Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 14:45

Australia tăng đầu tư vào đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

10:30 | 20/05/2021
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt vừa có buổi làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Theo đó, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược về đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Robyn Mudie tiếp tục khẳng định: Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam, đặc biệt với Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã quyết định tăng ngân sách cho giai đoạn 1 của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) thêm 3,5 triệu AUD, nâng tổng ngân sách chương trình lên 13,5 triệu AUD giai đoạn 2017 - 2022, đồng thời, tái khẳng định việc triển khai giai đoạn 2 của Chương trình đến năm 2035.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trao đổi với Đại sứ Úc Robyn Mudie
Buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Đại sứ Australia Robyn Mudie

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: Việt Nam và Australia đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 3/2018. Với quan điểm tri thức và đổi mới sáng tạo trở thành một trong ba trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai quốc gia (bên cạnh kinh tế và quốc phòng - an ninh), đến nay, các nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo đã được gây dựng và triển khai một cách thực chất và hiệu quả thông qua Chương trình Aus4Innovaiton.

Các kết quả tích cực của Chương trình Aus4Innovaiton, đã tác động khá toàn diện và thực chất, thúc đẩy năng lực và sự gắn kết, hợp tác giữa các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và với các đối tác Australia. Hơn 3 năm qua, hai lực lượng đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Australia trong khuôn khổ chương trình đã hợp tác đồng sáng tạo và đạt nhiều dấu ấn nổi bật, từ việc thiết kế Báo cáo tương lai kinh tế số Việt Nam cho đến các mô hình kinh tế lượng đo lường tác động của công nghệ trong tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu Việt Nam với cẩm nang hướng dẫn hoạt động này sắp được công bố.

Cùng với đó là các hỗ trợ của chuyên gia Australia trong thiết kế các chỉ số đánh giá phục vụ xây dựng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2030. Các dự án đổi mới sáng tạo của viện, trường, doanh nghiệp hai nước trong hai đợt tài trợ năm 2019 và 2020 cũng đã bước đầu mang lại kết quả đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn triển khai dự án. Gần đây nhất là các sáng kiến thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng phó với đại dịch Covid-19, tổ chức Ngày hội AI Việt Nam 2020, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo về AI và tuyên truyền, xây dựng năng lực triển khai chiến lược AI của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Ban chỉ đạo chương trình đã luôn linh hoạt, thích ứng, sát sao và triển khai có hiệu quả các nội dung trong chương trình đã được ký kết. Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) đã cung cấp các chuyên gia quốc tế có chuyên môn giỏi, đồng hành cùng các đối tác phía Việt Nam triển khai chương trình. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ và các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã vào cuộc tích cực để truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo cho cộng đồng và xã hội.

Trong định hướng phát triến đất nước 10 năm 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định như một đột phá chiến lược, là động lực chính góp phần đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. “Hợp tác và hội nhập quốc tế là một trong các giải pháp quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng nâng cao tiềm lực và trình độ khoa học và công nghệ. Với định hướng đó, Australia là một trong các đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực đổi mới sáng tạo” - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

“Việc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia quyết định tăng ngân sách thêm 3,5 triệu AUD cho giai đoạn 1 của Chương trình Aus4Innovaiton. Đây thực sự là một nguồn lực quý giá để giúp hiện thực hóa các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong giai đoạn chuyển tiếp của chương trình đến năm 2022 và tạo các tiền đề vững chắc hơn cho giai đoạn 2 Chương trình đến năm 2025” - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Quỳnh Nga