Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 09:29

Bắc Giang: Không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp

16:56 | 16/05/2021
Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, địa phương sẽ xem xét cho dừng hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp (KCN) nhưng đóng cửa một số KCN nhỏ.

Tính đến trưa ngày 16/5, Bắc Giang ghi nhận 304 ca mắc Covid-19. Hiện, Bắc Giang có 3 vùng dịch, song vùng dịch ở Công ty Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên) đang rất phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh.

Công ty TNHH Hosiden Việt Nam có khoảng 6.000 công nhân. Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tiếp xúc với nhiều công nhân khác cùng phân xưởng, cơ quan chức năng của tỉnh yêu cầu công ty này tạm dừng sản xuất để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân và truy vết các trường hợp F1, F2.

Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang vào tối qua (15/5), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung, là: KCN, khu cách ly, bệnh viện, trong cộng đồng. Mỗi khu vực phải có trọng điểm phòng chống dịch khác nhau.

Với KCN, toàn tỉnh hiện có 6 KCN với diện tích quy hoạch 1.322ha, trong đó có 5 khu đang hoạt động là: Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu (Việt Yên); Hòa Phú (Hiệp Hòa) và Song Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng và TP. Bắc Giang).

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp thông tin tình hình dịch bệnh đến nhân dân, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch; kiểm soát tất cả các đơn vị có liên quan với nhau như cung cấp suất ăn; thuê nhân công của nhau; đặc biệt lưu ý chuẩn an toàn dịch bệnh trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, phong tỏa toàn bộ hoạt động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam; tiếp tục thực hiện biện pháp truy vết thần tốc; xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân KCN Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội.

Đồng thời chỉ đạo tổ chức đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đối với toàn bộ doanh nghiệp trong KCN để xem xét, quyết định số doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động và doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động; chỉ đạo rà soát toàn bộ danh sách người lao động trong KCN của tỉnh để đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ đón công nhân là công dân địa phương đang sinh sống làm việc trên địa bàn tỉnh trở về địa phương trong thời gian Bắc Giang tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch.

Thanh Tâm