Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 00:29

Bác Ninh: Đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động

10:00 | 17/05/2021
Tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tháo gỡ những khó khăn trong quá trình xây dựng thiết chế công đoàn tại địa phương, đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân lao động trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định cua Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất”, tỉnh Bắc Ninh được đưa vào danh mục đầu tư xây dựng 2 khu thiết chế công đoàn tại KCN Yên Phong và KCN Quế Võ. Đối với thiết chế công đoàn tại KCN Yên Phong, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định mục tiêu lựa chọn dự án này là dự án mẫu, triển khai ngay trong quý I/2021.

Bác Ninh: Đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động

Khu nhà ở của công nhân tại tỉnh Bắc Ninh được xây dựng khang trang

Trên cơ sở đó, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và khảo sát địa điểm, giải phóng mặt bằng, lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng dự án tại KCN Yên Phong, với diện tích hơn 4,28ha. Các hạng mục công trình trong dự án gồm: Khu nhà ở (870 căn hộ, đáp ứng cho khoảng 3.000 cư dân), nhà văn hóa đa năng, siêu thị, nhà trẻ, phòng khám bệnh, hệ thống dịch vụ, vườn hoa, cây xanh kết hợp sân thể thao… Hiện, khu này đã hoàn thành các phần về hạ tầng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, đã gặp một số khó khăn do Tổng LĐLĐ Việt Nam không thuộc đối tượng được giao đất xây dựng nhà ở để bán và cho thuê, nên không đủ cơ sở để đầu tư xây dựng. Đồng thời, gói ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã kết thúc nên không thể vay vốn... Do đó, việc triển khai đề án chưa đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để dự án triển khai nhanh chóng, tại buổi làm việc giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với tỉnh Bắc Ninh mới đây, đã thống nhất để Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn theo quy định của pháp luật; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở để bán và cho thuê tại khu quy hoạch thiết chế công đoàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian thực hiện trong quý II/2021; giao đất cho Ban quản lý Dự án thiết chế công đoàn đầu tư xây dựng các công trình văn hóa, thể thao và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Thời gian giao đất ngay sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phê duỵệt dự án đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao và hạ tầng kỹ thuật thuộc khu quy hoạch thiết chế công đoàn; giao đất cho doanh nghiệp đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn theo quy định của pháp luật để xây dựng nhà ở bán và cho thuê tại khu quy hoạch thiết chế công đoàn theo quy hoạch và dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sẽ tập trung nguồn vốn để đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao, hạ tầng kỹ thuật (nếu có); mời gọi doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm tham gia dự án xây dựng nhà ở xã hội để bán và cho thuê tại khu quy hoạch thiết chế công đoàn, tạo nên một dự án thiết chế công đoàn mẫu mực, có đầy đủ công trình nhà ở, nhà trẻ, trường mầm non, siêu thị, cơ sở khám chữa bệnh, công trình văn hóa, thể thao, công viên cây xanh…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, Bắc Ninh là tỉnh công nghiệp, rất quan tâm đến đời sống công nhân cũng như hoạt động công đoàn. Điều này được thể hiện qua việc quy hoạch, xây dựng chính sách, cùng nhiều biện pháp về an sinh, phúc lợi xã hội. Dự báo, thời gian tới, lượng lao động trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cao, nên các vấn đề về công nhân, công đoàn và an sinh xã hội cần tập trung hơn nữa. Trên cơ sở quy định chung, các ngành phải xem xét, tính toán, triển khai phù hợp, hiệu quả.

Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân lao động. Việc đảm bảo an sinh xã hội cho lực lượng này không chỉ là nhiệm vụ của Tổng LĐLĐ Việt Nam mà còn của tỉnh. Vì vậy, Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân lao động trong thời gian tới.

Thanh Tâm