Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:41

Bắc Ninh: Điều chỉnh dự án thiết chế công đoàn

07:00 | 11/10/2021
Dự án thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong gồm các hạng mục: Khu nhà ở, nhà văn hóa đa năng, siêu thị, nhà trẻ, phòng khám, sân chơi thể thao… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số hạng mục chưa đáp ứng được nhu cầu. Do vậy, các bên liên quan thống nhất cần có sự điều chỉnh lại.

Dự án có diện tích 4,28 ha, tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng, đến nay đã cơ bản xong về phần hạ tầng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc xây dựng nhà văn hóa đa năng, siêu thị, nhà trẻ, phòng khám, cây xanh, sân chơi thể thao theo quy hoạch cũ chưa đáp ứng được nhu cầu văn hóa tinh thần của công nhân lao động tại KCN Yên Phong.

Bắc Ninh: Điều chỉnh dự án thiết chế công đoàn
Phối cảnh dự án thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh)

Tại cuộc họp mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Ban quản lý (BQL) Dự án Thiết chế Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đã thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch đối với hồ sơ quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh kiến nghị, BQL dự án xây dựng quy hoạch công trình văn hóa thể thao đảm bảo có quy mô lớn hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đoàn viên, người lao động và các dịch vụ phụ trợ liên quan của KCN Yên Phong; đồng thời, ưu tiên xây dựng các hạng mục công trình văn hóa thể thao, trụ sở làm việc của tổ chức công đoàn KCN, để đáp ứng kịp thời hoạt động của công đoàn các cấp và chăm lo tốt hơn cho đời sống đoàn viên, người lao động.

Theo BQL dự án, khi được cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch, BQL dự án sẽ tổ chức lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch trình cấp có thẩm quyền duyệt theo quy định của pháp luật.

Bắc Ninh hiện có khoảng 150.000 trên tổng số gần 400.000 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp lưu trú trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh thu hút đầu tư 20 dự án nhà ở dành cho công nhân tập trung, quy mô khoảng 9.797 ha. Nhưng hiện mới chỉ có 3 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng 9.890 chỗ ở. 3 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động 1 phần, 5 dự án chưa thực hiện lựa chọn nhà đầu tư, 9 dự án đã lựa chọn xong nhà đầu tư và đang trong quá trình thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng.

Do số lượng nhà ở cho công nhân trong các KCN không đáp ứng nhu cầu thực tế nên đại bộ phận người lao động phải thuê nhà bên ngoài. Tuy các chủ nhà trọ hiện nay đã cải tạo, nâng cao chất lượng về nhà ở cho công nhân, nhưng chất lượng sống tại các khu nhà trọ vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là tình trạng không bảo đảm về hạ tầng xã hội, vệ sinh môi trường; khó bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy; thiếu thốn các thiết chế văn hóa; vấn đề kiểm soát dịch bệnh… dẫn đến đời sống của công nhân chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó còn phát sinh các vấn đề về an ninh, trật tự...

Thực trạng cho thấy, nhu cầu về xây dựng các thiết chế công đoàn phục vụ công nhân, lao động tại các KCN tỉnh là rất cần thiết, góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở, phục vụ đời sống của người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng thiết chế công đoàn tại tỉnh, sớm hình thành một nơi ở đáng sống, phục vụ đoàn viên, công nhân lao động.

Thanh Tâm