Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 09:32

Bắc Giang: Vải thiều được giá, tiêu thụ thuận lợi

07:00 | 17/06/2017
Đến nay, các vùng trọng điểm như Tân Yên, Lạng Giang, Phục Hòa, Lục Ngạn (Bắc Giang)… vải thiều sớm đã cho thu hoạch. Người dân nơi đây phấn khởi vì giá vải tăng cao nhất từ trước đến nay, tiêu thụ thuận lợi.
Vải thiều được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối lớn

Tín hiệu vui

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng thôn Đồng Còng, xã Tân Mộc (huyện Lục Ngạn) - cho biết, sản lượng vải năm nay tuy có giảm so với niên vụ 2016 nhưng giá bán bình quân hiện nay tại các vườn trong thôn đều đạt từ 30.000 - 45.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với năm 2016.

Được biết, xã Tân Mộc may mắn là vùng vải chín sớm được mùa nhất. Dọc đường vào thôn, xóm của xã, nhiều vườn vải quả sai trĩu cành. Ông Nguyễn Văn Tải - chủ khu vườn với hơn 100 gốc vải - cho hay: Gia đình tôi sẽ thu hoạch trong khoảng 7 - 8 ngày nữa, ước tính sản lượng vải chín sớm cao gấp đôi so với năm 2016. Cùng với việc giá vải cao ngay từ đầu vụ, dự kiến doanh thu khoảng 250 - 300 triệu đồng.

Ngày 16/6, tại Hà Nội diễn ra Tuần lễ vải thiều Bắc Giang 2017. Đây là cơ hội để vải thiều VietGAP của Bắc Giang kết nối tiêu thụ tại nhiều hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Phượng - thị trấn Chũ, chủ một điểm cân, vải sớm bán khá chạy, có ngày vài tạ nhưng cao điểm có thể lên 5 đến 6 tấn. Sau đó, xe của thương nhân các tỉnh chở đi bán ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…

Ghi nhận của phóng viên tại một số chợ ở Hà Nội như: Chợ Cầu Diễn, Cầu Giấy, Hà Đông… giá vải loại 1 đang ở mức khá cao, dao động ở mức 40.000 - 45.000 đồng/kg. Các thương lái cho biết, dù 10 ngày nữa vào chính vụ nhưng giá vải năm nay chắc chắn không giảm mà sẽ giữ nguyên giá như hiện tại, thậm chí có khả năng tăng hơn.

Mở rộng thị trường tiêu thụ truyền thống

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang - cho rằng, sở dĩ vải Bắc Giang đang đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay do mất mùa và nhu cầu cầu nội địa cũng như xuất khẩu tăng cao.

“Công tác xúc tiến thương mại cho quả vải thiều được tỉnh Bắc Giang coi là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều đoàn xúc tiến thương mại của tỉnh đã tiến hành các cuộc gặp song phương, đa phương với chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng và đối tác nhằm mở rộng đầu ra cho vải thiều” - ông Trần Quang Tấn nhấn mạnh.

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - chia sẻ: Dự kiến, sẽ có khoảng 40 nghìn tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tương đương với khoảng 80% sản lượng vải thiều xuất khẩu năm nay. Bên cạnh đó, Bắc Giang tiếp tục mở rộng sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua để đưa vào các thị trường này.

Đối với thị trường nội địa, vải thiều Lục Ngạn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn như: Metro, Co.opmart, Hapro, Big C, các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Bắc Giang tiếp tục khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Thanh Tâm - Lan Anh