Bắc Giang khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch “Linh thiêng Tây Yên Tử” năm 2023

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 6 ngày, từ 1/2 đến 6/2/2023.
Quảng Ninh: Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu dự kiến bắt đầu từ ngày 12/11 Công bố chương trình Tuần Văn hóa - Du lịch Long An năm 2022

Sức bật mạnh mẽ của du lịch Bắc Giang

Sáng 2/2 (ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch “Linh thiêng Tây Yên Tử” năm 2023
Tỉnh Bắc Giang khai mạc Lễ hội Tây Yên Tử

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 nhấn mạnh: Bắc Giang là vùng đất cổ, ở vị trí giao thoa, chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng, giữa hai miền văn hóa Việt cổ và văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc. Đặc trưng nổi bật của vùng đất Bắc Giang là có nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng với kho tàng di sản văn hóa phong phú và đặc sắc, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 2.237 di tích; trong đó, 5 di tích và cụm di tích quốc gia đặc biệt; 94 di tích cấp quốc gia và 620 di tích cấp tỉnh; tiêu biểu là các di tích: Chiến thắng Xương Giang; Khởi nghĩa Yên Thế; An toàn khu II Hiệp Hòa; chùa Vĩnh Nghiêm - Chốn tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, nơi lưu giữ 3.050 mộc bản được UNESCO công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương; chùa Bổ Đà; cây Dã hương nghìn năm tuổi; hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần; suối Mỡ; cao nguyên Đồng Cao, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ.

Bên cạnh đó, văn hóa dân gian của Bắc Giang có dân ca quan họ, ca trù, hát then được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhiều làng nghề truyền thống được lưu giữ, bảo tồn và phát triển đến ngày nay…

Với phương châm khai thác tiềm năng, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; chú trọng liên kết giữa ngành du lịch với các ngành, lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị hình thành nên các sản phẩm du lịch đặc trưng; trong những nhiệm kỳ gần đây, chủ trương phát triển du lịch đã được cụ thể hóa trong các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong các nghị quyết chuyên đề, các quy hoạch, kế hoạch, đề án của cấp ủy, chính quyền các cấp. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh về phát triển du lịch được nâng lên, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống trị trong phát triển du lịch được thể hiện rõ nét hơn; tạo thuận lợi để phát huy mạnh mẽ vai trò của doanh nghiệp, cộng đồng dân cư tham gia phát triển du lịch.

“Có thể thấy, bức tranh du lịch Bắc Giang những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Đã thu hút đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng các khu, điểm du lịch; tôn tạo, chống xuống cấp tài nguyên du lịch; xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ du lịch” - ông Mai Sơn nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, thu hút đầu tư, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố được đẩy mạnh.

Các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh gồm: Du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch vui chơi, giải trí, thể thao và du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn và các di sản văn hóa được UNESCO công nhận đã ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Xác định phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tỉnh đã tập trung xây dựng hình thành không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp” của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Bởi Tây Yên Tử có vị trí đắc địa để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, sinh thái - nghỉ dưỡng. Từ các tư liệu lịch sử và qua khai quật nghiên cứu khảo cổ, chúng ta có thể nhận thấy, từ thời Lý - thế kỷ XI, sau là thời Trần - thế kỷ XIII, XIV và đến các triều đại sau này, khu vực núi Tây Yên Tử đã có dấu tích của các thiền sư đến nơi này tu hành, dựng chùa.

Bắc Giang khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch “Linh thiêng Tây Yên Tử” năm 2023
Các đại biểu và đông đảo nhân dân tham dự lễ khai mạc

Với vị trí địa lý, cảnh quan núi cao, rừng sâu, thiên nhiên kỳ thú, hội tụ khí thiêng rất phù hợp với việc dựng chùa, tu thiền, giác ngộ đạo pháp, xứng đáng là vùng đất linh thiêng, là chốn Tổ của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử - dòng thiền thuần Việt, tiêu biểu cho bản sắc văn hoá và ý thức độc lập, tự chủ của dân tộc.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thống nhất việc lập Hồ sơ đề cử Quần thể di tích danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc, trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Di sản khi được công nhận sẽ là điều kiện tốt cho việc thúc đẩy phát triển du lịch cũng như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực.

Điểm nhấn từ Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Ông Mai Sơn chia sẻ, Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 1/2 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng, năm Quý Mão).

Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, nhằm tiếp nối, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của cha ông, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang được hình thành, bồi đắp trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc và những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp” của Tam Tổ Trúc Lâm đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Bắc Giang, gắn với phát triển du lịch bền vững và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; phấn đấu sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Bắc Giang khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch “Linh thiêng Tây Yên Tử” năm 2023

Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng ban Tổ chức Tuần văn hoá - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 phát biểu

Điểm nhấn của Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 là Chương trình đêm nhạc Phật với chủ đề Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ, lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm. Chương trình đêm nhạc Phật được tổ chức theo hình thức mới lạ, đặc sắc, thông qua các tác phẩm âm nhạc giới thiệu về thân thế, sự nghiệp cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam; khẳng định vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Tiếp đó, là lễ rước Mộc bản “Cư Trần lạc đạo phú” (tác phẩm của Phật hoàng Trần Nhân Tông) từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng Tây Yên Tử. Lễ rước đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là lễ rước theo nghi thức Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023, có các hoạt động đặc sắc, như: Hội Báo Xuân, trưng bày ảnh đẹp về các thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang và khai trương xuất bản Báo Bắc Giang điện tử phiên bản tiếng Trung; Hội trại văn hóa du lịch huyện Sơn Động; Trưng bày chuyên đề “Dấu thiêng Phật giáo Tây Yên Tử - Di vật từ lòng đất”; Lễ hội vùng cao Tân Sơn huyện Lục Ngạn, chợ tình Tân Sơn và Hội hát Sloonghao; Giải việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua; Giải vô địch kéo co, đẩy gậy; Liên hoan hát văn, hát chầu văn; Lễ khai hội Xuân tại chùa Bát Nhã, Lễ khai hội Xuân tại đền Thần Nông…

“Sự kiện khai mạc Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch sẽ được tỉnh Bắc Giang tổ chức hằng năm. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng Lễ hội Xuân Tây Yên Tử sẽ trở thành ngày hội lịch sử văn hóa tiêu biểu, ngày càng được tổ chức trang trọng, ấn tượng. Đây là nơi hội tụ tinh hoa và tỏa sáng, là biểu tượng cao đẹp về giá trị lịch sử và văn hóa, thể hiện vẻ đẹp thăng hoa của trí tuệ, đạo đức, cốt cách, bản lĩnh, tâm hồn và niềm tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên con đường hội nhập và phát triển vươn tới tương lai” - ông Mai Sơn kỳ vọng.

Ngọc Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bắc Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Tối 25/3, tại Hà Nội, khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 “Vẻ đẹp thuần khiết” với 75 bức tranh về hoa sen.
Cung cấp tri thức nền tảng đến với bạn đọc

Cung cấp tri thức nền tảng đến với bạn đọc

Các tri thức nền tảng vốn đóng vai trò rường cột cho sự phát triển của bất cứ quốc gia nào chưa hiện diện rõ nét trong xuất bản ở Việt Nam.
Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Ngày 24/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ vinh danh huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ năm 2022
Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh

Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh

Ngày 24/3, tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh.
Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm vì nhà đầu tư chiến lược không có những hợp tác tích cực.

Tin cùng chuyên mục

Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Sự việc MC Trấn Thành khóc sướt mướt trong sự kiện công bố dự án phim điện ảnh "Hào quang rực rỡ - The King" đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của khán giả.
Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh từ lâu nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều kiệt tác nghệ thuật về điêu khắc trên cả chất liệu đá và gỗ.
Hà Nội: Con đường gốm sứ xuống cấp, trở thành nơi tập kết rác thải

Hà Nội: Con đường gốm sứ xuống cấp, trở thành nơi tập kết rác thải

Đã từng là một niềm tự hào dân tộc, nay con đường gốm sứ chỉ còn lại nỗi ê chề, nuối tiếc của nhiều người dân.
Hà Nội: Từ ngày 25-31/3 sẽ diễn ra Triển lãm Nghệ thuật sen Việt 2023

Hà Nội: Từ ngày 25-31/3 sẽ diễn ra Triển lãm Nghệ thuật sen Việt 2023

Triển lãm Nghệ thuật sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết sẽ diễn ra ngày 25-31/3 tại chùa Quán Sứ, TP.Hà Nội nhằm tôn vinh hình tượng hoa sen.
Khơi dậy nguồn lực văn hoá thủ đô và câu chuyện phục dựng nỏ thần

Khơi dậy nguồn lực văn hoá thủ đô và câu chuyện phục dựng nỏ thần

Nguồn lực văn hoá truyền thống của thủ đô Hà Nội là tải sản vô giá của cha ông và cần được khơi dậy và phát huy.
Ca kịch "Khát vọng Dam Săn": Tiếng vọng từ đại ngàn

Ca kịch "Khát vọng Dam Săn": Tiếng vọng từ đại ngàn

Qua những làn điệu, vũ điệu được sử dụng trong tác phẩm ca kịch “Khát vọng Dam Săn”, người dân và du khách đã thêm hiểu về lịch sử văn hóa Tây Nguyên hùng vĩ.
Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3: Cân bằng, hài hòa để mang tới hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3: Cân bằng, hài hòa để mang tới hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 hay còn gọi là Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới.
Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp

Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc

Đây là mong muồn của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP.Hải Phòng.
Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Để bảo tồn, lan tỏa văn hóa công chiêng của người Mạ, tỉnh Đắk Nông đã xây dựng Nhà trưng bày Cồng chiêng người Mạ ở bon N'Jriêng, xã Đắk Nia.
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành xem xét, kiểm tra thông tin về việc trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn.
Ngay cả muốn xoá sổ Hãng phim truyện Việt Nam cũng phải làm triệt để

Ngay cả muốn xoá sổ Hãng phim truyện Việt Nam cũng phải làm triệt để

Trong lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, nhiều nghệ sĩ có mặt đã bày tỏ sự xót xa trước tình hình hiện tại của Hãng phim truyện Việt Nam.
Diễn viên phim "Nổi gió", NSND Thụy Vân qua đời

Diễn viên phim "Nổi gió", NSND Thụy Vân qua đời

Nghệ sĩ Thụy Vân - diễn viên phim "Nổi gió", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm"... qua đời sau thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo.
Độc đáo Lễ hội đền Rồng - đền Nước ở xứ Thanh

Độc đáo Lễ hội đền Rồng - đền Nước ở xứ Thanh

Lễ hội đền Rồng - đền Nước là văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu, được chính quyền địa phương tổ chức vào 24/2 âm lịch hàng năm.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột xứng tầm là lễ hội quốc gia

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột xứng tầm là lễ hội quốc gia

Sau 5 ngày tổ chức với 18 chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 thu hút khoảng 90 nghìn lượt du khách.
Krông Pắc rực rỡ sắc màu văn hóa chào Lễ hội Cà phê

Krông Pắc rực rỡ sắc màu văn hóa chào Lễ hội Cà phê

Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 thu hút đông đảo du khách tham gia hưởng ứng.
Đắk Lắk: Nhiều tác phẩm độc, lạ tham gia Triển lãm, Hội thi sinh vật cảnh

Đắk Lắk: Nhiều tác phẩm độc, lạ tham gia Triển lãm, Hội thi sinh vật cảnh

Hàng nghìn tác phẩm độc, lạ đã tham gia Triển lãm, trưng bày và Hội thi sinh vật cảnh chào mừng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.
Chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Chào mừng "Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" sẽ diễn ra chuỗi hoạt động ghi nhận các thành quả của nền điện ảnh Việt Nam.
Phật tử nô nức đến núi Bà Đen tham dự Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát

Phật tử nô nức đến núi Bà Đen tham dự Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát

Trong hai ngày lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh, núi Bà Đen đã đón hàng ngàn tăng ni, Phật tử và du khách thập phương.
Thanh Hóa: Sẽ có Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng trường Lam Sơn

Thanh Hóa: Sẽ có Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng trường Lam Sơn

Thành phố Thanh Hóa đã thống nhất “Phương án Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng Trường Lam Sơn, sẽ vận hành và khai thác vào cuối tháng 3/2023
Quảng Nam: Đồng bào Cơ Tu rộn ràng với lễ hội mùa xuân

Quảng Nam: Đồng bào Cơ Tu rộn ràng với lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân Cổng trời Đông Giang (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đã thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là đồng bào Cơ Tu đến tham quan, trải nghiệm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động