Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 12:42

Ba Đồn: Thu hút các nguồn lực là nhiệm vụ chiến lược ưu tiên hàng đầu

16:33 | 11/07/2020
Thị xã Ba Đồn hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, chính quyền Thị xã cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư. Đồng thời, mong muốn nhận được sự đồng hành, chung sức của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
ba don phai xac dinh thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - ông Trần Phong cho rằng ,Thị xã Ba Đồn hội đủ các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, nhất là xuất khẩu hàng hóa, thương mại - dịch vụ - du lịch, chế biến nông lâm thủy sản

Ngày 11/7, tại TX. Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), UBND Thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị “Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020” với sự tham dự của gần 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, các huyện/thành phố, các vị nguyên là lãnh đạo UBND huyện Quảng Trạch (cũ), các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn TX. Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới. Đây còn là diễn đàn để chính quyền lắng nghe và giải pháp các vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng trong tìm hiểu và xúc tiến đầu tư vào Thị xã.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Trần Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Quảng Bình hiện đang chuyển mình trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách và là địa chỉ thu hút các đầu tư trong nước và quốc tế. Đến hết năm 2019, tỉnh đã có 23 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 783,512 triệu USD, cùng nhiều nhà đầu tư trong nước với các dự án có vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Quảng Bình đặt mục tiêu giai đoạn 2020 – 2025 sẽ thu hút từ 600 – 800 triệu USD, giai đoạn 2026 – 2030 sẽ thu hút từ 1 – 1,2 tỷ USD vốn đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm gồm năng lượng tái tạo, du lịch, dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao. “Nằm trong tỉnh Quảng Bình, Thị xã Ba Đồn hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, đặc biệt là về xuất khẩu hàng hóa, phát triển du lịch, dịch vụ, sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản”, ông Trần Phong nói.

Đánh giá cao việc Thị xã Ba Đồn là địa phương đầu tiên chủ động tổ chức Hội nghị Đầu tư và phát triển để tái khởi động lại hoạt động thu hút đầu tư, nhanh chóng khôi phục lại mọi hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh sau đại dịch Covid – 19, ông Phong tin tưởng Hội nghị sẽ gợi mở và đưa ra được những giải pháp để thu hút đầu tư vào Thị xã Ba Đồn trong thời gian tới khởi sắc, đưa kinh tế Thị xã phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Quảng Bình, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã đề ra.

ba don phai xac dinh thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
Các đại biểu cùng lắng nghe, trao đổi, thảo luận nhiều giải pháp để công tác thu hút đầu tư vào Thị xã Ba Đồn trong thời gian tới đạt hiệu quả

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin và cùng trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung, tình hình thu hút đầu tư nói riêng trên địa bàn Thị xã Ba Đồn trong thời gian qua.

Theo ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn, sau gần 7 năm chia tách, kinh tế - xã hội Thị xã Ba Đồn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Thị xã tăng trung bình 10,5% giai đoạn 2016 – 2020, cơ cấu kinh tế chuyển đổi đúng hướng tăng giá trị thương mại – dịch vụ - du lịch, chú trọng nâng cao hàm lượng công nghiệp, công nghệ trong sản phẩm nông nghiệp. Công tác quy hoạch, cơ sở hạ tầng cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển của Thị xã. Tuy nhiên, trong sự phát triển đó vẫn còn những hạn chế nhất định. “Phải nhìn nhận kết quả thu hút đầu tư vào Thị xã còn khá khiêm tốn. Chưa thu hút được các dự án đầu tư trọng điểm, dự án động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho Thị xã” - ông Thọ thẳng thắn chia sẻ.

Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn khẳng định, thời gian tới, Ba Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, hiện đại, tăng nhanh giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm; tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp – ngành nghề nông thôn, phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch chất lượng cao; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, phát huy tối đa các nguồn lực, tạo mọi điều kiện để tranh thủ khai thác các yếu tố, nguồn vốn từ bên ngoài, nhất là đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, an ninh trật tự….

Đối với thu hút đầu tư, Thị xã ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật; hỗ trợ đầu tư vào các làng nghề, địa phương có tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch; các dự án đầu tư xã hội hóa trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường; các dự án xây dựng khu công nghiệp trung tâm, khu đô thị thông minh, các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi…. Hạn chế các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu và kiên quyết từ chối các dự án tác động xấu đến môi trường.

ba don phai xac dinh thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
PGS - TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Thị xã Ba Đồn phải thay đổi tầm nhìn, cách tiếp cận phát triển, trong đó, xác định thu hút các nguồn lực, phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ chiến lược ưu tiên hàng đầu

Đánh giá lại các tiềm năng, lợi thế của Thị xã từ đó đề xuất, khuyến nghị các giải pháp để thu hút đầu tư Ba Đồn trong thời gian tới đạt hiệu quả như kỳ vọng, PGS-TS. Trần Đình Thiên – Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ- nhận định: "Với xuất phát điểm thấp, điều kiện khó khăn nhưng Ba Đồn vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 2 con số đó là một thành tích đáng ghi nhận".

Để Thị xã Ba Đồn phát triển đi lên, TS. Trần Đình Thiên cho rằng phải đặt vai trò Ba Đồn trong sự phát triển chung của tỉnh Quảng Bình, vai trò của Ba Đồn trong việc liên kết phát triển trong thời đại mở cửa – hội nhập. “Cần phải thay đổi tầm nhìn, cách tiếp cận phát triển. Lấy đô thị - hiện đại hóa là mục tiêu dẫn dắt, trong đó, xây dựng đô thị hiện đại – thông minh là mục tiêu chiến lược ưu tiên. Phải xác định thu hút các nguồn lực, phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ chiến lược ưu tiên hàng đầu” - PGS-TS. Trần Đình Thiên nói.

Nhiều chuyên gia, diễn giả có uy tín trong nước cũng đã đưa ra các gợi ý về công tác quy hoạch, phát triển thương mại – dịch vụ, lựa chọn kiểu hình đô thị phù hợp với các lợi thế, tiềm năng và vai trò của Ba Đồn – Trung tâm kinh tế Bắc Quảng Bình, kinh nghiệm để phát triển bất động sản bền vững cho Thị xã trong thời gian tới.

Gửi thông điệp đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp, ông Trương An Ninh – Bí thư Thị ủy Ba Đồn - cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, xúc tiến hợp tác đầu tư. “Với tất cả sự cầu thị, Thị xã Ba Đồn cũng mong muốn nhận được sự đồng hành, chung sức của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, khắc phục những khó khăn, đưa thị xã phát triển cả về kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của cho người dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình” - ông Trương An Ninh nhấn mạnh.

Hội nghị đã chứng kiến 10 nhà đầu tư ký cam kết ghi nhớ hợp tác, đầu tư 11 dự án trọng điểm vào Thị xã Ba Đồn với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 9.000 tỷ đồng. Đại diện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, ông Trần Xuân Đính – TGĐ Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn – Thành Đạt cảm ơn sự hỗ trợ của Thị xã cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong thời gian qua và mong muốn chính quyền Thị xã sẽ đồng hành cùng Thị xã trong nhiều dự án khác. “Chúng tôi đã ký ghi nhớ đầu tư vào một án phức hợp với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào vận hành, dự án sẽ tạo việc làm cho nhiều lao động, là một trong những điểm nhấn để góp phần đưa Thị xã Ba Đồn phát triển. Nếu được Thị xã và các cấp của tỉnh chấp thuận, chúng tôi thực hiện dự án đúng theo tiến độ và cam kết đúng kế hoạch đề ra” - ông Đính nói.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

ba don thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
Bí thư Thị ủy Ba Đồn cam kết Thị ủy, UBND Thị xã Ba Đồn sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động có hiệu quả
ba don phai xac dinh thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn - ông Đoàn Minh Thọ cho biết, Ba Đồn sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhưng kiên quyết từ chối các dự án gây tác động xấu đến môi trường
ba don phai xac dinh thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
11 dự án trọng điểm của Thị xã Ba Đồn đã được các nhà đầu tư lớn ký cam kết ghi nhớ đầu tư
ba don phai xac dinh thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
Đại diện Báo Công Thương và lãnh đạo Thị xã tặng hoa và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ Hội nghị
ba don phai xac dinh thu hut cac nguon luc la nhiem vu chien luoc uu tien hang dau
Gần 300 đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, thảo luận các giải pháp để thu hút đầu tư vào Thị xã Ba Đồn trong thời gian tới hiệu quả

Vũ Lê - Hầu Tỷ - Thành Long