21%, lên 1.226,11 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 20/9/2023: 17 ngân hàng đưa lãi suất tất cả các kỳ hạn về dưới 6%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 20/9/2023: 17 ngân hàng đưa lãi suất tất cả các kỳ hạn về dưới 6%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 20/9/2023, lãi suất tiết kiệm 20/9, giảm lãi suất huy động, lãi suất ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV 20/9.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động