Bắc Ninh: Công ty Đồ gỗ Bảo Long và thương vụ trúng đấu giá đất vàng chênh lệch chỉ một gói…mì tôm/m2

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra vi phạm tại dự án Khu nhà ở Hương Mạc của Cty đồ gỗ Bảo Long khi trúng đấu giá lô đất vàng chỉ chênh lệch một gói mì tôm mỗi m2.

UBND thành phố Từ Sơn giao đất trái quy định

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa chỉ ra hàng loạt thiếu sót, sai phạm của UBND TP Từ Sơn, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh và Công ty Đồ gỗ Bảo Long (Công ty Bảo Long), địa chỉ thôn Kim Thiều, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh tại Dự án Khu nhà ở phường Hương Mạc (tên thương mại Bảo Long New city). Dự án có tổng mức đầu tư gần 73,5 tỷ đồng, quy mô 72.675m2, do UBND TP Từ Sơn làm chủ đầu tư. Trong khi đó, Công ty Bảo Long là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất và đầu tư xây dựng.

Giá đất tại Hương Mạc từ năm 2014 đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xác định lên tới 9 triệu đồng/m2.
Giá đất tại Hương Mạc từ năm 2014 đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xác định lên tới 9 triệu đồng/m2

Qua thanh tra cho thấy: UBND thành phố Từ Sơn đã “tổ chức tạm giao vị trí, ranh giới khu đất cho Công ty Bảo Long, khi công ty chưa hoàn thành nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước là không đúng quy định của UBND tỉnh Bắc Ninh”.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thành phố Từ Sơn được giao làm chủ đầu tư để triển khai công tác lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hồ sơ thu hồi đất của dự án, nhưng đến thời điểm thanh tra chưa tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án được duyệt cho ngân sách UBND phường Hương Mạc số tiền là hơn 155 triệu đồng (tiền hỗ trợ 70% đất tạm giao đối với diện tích 3.176,1m2) và chưa chi trả cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Từ Sơn số tiền hơn 506 triệu đồng (kinh phí 2% lập phương án bồi thường, hỗ trợ).

Đáng chú ý, Công ty Bảo Long hoàn toàn không thực hiện thuê ban quản lý dự án xây dựng cấp huyện, khu vực hoặc chuyên ngành... có năng lực, kinh nghiệm thực hiện việc giám sát thi công xây dựng công trình theo Quyết định số 7/2020, ngày 26/3/2020 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Không tổ chức thực hiện các công việc lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch đấu thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn. Chưa lập dự án đầu tư xây dựng và thực hiện việc đầu tư xây dựng phần nhà ở theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng số 132/QĐ-UBND, ngày 6/2/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Dự án Khu nhà ở phường Hương Mạc vừa bị Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kết luận có hàng loạt sai phạm
Dự án Khu nhà ở phường Hương Mạc vừa bị Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kết luận có hàng loạt sai phạm

Ngoài ra, Công ty Bảo Long còn thi công một số hạng mục của dự án sai khối lượng dự toán, chi phí máy không đúng thực tế thi công, áp sai công bố giá, tính chi phí chưa đúng số tiền hơn 322 triệu đồng…

Dự toán công trình hạ tầng kỹ thuật và dịch chuyển đường điện 35KV do Công ty Bảo Long tổ chức lập và trình cấp thẩm quyền phê duyệt với tổng giá trị được duyệt là 52,8 tỷ đồng, thấp hơn so với chi phí đầu tư phải thực hiện theo quy định tại Quyết định số 505/QĐ-UBND, ngày 29/8/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Công ty Bảo Long còn chậm nộp tiền sử dụng đất dẫn tới việc bị Chi cục Thuế khu vực Từ Sơn - Yên Phong tính tiền chậm nộp hơn 11,2 tỷ đồng.

Trước những tồn tại, sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu UBND thành phố Từ Sơn và Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thành phố tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.

Công ty Bảo Long đã nhận đặt cọc của hàng trăm khách hàng từ năm 2019
Công ty Bảo Long đã nhận đặt cọc của hàng trăm khách hàng từ năm 2019

Về phía Công ty Bảo Long, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung kết luận, kiến nghị, xử lý của các cơ quan quản lý Nhà nước; nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục ngay đối với các tồn tại, sai phạm trong việc thực hiện dự án. Đồng thời, chỉ được chuyển nhượng, huy động vốn các lô đất dự án khi đủ điều kiện và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Công ty Bảo Long được hưởng lợi “khủng” như thế nào ?

Dự án Khu nhà ở Hương Mạc không chỉ làm “nổi cộm” lên trách nhiệm của UBND thành phố Từ Sơn khi để xảy ra hàng loạt sai phạm mà còn đặt ra dấu hỏi về tính minh bạch trong việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Bởi trong tổng diện tích 72.675m2 Công ty Bảo Long trúng đấu giá để triển khai đầu tư xây dựng dự án thì có 24.432m2 đất ở (267 lô), 6.164m2 đất công cộng, 10.079m2 đất cây xanh, 7.488m2 đất thể thao, 2.081m2 đất bãi đỗ xe, 1.157m2 đất hạ tầng kỹ thuật và 20.673m2 đất giao thông.

Trong khi đó, giá khởi điểm đấu giá khu đất này là 175.531.379.000 đồng, giá Công ty Bảo Long trúng là 175.855.000.000 đồng, tăng chỉ 323.621.000 đồng. Tuy nhiên, giá trúng đấu giá chỉ tăng 323.621.000 đồng cho một khu đất lên tới 72.675m2 đang cho thấy những bất thường khiến dư luận đặt ra không ít dấu hỏi.

Thử làm phép tính đơn giản, nếu tính riêng giá đất ở, không tính đất bãi đỗ xe, giá khởi điểm cho một m2 đất là 7,184 triệu đồng/m2, giá trúng đấu giá là 7,197 triệu đồng/m2, tăng hơn 13.000 đồng/m2. Nếu tính cả 72.675m2, thì giá khởi điểm cho một m2 chỉ 2,415 triệu đồng/m2, giá trúng đấu giá là 2,419 triệu đồng/m2, tăng khoảng 4.000 đồng/m2, bằng một gói...mì tôm(!?).

Đây là một con số thực sự kỳ lạ, rất khó tin so với giá đất tại dự án trên một số trang web đang rao bán dao động ở khoảng 20-25 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, theo hồ sơ phóng viên có được, cũng tại xã Hương Mạc, từ năm 2014, khi đấu giá 45 lô đất (4.263m2) đã có cơ sở hạ tầng, giá khởi điểm cho một m2 đất được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt là 9 triệu đồng/m2. 45 ô đất sau đó được đấu giá thu về 38.945.304.000 đồng, trung bình 9,135 triệu đồng/m2, tăng 135.000 đồng so với giá khởi điểm. Nếu trừ đi chi phí đầu tư hạ tầng theo giá như Công ty Bảo Long triển khai xây dựng tại Khu nhà ở phường Hương Mạc là khoảng 1 triệu đồng/m2, thì giá đất tại xã Hương Mạc từ năm 2014 khi chưa có hạ tầng đã có giá khởi điểm lên tới 8 triệu đồng/m2.

Trước những bất thường này, dư luận đặt ra rất nhiều dấu hỏi về quá trình đấu giá diễn ra như thế nào, quy chế ra sao, những đơn vị nào tham gia đấu giá?.... Vì sao dự án hấp dẫn như Khu nhà ở phường Hương Mạc lại có giá trúng đấu giá thấp hơn giá thị trường một cách bất thường như vậy, chỉ tăng 323.621.000 đồng cho một khu đất lên tới 72.675m2 khiến dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi về tính minh bạch trong quá trình đấu giá dự án trên?

Không những thế, liên quan đến dự án này, trước đó vào năm 2020, một số cơ quan báo chí đã từng lên tiếng phản ánh về việc Công ty Bảo Long đã thực hiện rao bán đất khi chưa đủ điều kiện. Thậm chí, doanh nghiệp này còn công khai tổ chức tri ân các khách hàng đã mua đất tại dự án và ban hành thông báo chính sách bán hàng của công ty.
Trong khi đó, qua thanh tra cho thấy, UBND thành phố Từ Sơn đã tổ chức tạm giao đất cho doanh nghiệp khi chưa đóng đầy đủ tiền sử dụng đất. Đồng thời, Công ty Bảo Long còn chậm nộp tiền sử dụng đất tới 11,2 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận cho rằng, phải chăng UBND thành phố Từ Sơn đã quá “ưu ái” cho Công ty Bảo Long “tay không” trúng đấu giá dự án với giá trị hàng trăm tỷ đồng và hưởng lợi rất lớn từ việc bán hàng nhưng không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước ? Liệu quá trình tổ chức thẩm định hồ sơ năng lực của UBND thành phố Từ Sơn có thực sự đúng quy định hay có dấu hiệu của tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm?

Được biết, không chỉ dừng lại tại dự án này, một số khu vực lân cận cũng xảy ra tình trạng vi phạm tương tự.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sớm làm rõ thông tin “Ngô Nam lừa đảo chứng khoán”

Sớm làm rõ thông tin “Ngô Nam lừa đảo chứng khoán”

Trên một số mạng xã hội liên tục phản ánh về một cá nhân tên Ngô Nam đã có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò kêu gọi đầu tư chứng khoán.
Khánh Hoà: “Cọc ghi tiếng Trung Quốc” chỉ là cọc mốc bình thường

Khánh Hoà: “Cọc ghi tiếng Trung Quốc” chỉ là cọc mốc bình thường

UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, cọc lạ ghi tiếng Trung Quốc chỉ là cọc mốc bình thường, không phải là cọc ghi mốc chủ quyền như mạng xã hội lan truyền.
Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Hoàn thành cưỡng chế giải phóng mặt bằng phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa

Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Hoàn thành cưỡng chế giải phóng mặt bằng phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa

Ngày 24/6/2022, UBND huyện Phúc Thọ đã tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng để phục vụ phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa.
Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép sản phẩm Multi Juice và Lucenta của Bitney

Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép sản phẩm Multi Juice và Lucenta của Bitney

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng cảnh báo hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận của Tập đoàn Bitney
Khu đô thị Hòa Bình (Thái Nguyên): Dự án gần nghìn tỷ kinh nghiệm nhà đầu tư chỉ cần từng là nhà thầu?

Khu đô thị Hòa Bình (Thái Nguyên): Dự án gần nghìn tỷ kinh nghiệm nhà đầu tư chỉ cần từng là nhà thầu?

Tập đoàn Homevina trở thành chủ đầu tư dự án khu đô thị Hòa Bình do là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án này.

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn

Xử phạt trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn

Ngày 24/6, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xác minh, xử phạt đối với cá nhân đăng video lên mạng xã hội không đúng về thị trường vải thiều Lục Ngạn.
Công an TP.Hồ Chí Minh chỉ ra “bẫy lừa” bán người sang Campuchia

Công an TP.Hồ Chí Minh chỉ ra “bẫy lừa” bán người sang Campuchia

Thủ đoạn lừa bán người sang Campuchia của tội phạm này là lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi...
Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá 3 đường dây đánh bạc tiền tỷ

Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá 3 đường dây đánh bạc tiền tỷ

Ngày 23/6, Công an TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã triệt phá 3 đường dây đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề với tổng giá trị giao dịch hơn 30 tỷ đồng.
Khởi tố 2 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai liên quan vụ án Công ty Lilama

Khởi tố 2 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai liên quan vụ án Công ty Lilama

Ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng được xác định liên quan đến vụ án tận thu quặng apatit trái phép xảy ra tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama.
Huỷ bỏ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á

Huỷ bỏ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á

Quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á có hiệu lực thi hành từ ngày 23/6.
Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng

Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng

Trong 6 tháng đầu năm, ngành chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó xử lý hình sự 11 vụ, tịch thu 271,9 m3 gỗ các loại.
Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Khẩn trương xác minh, làm rõ quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha.
Đắk Nông: Cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan

Đắk Nông: Cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan

Tỉnh Đắk Nông cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14, xây dựng công trình trái phép, đoạn qua địa bàn xã Trường Xuân.
Xử phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón vi phạm bảo vệ môi trường 350 triệu đồng

Xử phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón vi phạm bảo vệ môi trường 350 triệu đồng

Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem đã bị UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường.
Thanh Hóa: Bắt 2 anh em ruột liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tài sản

Thanh Hóa: Bắt 2 anh em ruột liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thọ Xuân đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 anh em ruột về hành vi cướp giật tài sản
Tỉnh Nghệ An: Nhiều mẫu nước sạch chưa đạt quy chuẩn cho phép

Tỉnh Nghệ An: Nhiều mẫu nước sạch chưa đạt quy chuẩn cho phép

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin, hiện đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP. Vinh sau phản ánh từ người dân.
Ngăn chặn nguy cơ buôn lậu dầu ở khu vực biên giới Việt- Lào

Ngăn chặn nguy cơ buôn lậu dầu ở khu vực biên giới Việt- Lào

Tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng dầu qua biên giới.
Thanh Hóa: Bắt đối tượng lừa 4 người bán cho sòng bạc tại Campuchia

Thanh Hóa: Bắt đối tượng lừa 4 người bán cho sòng bạc tại Campuchia

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung trú tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn lừa 4 người bán cho sòng bạc tại Campuchia
Thành ủy TP.Hồ Chí Minh kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm

Thành ủy TP.Hồ Chí Minh kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm

Thành ủy TP.Hồ Chí Minh ra quyết định khai trừ khỏi Đảng nhiều đảng viên vi phạm vì buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành.
Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ tại nhiều tỉnh thành

Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ tại nhiều tỉnh thành

Từ ngày 20 đến ngày 22/6/2022, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 16, qua đó, đã kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ tại nhiều tỉnh thành.
Bát nháo thị trường thực phẩm chức năng: Trách nhiệm Cục An toàn thực phẩm ở đâu?

Bát nháo thị trường thực phẩm chức năng: Trách nhiệm Cục An toàn thực phẩm ở đâu?

Mỗi năm, Cục An toàn thực phẩm cấp phép công bố, lưu hành, quảng cáo cho hàng nghìn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Sở Y tế Hà Giang: Đấu thầu mua sắm hơn 11 tỷ đồng thiết bị y tế chống dịch Covid-19

Sở Y tế Hà Giang: Đấu thầu mua sắm hơn 11 tỷ đồng thiết bị y tế chống dịch Covid-19

Thời gian vừa qua, Hà Giang mua sắm test nhanh và thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 với giá trị hơn 11 tỷ đồng.
Khắc phục 25 tỉ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Khắc phục 25 tỉ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Toà án chấp nhận kháng cáo của nguyên chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, giảm 3 năm tù, tổng cộng các bản án 10 năm tù.
Bắt trùm buôn lậu 300 tỷ đồng sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê từ châu Phi về Việt Nam

Bắt trùm buôn lậu 300 tỷ đồng sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê từ châu Phi về Việt Nam

Công an thành phố Đà Nẵng bắt tạm giam đối tượng mua khoảng 10 tấn sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê, trị giá 300 tỷ đồng từ châu Phi về Việt Nam.
Thu hồi được 2.100 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh vẫn chưa trả lại tiền cho nhà đầu tư trái phiếu

Thu hồi được 2.100 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh vẫn chưa trả lại tiền cho nhà đầu tư trái phiếu

Đã thu hồi được 2.100 tỷ đồng từ tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước, Tập đoàn Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể trả lại tiền cho nhà đầu tư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động