Bắc Ninh: Tăng cường kết nối chuỗi thực phẩm an toàn trong năm 2023

Năm 2023 tỉnh Bắc Ninh xác định bên cạnh đảm bảo an toàn thực phẩm, tỉnh sẽ tăng cường xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm.
Bắc Ninh: Buộc tiêu hủy hơn 7 tấn lòng lợn chưa qua sơ chế Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn ở Bắc Ninh, Bắc Giang Bắc Ninh: Bắt giữ gần 03 tấn thịt vịt và trứng gà non đông lạnh

Đẩy mạnh truyền thông, tăng cường hậu kiểm

Nhìn lại công tác quản lý an toàn thực phẩm của Bắc Ninh trong thời gian qua, ông Trần Danh Phượng – Phó Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết: Năm 2022, công tác truyền thông tiếp tục được tỉnh Bắc Ninh triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, được duy trì qua nhiều kênh thông tin, với một số kênh truyền thông mới được áp dụng như: tuyên truyền tại tuyến xe bus Bắc Ninh- Lương Tài, tổ chức hội thi “Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn”...

Bắc Ninh: Tăng cường kết nối chuỗi thực phẩm an toàn trong năm 2023
Sản xuất sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn giúp cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm của Bắc Ninh phát triển bền vững. Ảnh dây chuyền sản xuất đảm bảo vệ sinh ATTP của công ty TNHH PTK 789 Việt Nam

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt theo từng chuyên đề và được gắn liền với công tác giám sát, hậu kiểm; toàn tỉnh đã thành lập 448 đoàn thanh, kiểm tra (liên ngành, chuyên ngành, đột xuất) tiến hành thanh, kiểm tra 2.201 cơ sở, trong đó cơ sở đạt là 1.856 cơ sở, chiếm 84,3%; không đạt 345 cơ sở, chiếm 15,7%.

Năm 2022, Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử lý, xử phạt 10 cơ sở với tổng số tiền phạt 64.000.000đ; trình UBND tỉnh xử phạt 09 cơ sở với số tiền phạt 200.750.000đ. Trong năm 2022, số mẫu giám sát mối nguy và hậu kiểm tăng gấp 1,74 lần so với năm 2021. Tiếp tục triển khai thực hiện 03 đề án và 02 mô hình về an toàn thực phẩm (ATTP) đã được phê duyệt; hướng dẫn giám sát và xác nhận 18 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt 80,6%; đơn vị được đánh giá xếp thứ 2/17 các sở, ban, ngành của tỉnh, tăng 06 bậc so với năm 2021”- ông Trần Danh Phượng chia sẻ.

Năm 2023, nhằm thực hiện hiệu quả chỉ tiêu phấn đấu số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc ≤ 1; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Trình UBND tỉnh ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương đối với 01 sản phẩm thực phẩm đặc trưng của địa phương.

Thực hiện nhân rộng mô hình “Quản lý thức ăn đường phố an toàn”, “Quản lý đảm bảo ATTP tại các bữa cỗ gia đình” trên địa bàn tỉnh. Xây dựng mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học” tại huyện Quế Võ; mô hình “Chợ ATTP có kiểm soát” tại thành phố Bắc Ninh. Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động chuyên môn: công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, thẩm định, cấp giấy chứng nhận/ký cam kết đảm bảo ATTP…

Hình thành chuỗi thực phẩm an toàn

Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn và đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; củng cố tổ chức bộ máy, nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm. Phối hợp vận hành có hiệu quả “Hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu hàng hóa tỉnh Bắc Ninh” đối với các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh, kết nối đồng bộ tới Cổng thông tin truy xuất nguồn quốc gia…

Bà Nguyễn Thị Huyên – Giám đốc điều hành Công ty TNHH PTK 879 Việt Nam (Tiên Du- Bắc Ninh) cho biết: Nhờ kiên định mục tiêu sản xuất sạch, bên cạnh tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh Bắc Ninh, hiện công ty đang tập trung giới thiệu sản phẩm Mắm tép chưng thịt ra thị trường Lào và Trung Quốc nhằm đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xây dựng sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao.

Bắc Ninh: Tăng cường kết nối chuỗi thực phẩm an toàn trong năm 2023
Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm sạch đã giúp hình thành mạng lưới kết nối tiêu thụ sản phẩm sạch tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh sản phẩm: Mắm tép chưng thịt đạt OCOP 4 sao của Công ty TNHH PTK 879 Việt Nam được giới thiệu tại thị trường nước ngoài)

Cũng trong năm 2023, Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025 và các Đề án, mô hình đã được phê duyệt; bám sát để có sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông; phối hợp nghiên cứu xây dựng hệ thống tiếp nhận thông tin về ATTP một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tập trung củng cố nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm; xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn, truy suất nguồn gốc và kết nối tiêu thụ sản phẩm; chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; tiếp tục triển khai có hiệu quả phần mềm hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở.

Năm 2023, Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai các đề án, mô hình về quản lý, kiểm soát thực phẩm; đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động truyền thông; quản lý chặt chẽ cơ sở, nâng cao chất lượng công tác thẩm định, cấp giấy chứng nhận. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; tăng cường xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn và đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Bắc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Trong số 350 công nhân tại tỉnh Vĩnh Phúc bị ngộ độc thực phẩm, hơn 100 người đã được xuất viện đêm 14/5, dự kiến sáng 15/5 sẽ có thêm 100 người xuất viện.
Cao Bằng cần tăng cường thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Cao Bằng cần tăng cường thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Đây là chỉ đạo của Trưởng đoàn công tác Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đối với tỉnh Cao Bằng.
Bộ Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Bộ Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Cao Bằng.
Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm

Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì đã thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Lạng Sơn.
Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.

Tin cùng chuyên mục

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động