Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 23:19

Bắc Ninh: Dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp

14:25 | 28/12/2019
Không chỉ được biết đến là một vùng đất có truyền thống lịch sử, Bắc Ninh còn gây ấn tượng bởi sức bật ngoạn mục trong phát triển công nghiệp với giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ nhất cả nước.

Tại Diễn đàn “Doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế làng nghề” diễn ra mới đây, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh tiết lộ, đối với tỉnh Bắc Ninh, sau hơn 20 năm tái lập, đến nay đã có sự phát triển vượt bậc, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, với nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội trong tốp đầu cả nước.

Cụ thể, năm 2019, Bắc Ninh xếp thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt 1.242 nghìn tỷ đồng; thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu, đạt 35,05 tỷ USD; xếp thứ 6 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với lũy kế hết năm 2019, thu hút FDI đạt 18,8 tỷ USD; xếp thứ 7 về quy mô kinh tế với 197 nghìn tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước đạt 29.912 tỷ đồng...

bac ninh dan dau ca nuoc ve gia tri san xuat cong nghiep
Bắc Ninh bứt phá trong phát triển công nghiệp

Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh, để có được những kết quả bứt phá trong phát triển công nghiệp, thương mại, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thân thiện. Với phương châm lấy thước đo niềm tin, sự hài lòng của doanh nghiệp là mục tiêu cốt lõi để thúc đẩy phát triển kinh tế, các cấp chính quyền trên địa bàn đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chỉ số PCI của Bắc Ninh luôn đứng trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Đồng thời, tỉnh sớm quy hoạch nhiều khu công nghiệp rõ ràng, chi tiết và đầu tư đồng bộ cả hạ tầng lẫn tiện ích; thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, qua đó thông tin kịp thời đến các nhà đầu tư về môi trường đầu tư của tỉnh và hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi. Ngành công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh không chỉ phát triển ở bề rộng mà còn ở bề sâu. Đặc biệt, đã phát triển thêm nhiều ngành công nghiệp mới, sản phẩm mới, như công nghiệp điện tử viễn thông, sản xuất và lắp ráp ô tô, chế tạo chính xác…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, chú trọng đến 4 nhóm ngành chính là: Điện tử - tin học; cơ khí chế tạo; lắp ráp ôtô xe máy; dệt may - da giày. Mục tiêu đến năm 2020, công nghiệp hỗ trợ của Bắc Ninh sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển, tham gia vào sản xuất và cung cấp phần lớn linh kiện, phụ tùng; cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa cho các ngành công nghiệp trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Đây có thể coi là những giải pháp chiến lược giúp công nghiệp, thương mại Bắc Ninh tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

Quỳnh Nga