Bắc Ninh: Tăng cường kết nối chuỗi thực phẩm an toàn trong năm 2023

Năm 2023 tỉnh Bắc Ninh xác định bên cạnh đảm bảo an toàn thực phẩm, tỉnh sẽ tăng cường xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm.
Bắc Ninh: Buộc tiêu hủy hơn 7 tấn lòng lợn chưa qua sơ chế Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn ở Bắc Ninh, Bắc Giang Bắc Ninh: Bắt giữ gần 03 tấn thịt vịt và trứng gà non đông lạnh

Đẩy mạnh truyền thông, tăng cường hậu kiểm

Nhìn lại công tác quản lý an toàn thực phẩm của Bắc Ninh trong thời gian qua, ông Trần Danh Phượng – Phó Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết: Năm 2022, công tác truyền thông tiếp tục được tỉnh Bắc Ninh triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, được duy trì qua nhiều kênh thông tin, với một số kênh truyền thông mới được áp dụng như: tuyên truyền tại tuyến xe bus Bắc Ninh- Lương Tài, tổ chức hội thi “Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn”...

Bắc Ninh: Tăng cường kết nối chuỗi thực phẩm an toàn trong năm 2023
Sản xuất sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn giúp cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm của Bắc Ninh phát triển bền vững. Ảnh dây chuyền sản xuất đảm bảo vệ sinh ATTP của công ty TNHH PTK 789 Việt Nam

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt theo từng chuyên đề và được gắn liền với công tác giám sát, hậu kiểm; toàn tỉnh đã thành lập 448 đoàn thanh, kiểm tra (liên ngành, chuyên ngành, đột xuất) tiến hành thanh, kiểm tra 2.201 cơ sở, trong đó cơ sở đạt là 1.856 cơ sở, chiếm 84,3%; không đạt 345 cơ sở, chiếm 15,7%.

Năm 2022, Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử lý, xử phạt 10 cơ sở với tổng số tiền phạt 64.000.000đ; trình UBND tỉnh xử phạt 09 cơ sở với số tiền phạt 200.750.000đ. Trong năm 2022, số mẫu giám sát mối nguy và hậu kiểm tăng gấp 1,74 lần so với năm 2021. Tiếp tục triển khai thực hiện 03 đề án và 02 mô hình về an toàn thực phẩm (ATTP) đã được phê duyệt; hướng dẫn giám sát và xác nhận 18 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt 80,6%; đơn vị được đánh giá xếp thứ 2/17 các sở, ban, ngành của tỉnh, tăng 06 bậc so với năm 2021”- ông Trần Danh Phượng chia sẻ.

Năm 2023, nhằm thực hiện hiệu quả chỉ tiêu phấn đấu số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc ≤ 1; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Trình UBND tỉnh ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương đối với 01 sản phẩm thực phẩm đặc trưng của địa phương.

Thực hiện nhân rộng mô hình “Quản lý thức ăn đường phố an toàn”, “Quản lý đảm bảo ATTP tại các bữa cỗ gia đình” trên địa bàn tỉnh. Xây dựng mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học” tại huyện Quế Võ; mô hình “Chợ ATTP có kiểm soát” tại thành phố Bắc Ninh. Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động chuyên môn: công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, thẩm định, cấp giấy chứng nhận/ký cam kết đảm bảo ATTP…

Hình thành chuỗi thực phẩm an toàn

Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn và đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; củng cố tổ chức bộ máy, nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm. Phối hợp vận hành có hiệu quả “Hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu hàng hóa tỉnh Bắc Ninh” đối với các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh, kết nối đồng bộ tới Cổng thông tin truy xuất nguồn quốc gia…

Bà Nguyễn Thị Huyên – Giám đốc điều hành Công ty TNHH PTK 879 Việt Nam (Tiên Du- Bắc Ninh) cho biết: Nhờ kiên định mục tiêu sản xuất sạch, bên cạnh tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh Bắc Ninh, hiện công ty đang tập trung giới thiệu sản phẩm Mắm tép chưng thịt ra thị trường Lào và Trung Quốc nhằm đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xây dựng sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao.

Bắc Ninh: Tăng cường kết nối chuỗi thực phẩm an toàn trong năm 2023
Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm sạch đã giúp hình thành mạng lưới kết nối tiêu thụ sản phẩm sạch tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh sản phẩm: Mắm tép chưng thịt đạt OCOP 4 sao của Công ty TNHH PTK 879 Việt Nam được giới thiệu tại thị trường nước ngoài)

Cũng trong năm 2023, Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025 và các Đề án, mô hình đã được phê duyệt; bám sát để có sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông; phối hợp nghiên cứu xây dựng hệ thống tiếp nhận thông tin về ATTP một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tập trung củng cố nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm; xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn, truy suất nguồn gốc và kết nối tiêu thụ sản phẩm; chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; tiếp tục triển khai có hiệu quả phần mềm hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở.

Năm 2023, Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai các đề án, mô hình về quản lý, kiểm soát thực phẩm; đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động truyền thông; quản lý chặt chẽ cơ sở, nâng cao chất lượng công tác thẩm định, cấp giấy chứng nhận. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; tăng cường xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn và đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Bắc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động