Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 01:43

ASEAN ưu tiên lao động trẻ vì nền kinh tế xanh hơn

15:24 | 09/11/2021
Khi thế giới chứng kiến ​​200 nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh, người ta hy vọng thận trọng rằng các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phát triển một lộ trình hướng tới việc thực hiện Thỏa thuận Paris 2015, hướng tới giảm lượng khí thải và hành tinh khử cacbon và nền kinh tế xanh.

Theo định nghĩa, nền kinh tế xanh là một nền kinh tế cacbon thấp, hiệu quả về tài nguyên và hòa nhập vào xã hội. Nền kinh tế xanh bao trùm cải thiện phúc lợi của con người và xây dựng công bằng xã hội đồng thời giảm thiểu rủi ro về môi trường và khan hiếm tài nguyên.

Báo cáo Kinh tế xanh của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) năm 2011 lập luận rằng "một nền kinh tế phải hiệu quả và công bằng" là xanh. Công bằng có nghĩa là công nhận các khía cạnh bình đẳng cấp quốc gia và toàn cầu, đặc biệt trong việc đảm bảo quá trình chuyển đổi công bằng sang một nền kinh tế cacbon thấp, hiệu quả về tài nguyên và bao trùm về mặt xã hội. Vì vậy, theo định nghĩa, nền kinh tế xanh nên bao trùm, bao gồm cả những người trẻ tuổi.

ASEAN ưu tiên lao động trẻ vì nền kinh tế xanh hơn

Những người trẻ tuổi là những người đóng góp có giá trị cho hành động vì khí hậu với tư cách là những nhà vận động, những người tiên phong về môi trường và những nhà đổi mới. Họ cũng là những người tiêu dùng có giá trị đối với các sản phẩm và dịch vụ sinh thái và đạo đức. Xét về số lượng và sức mua tiềm năng của họ, không thể phủ nhận vai trò của những người trẻ tuổi.

Theo McKinsey, đến năm 2025, những người trẻ từ 16-30 tuổi, được xếp vào nhóm Millennials (25-40 tuổi) và Gen Z (16-24 tuổi). Ví dụ, ở Indonesia, cứ 4 người thì có 1 người, tương đương 64,5 triệu người, nằm trong diện này. Khu vực châu Á Thái Bình Dương nằm ở ngã ba, dẫn đến tình trạng các quốc gia sẽ được hưởng phần thưởng nhân khẩu học. Số lượng lao động trẻ sản xuất vượt quá số lượng những người không có năng suất, và một nhóm khác là một trường hợp gánh nặng.

Vào năm 2020, một báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh. Báo cáo dự kiến ​​vào cuối năm 2020, 13 quốc gia sẽ có những bước tăng vọt đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng gấp đôi so với năm 2019 trong một số trường hợp. Nền kinh tế xanh có phải là câu trả lời cho tình trạng thất nghiệp của thanh niên cũng như khủng hoảng khí hậu? ILO tuyên bố trong báo cáo Triển vọng Việc làm và xã hội thế giới, rằng một nền kinh tế xanh hơn có thể tạo ra 24 triệu việc làm mới trên toàn cầu vào năm 2030.

Một cuộc khảo sát với 1.000 thanh niên ở Vương quốc Anh vào năm 2020 cho thấy, 50% muốn có một công việc trong môi trường bền vững kinh doanh. Nhiều người trẻ đã sớm quan tâm đến việc bảo vệ môi trường trong một hệ thống không làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái môi trường. Một nghiên cứu của McCann WorldGroup châu Á Thái Bình Dương được công bố vào đầu năm nay (tháng 7/2021) cho thấy, 89% thế hệ Z ở châu Á - Thái Bình Dương tin rằng, thế hệ của họ có khả năng ảnh hưởng đến hành động của một thương hiệu để tốt hơn. 77% Gen Z của châu Á Thái Bình Dương đồng ý rằng họ có trách nhiệm đóng góp tích cực cho cộng đồng nơi họ sinh sống.

Tại Indonesia, một cuộc khảo sát gần đây của UNDP cho thấy, 95% doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) quan tâm đến việc áp dụng các thực hành môi trường. Thông qua một số chương trình liên quan đến thanh niên, Kế hoạch Indonesia quốc tế hóa nhận thấy rằng, thanh niên được trao cơ hội và tiếp cận với thông tin và đào tạo, rất quan tâm đến việc tìm hiểu về thực hành sản xuất và tiêu dùng bền vững. Dự án Mata Kail đã cung cấp khóa đào tạo về kinh doanh và xử lý và chế biến cá bằng công nghệ đơn giản tiết kiệm năng lượng (năng lượng mặt trời) cho gần 2.000 thanh niên và 183 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại ba quận ở tỉnh Đông Nusa Tenggara. Kết quả là, những doanh nhân trẻ tuổi của MSEs triển khai các công nghệ bền vững có thu nhập gần gấp đôi, so với những người chỉ áp dụng cải tiến trong quản lý kinh doanh (34% so với 19%).

Một ví dụ khác là chương trình Kỹ năng xanh được triển khai tại hai quận ở tỉnh Đông Nusa Tenggara từ năm 2015. Chương trình đã đào tạo 2.000 thanh niên, với nhiều phụ nữ, áp dụng các phương pháp trồng rau xanh. Những người tham gia Kỹ năng xanh đã học cách thực hành trồng trọt ở vùng đất khô hạn bằng cách áp dụng các kỹ thuật tưới nhỏ giọt, thuốc trừ sâu hữu cơ, phân bón tự nhiên và xử lý nước an toàn. Cho đến nay, 35 trong số 41 nhóm đã thực hiện các biện pháp canh tác vườn xanh; 39 nhóm có thu nhập tăng thêm. Một trong những doanh nhân nông nghiệp xanh thanh niên (doanh nghiệp nông nghiệp) đã được Tổng thống Indonesia Joko Widodo công nhận là Đại sứ nông dân thế kỷ trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Kế hoạch quốc tế hóa, một tổ chức nhân đạo và phát triển cũng đã và đang thực hiện những nỗ lực vượt bậc trong khu vực ASEAN. Ví dụ, đã thực hiện chương trình Du lịch bền vững ở CHDCND Lào (SUSTOUR) để cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ du lịch Lào áp dụng chuỗi cung ứng xanh hơn và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ xanh hơn.

Một nền kinh tế xanh và tăng trưởng xanh là đối lập của một nền kinh tế bảo thủ đang làm cạn kiệt môi trường. Các nhà hoạt động khí hậu trẻ mong muốn các doanh nghiệp và sự phát triển duy trì trái đất chứ không phải những công ty phá hủy nó. Họ nhìn thấy các cơ hội trong năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, quản lý nước sạch, các sản phẩm và dịch vụ có đạo đức, giao thông vận tải và hàng hải nông nghiệp xanh.

Tuy nhiên, sự chuyển dịch này cần có vốn đầu tư công. Hy vọng rằng COP26 kéo dài tới 12/11 sẽ tạo ra động lực cho các chính phủ và công ty đầu tư vào việc thúc đẩy các hoạt động vì một nền kinh tế xanh hơn, bao gồm cả những hoạt động liên quan đến giới trẻ. ASEAN trao quyền và hỗ trợ những người trẻ tuổi - những người đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế xanh hơn. Điều quan trọng là phải xây dựng nhận thức từ khi còn rất trẻ, đầu tư vào phát triển kỹ năng và giáo dục, đặc biệt là về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), đồng thời xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ để thúc đẩy một cách có hệ thống các nhà thực hành sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Việt Dũng