Giảm phát thải khí nhà kính:

Bài 1: Giải bài toán trong các ngành công nghiệp

Các ngành công nghiệp như sản xuất thép, xi măng, năng lượng, hóa chất, thực phẩm…, vẫn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện giảm phát thải khí nhà kính.
Viện Nghiên cứu Cơ khí: “Giải mã” nhiều công nghệ phức tạp trong một số ngành công nghiệp Quy hoạch khoáng sản thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu

Công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn về phát thải

Theo báo cáo NDC năm 2022, các quá trình công nghiệp (IP) trong kiểm kê khí nhà kính BAU và các biện pháp giảm nhẹ, dự kiến đến năm 2030, lượng phát thải của IP là 140,3 triệu tấn CO2tđ, chiếm 14,4% trong tổng lượng phát thải quốc gia năm 2020. Đặc biệt, ngành năng lượng có lượng phát thải lớn nhất, chiếm 37,6% tổng lượng phát thải quốc gia.

Giải bài toàn trong các ngành công nghiệp

Các nhà máy nhiệt điện gặp nhiều thách thức khi chuyển đổi năng lượng

Theo đó, để thực hiện mục tiêu đưa phát thải ròng bằng “0”, NDC cập nhật năm 2022 đã tăng mức đóng góp giảm phát thải không điều kiện đến năm 2030 từ 9% lên 15,8% và đóng góp có điều kiện từ 27% lên 43% so với kịch bản phát triển thông thường BAU.

Cụ thể, đối với IP, mục tiêu đóng góp không điều kiện giảm 27,9 triệu tấn CO2tđ, đóng góp có điều kiện giảm 49,8 tấn CO2tđ, với các biện pháp: Chuyển đổi, sử dụng phụ gia khoáng thiên nhiên thay thế clinker; sử dụng phụ gia là phế thải từ các ngành công nghiệp thay thế clinker; áp dụng công nghệ tốt nhất (cải tiến công nghệ BOF) để giảm phát thải N2O cho ngành hóa chất; áp dụng công nghệ tốt nhất để giảm phát thải trong ngành thép; sử dụng các môi chất lạnh thân thiện với khí hậu; thu hồi, tái chế và tiêu hủy các chất HFCs.

Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng đặt mục tiêu giảm 64,8 triệu tấn CO2tđ không có điều kiện chỉ bằng các nguồn lực tự có trong nước như: Vốn vay, đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước, đóng góp và đầu tư của người dân; đóng góp có điều kiện khi được quốc tế hỗ trợ thêm tài chính thích hợp và đầy đủ thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại… giảm 227,0 tấn CO2tđ.

PGS.TS Nguyễn Xuân Huy - Chuyên gia năng lượng, Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí (Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, có một số ngành công nghiệp chịu trách nhiệm thải một lượng lớn khí các-bon vào khí quyển gồm: Sản xuất thép, xi măng, hóa chất, nhựa và giấy. Chính phủ đã có mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng đến năm 2030. Cụ thể, mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng 10,89% trong ngành xi măng, 5 - 16,5% ngành thép, trên 10 % ngành hóa chất và 21,55 - 24,81% ngành nhựa. Những mục tiêu này rất quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon của các ngành công nghiệp ra môi trường, tuy nhiên, “phương án giảm bằng cách nào vẫn còn bế tắc" - PGS.TS Nguyễn Xuân Huy nói.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp?

Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Đỗ Xuân Thịnh - Phòng Kỹ thuật, Tổng công ty Xi măng Việt Nam - cho biết, chi phí sử dụng năng lượng chiếm 30 - 40% tổng giá trị sản xuất. Hiện, giá năng lượng đang cao có thể chiếm đến 50% chi phí nhiên liệu. Tuy nhiên, để sử dụng chất thải là nhiên liệu trong lò nung xi măng hiện nay còn vướng bởi thủ tục cấp giấy phép mất thời gian và các quy định, chính sách chưa đồng bộ, không có quy định cho việc hỗ trợ chi phí xử lý chất thải trong sản xuất xi măng... Điều này dẫn đến các đơn vị sản xuất xi măng khó tham gia đồng xử lý chất thải.

Theo ông Lương Đức Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, hiện, đã có một số doanh nghiệp sử dụng nguyên, nhiên liệu thay thế, tận dụng nhiệt thải lò nung phát điện, giảm chi phí năng lượng trong các khâu sản xuất. Hàm lượng clinker trong xi măng Việt Nam đã đạt mức trung bình thấp của thế giới, khoảng 70 - 75%, nên khó giảm tiếp. Với giảm năng lượng nung, có thể thực hiện bằng cách cải tạo lò, thay đổi phối liệu… Thêm vào đó, có thể đốt rác thay than đá giúp giảm phát thải, thu lại nguồn năng lượng sạch. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cơ chế khuyến khích, hỗ trợ về tài chính, chuyển đổi công nghệ làm đòn bẩy...

Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - cho rằng, khó khăn chính là công nghệ đốt trộn amoniac hiện nay trên thế giới chưa hoàn thiện, mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm; chưa có nhà máy nào ở Việt Nam cải tiến, thử nghiệm đồng đốt amoniac, có đánh giá về tính kinh tế, kỹ thuật và các ảnh hưởng tác động đến con người, môi trường và thiết bị. “Đó là chưa kể đến khả năng cung cấp nhiên liệu amoniac/sinh khối trong giai đoạn hiện nay của các đơn vị trong nước và trên thế giới còn hạn chế, chưa đảm bảo nguồn nguyên liệu sinh khối, ammoniac để vận hành lâu dài và ổn định…” - ông Tài Anh nhấn mạnh.

Trong khi đó, ý kiến từ các chủ đầu tư khác như Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Phát điện 1,2,3, cùng các chủ đầu tư khác đều băn khoăn về giá biomass trên thị trường cao hơn giá than. Bên cạnh đó, chưa có cơ chế chính sách về hỗ trợ giá chuyển đổi cho nhà máy thực hiện đồng sinh khối, ammoniac để các nhà máy mở rộng thử nghiệm, tìm kiếm đối tác cung cấp nguyên liệu lầu dài và chất lượng, hay như việc chuyển đổi nhiên liệu mới có ảnh hưởng đến công nghệ hiện hữu của nhà máy?

Một số khó khăn, vướng mắc cũng được các chủ dự án nhà máy nhiệt điện đốt than đưa ra như: Thủ tục cấp phép; chi phí đầu tư cải tạo, nâng cấp lớn; giá thành sản xuất điện sẽ có xu hướng tăng và tính hiệu quả kinh tế không cao; khả năng thu hồi vốn của dự án…

Bài 2: Lợi thế cho "người dẫn đầu"

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát thải khí nhà kính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Kinh nghiệm thực hiện mô hình

Quảng Ninh: Kinh nghiệm thực hiện mô hình 'Dân tin - Đảng cử'

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thực hiện 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn với phương châm lựa chọn nhân sự theo phương thức "Dân tin - Đảng cử".
Bắc Giang: Sẵn sàng bàn giao nhiệm vụ cấp bằng lái xe

Bắc Giang: Sẵn sàng bàn giao nhiệm vụ cấp bằng lái xe

Tỉnh Bắc Giang đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ, thiết bị, máy móc để chuyển giao nhiệm vụ đào tạo, sát hạch lái xe sang ngành công an trước ngày 19/2 tới đây.
Đình Đại Phùng đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia

Đình Đại Phùng đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia

Sáng 15/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Đan Phượng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Đại Phùng, xã Đại Phùng.
Hàng triệu người được hưởng trợ cấp hưu trí từ ngày 1/7/2025

Hàng triệu người được hưởng trợ cấp hưu trí từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, có khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông tại Việt Nam

Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông tại Việt Nam

Chương trình đào tạo quốc tế về ý thức tham gia giao thông an toàn sau khi sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đã có những dấu ấn ấn tượng năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết biển hôm nay 15/2: Vịnh Bắc Bộ có sương mù

Thời tiết biển hôm nay 15/2: Vịnh Bắc Bộ có sương mù

Dự báo thời tiết biển hôm nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Sóng biển cao 0,5 - 1,5m.
Tin nhân sự 14/2: Quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng tại TP. Hồ Chí Minh

Tin nhân sự 14/2: Quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng tại TP. Hồ Chí Minh

Về tin nhân sự ngày 14/2, Thiếu tướng Vũ Văn Điền, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh được giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh.
Thời tiết hôm nay 15/2: Nam Bộ ngày nắng đêm không mưa

Thời tiết hôm nay 15/2: Nam Bộ ngày nắng đêm không mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 15/2/2025, do ảnh hưởng của không khí lạnh Bắc Bộ mưa phùn, sương mù nhiều nơi. Nam Bộ ngày nắng đêm không mưa.
Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc đón nhận tin mừng

Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc đón nhận tin mừng

Hai làng nghề “Gốm sứ Bát Tràng” và “Dệt lụa Vạn Phúc” của Hà Nội chính thức là thành viên của Mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo Thế giới.
Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi: Không cấp thẻ nhà báo người làm tại tạp chí khoa học

Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi: Không cấp thẻ nhà báo người làm tại tạp chí khoa học

Tại dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) quy định: Những người làm việc tại tạp chí khoa học không được cấp thẻ nhà báo.
Xóa nhà tạm: Một nghĩa cử cao đẹp và nhân văn

Xóa nhà tạm: Một nghĩa cử cao đẹp và nhân văn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, chủ trương lớn có ý nghĩa quan trọng và nhân văn sâu sắc.
AGRITECHNICA ASIA: Giải bài toán chi phí bằng chuyển giao công nghệ

AGRITECHNICA ASIA: Giải bài toán chi phí bằng chuyển giao công nghệ

Triển lãm AGRITECHNICA ASIA Việt Nam 2025 được kỳ vọng sẽ giúp ngành nông nghiệp giải bài toán chi phí bằng chuyển giao công nghệ.
Quy định về lao động, tiền lương bị bãi bỏ từ 15/2

Quy định về lao động, tiền lương bị bãi bỏ từ 15/2

Từ ngày mai (15/2), theo Thông tư số 15/2024/TT-BLĐTBXH có 10 quy định về lao động, tiền lương sẽ bị bãi bỏ.
Vùng 5 Hải quân: Hội thi sáng kiến, mô hình học cụ

Vùng 5 Hải quân: Hội thi sáng kiến, mô hình học cụ

Ngày 13 - 14/2, tại Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình học cụ; giáo án ngành công tác đảng, công tác chính trị năm 2025.
Cần tuyển dụng hơn 100.000 lao động tại Hà Nội

Cần tuyển dụng hơn 100.000 lao động tại Hà Nội

Dự kiến trong quý I/2025, thị trường lao động Hà Nội cần tuyển dụng 100.000 - 120.000 lao động ở nhiều ngành nghề như thương mại, dịch vụ,...
Bắc Giang: Hai cán bộ xin nghỉ hưu sớm gần 10 năm

Bắc Giang: Hai cán bộ xin nghỉ hưu sớm gần 10 năm

Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang và Phó ban này xin nghỉ hưu trước tuổi gần 10 năm.
Mùa nồm, máy hút ẩm

Mùa nồm, máy hút ẩm 'giá sốc' được nhiều người tìm mua

Khi bước vào thời điểm không khí ẩm kéo dài, người dân tại miền Bắc quan tâm tới các loại máy hút ẩm, sấy quần áo để không bị ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.
Bộ Quốc phòng đề xuất chính sách cho người nghỉ trước tuổi

Bộ Quốc phòng đề xuất chính sách cho người nghỉ trước tuổi

Bộ Quốc phòng đang tổ chức lấy ý kiến chính sách, chế độ cho người nghỉ hưu trước tuổi trong quá trình thực hiện sắp xếp và tinh gọn bộ máy tổ chức.
Thông tư 29: Giáo viên lúng túng, phụ huynh sốt ruột

Thông tư 29: Giáo viên lúng túng, phụ huynh sốt ruột

Hôm nay, Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực, nhiều giáo viên tại TP. Hồ Chí Minh đang tất bật lo thủ tục để mở lớp dạy thêm.
Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có thể nhận lương hưu

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có thể nhận lương hưu

Từ ngày 1/7/2025, người lao động đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có thể được hưởng lương hưu thay vì 20 năm như trước đây.
Bộ Y tế thúc địa phương tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ

Bộ Y tế thúc địa phương tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức ngay chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi năm 2025.
Thời tiết hôm nay 14/2: Mưa rào xuất hiện nhiều nơi

Thời tiết hôm nay 14/2: Mưa rào xuất hiện nhiều nơi

Dự báo thời tiết hôm nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới trên biển cho nên mưa rào xuất hiện nhiều nơi. Bắc Bộ vẫn duy trì trời rét.
Nhân sự 13/2: Thành ủy Hà Nội có nhiều nhân sự mới

Nhân sự 13/2: Thành ủy Hà Nội có nhiều nhân sự mới

Về tin nhân sự 13/2, Tỉnh ủy Quảng Bình và Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quyết định nhân sự.
Thời tiết biển hôm nay 14/2: Áp thấp nhiệt đới suy yếu

Thời tiết biển hôm nay 14/2: Áp thấp nhiệt đới suy yếu

Dự báo thời tiết biển hôm nay, 13 giờ ngày 14/2, vị trí tâm vùng áp thấp trên vùng biển từ Quảng Ngãi - Phú Yên và đang suy yếu thành một vùng áp thấp.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tiếp nhận chiến sĩ mới

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tiếp nhận chiến sĩ mới

Tối 13/2, Biên đội Tàu 528, 529, Hải đội 512, Lữ đoàn 127 chở chiến sĩ mới nhập ngũ tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã cập quân cảng Vùng 5 ( tỉnh Kiên Giang).
Mobile VerionPhiên bản di động