Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 02:36

“Bà đỡ” của người dân biên giới

06:00 | 06/12/2019
Khu vực biên giới là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), với tỷ lệ đói nghèo có nơi lên tới 60 - 70%. Chia sẻ khó khăn với người dân biên giới, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã triển khai nhiều chương trình, mô hình thiết thực giúp đồng bào cải thiện cuộc sống. 
Trao tặng sinh kế

Để tạo sinh kế giúp người dân biên giới có nguồn giống phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập, từ năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân tỉnh thực hiện “Đề án xây dựng cơ sở chăn nuôi lợn nái địa phương sinh sản” cung cấp con giống cho các hộ nghèo biên giới với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng. Hiện đề án đã tạo dựng được 18 cơ sở chăn nuôi lợn nái tại 18 đồn Biên phòng để sản xuất con giống cung cấp cho các hộ nông dân nghèo.

ba do cua nguoi dan bien gioi
BĐBP Nghệ An trao tặng con giống cho hộ dân nghèo khu vực biên giới

Đây là mô hình được thực hiện thí điểm đầu tiên trong cả nước và đã có hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế các hộ gia đình trên địa bàn biên giới. Ông Cụt Văn Quyết, dân tộc Khơ Mú, ở bản Huồi Cáng (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) - một trong số những hộ được thụ hưởng từ đề án - cho biết: “Ngoài cặp lợn giống, gia đình tôi còn được Đồn Biên phòng Mỹ Lý tặng dê giống, hỗ trợ giống cây ăn quả, cây lấy gỗ và cá giống để xây dựng mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng. Đến nay, gia đình tôi đã có thêm 4 con dê con, 2 con lợn giống sinh trưởng tốt. Tôi tin là trong thời gian tới, cuộc sống của gia đình tôi sẽ no đủ hơn”.

Cũng với mục đích giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, BĐBP Quảng Bình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện mô hình “ngân hàng bò” hỗ trợ hàng trăm con bò cho người dân. Bên cạnh đó, BĐBP còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, nhiều vùng đồng bào Rục, Khùa, Mày, Ma coong, Mã Liềng… đã chuyển đổi tập quán từ sản xuất nương rẫy, “phát, đốt, cốt, trĩa” sang sản xuất, thâm canh lúa nước 2 vụ, cải tạo vườn đồi, trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với những nỗ lực này, từ năm 2012 đến nay, số hộ làm ăn khá, giỏi trong đồng bào DTTS tăng khá nhanh. Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 700 hộ làm ăn khá, giỏi (tăng hơn 9,2 lần so với năm 2012), trong đó có trên 500 hộ cho thu nhập 30 triệu đồng/năm, gần 200 hộ có thu nhập 70 triệu đồng/năm.

Triển khai các hoạt động thiện nguyện

Tại tỉnh Sơn La, việc tham gia phát triển kinh tế, xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ở khu vực biên giới đã được lực lượng BĐBP tỉnh hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả. Tính riêng năm 2018, BĐBP Sơn La đã xây dựng và trao tặng 1 trạm xá quân dân y tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới với hơn 3.000 lượt người. Ngoài ra, BĐBP Sơn La còn phối hợp với các cơ quan khác tổ chức khảo sát và tặng 100 con bò giống cho các hộ nghèo xã biên giới của tỉnh. Không chỉ có vậy, hướng về người nghèo nơi biên giới, trong nhiều năm qua, những người lính quân hàm xanh ở Sơn La đã duy trì có hiệu quả mô hình “Bữa sáng cho em” và “Hũ gạo tiết kiệm”. Các đơn vị ủng hộ nhân dân được 3 tấn gạo, đồng thời đỡ đầu 59 cháu có hoàn ảnh đặc biệt khó khăn theo chương trình “Nâng bước em tới trường” với tổng số tiền đã trao tặng gần 270 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Sơn La cũng tham gia tu sửa đường giao thông nông thôn; góp sức sửa chữa, làm mới 52 ngôi nhà và hỗ trợ vốn sản xuất cho 169 hộ nghèo.

Tại Cao Bằng, thực hiện phong trào thi đua “BĐBP chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, BĐBP đã tập trung nguồn lực giúp đỡ 13 xã thuộc địa bàn biên giới sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay, các đơn vị Biên phòng Cao Bằng đã giúp đỡ được 136 hộ di rời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn; 28 hộ gia đình thoát nghèo bền vững. Những người lính ở đây đã giúp dân hơn 3.000 ngày công lao động, làm hơn 32km đường giao thông nông thôn, hỗ trợ làm 3 công trình dân sinh…

Nguyễn Bích