Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 14:16

Tổn thất Brexit của Anh cao hơn 178 lần so với lợi ích từ các thỏa thuận thương mại

10:31 | 09/11/2021
Theo chính phủ Anh cho biết tất cả các thỏa thuận thương mại hậu Brexit mới của Anh sẽ có lợi ích kinh tế chỉ từ 3 đến 7 bảng mỗi người trong 15 năm tới. Sự thúc đẩy kinh tế nhỏ bé - chỉ 0,01-0,02% GDP và dưới 50 bảng mỗi người mỗi năm - bị thu hẹp bởi tác động kinh tế của việc rời EU đối với chính phủ trong cùng thời kỳ ước tính 4 % GDP.

Theo phân tích của các học giả hàng đầu tại Đài quan sát Chính sách Thương mại Vương quốc Anh của Đại học Sussex, các hiệp định thương mại tự do được đánh giá nhiều “hầu như không bù đắp đủ các thiệt hại về GDP do rời EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng các thỏa thuận "tạo ra một bình minh mới" và đại diện cho "nước Anh toàn cầu ở mức tốt nhất" - nhưng chỉ hai trong số hàng loạt các thỏa thuận được công bố kể từ khi Anh rời EU có bất kỳ tác động kinh tế nào có thể đo lường được.

Tổn thất Brexit của Anh cao hơn 178 lần so với lợi ích từ các thỏa thuận thương mại

Các ước tính chính thức của Cơ quan Ngân sách Anh chỉ ra rằng Brexit sẽ mất hơn 1.250 bảng Anh / người trong những năm tới - gấp 178 lần so với dự báo lạc quan nhất về lợi ích của các thỏa thuận thương mại. Phân tích cho thấy rằng phần lớn các hiệp định thương mại tự do do chính phủ công bố chỉ là nỗ lực thay thế các thỏa thuận của các nước đó với EU, mà Vương quốc Anh trước đây đã từng là thành viên. Nhà kinh tế thương mại hàng đầu thế giới, Giáo sư L. Alan Winters, người thực hiện phân tích với Guillermo Larbalestier, nhà nghiên cứu của trung tâm, cho biết các thỏa thuận không bổ sung thương mại của Anh và vì không phải là bản sao hoàn hảo cho thỏa thuận đã có của EU. Đảng Lao động đối lập cho biết chính phủ Anh đã “đánh bạc” và thua trước sự thịnh vượng của nước Anh. Phe đối lập kêu gọi cải thiện thỏa thuận thương mại Brexit của Thủ tướng Boris Johnson với EU để Anh "ngăn chặn dòng chảy thương mại của Anh với châu Âu" ra bên ngoài.

Một nguồn tin từ Bộ Thương mại Quốc tế tuyên bố rằng phân tích dựa trên các con số "cũ, tĩnh" - mặc dù hầu hết dữ liệu chỉ được công bố vào mùa hè năm ngoái như một phần trong lý luận chiến lược của chính phủ đối với các thỏa thuận. Người phát ngôn của Bộ Thương mại quốc tế cho biết: Triển vọng Thương mại Toàn cầu của Anh được công bố vào tháng 9 cho thấy trọng tâm của thương mại thế giới đang chuyển khỏi châu Âu sang các thị trường phát triển nhanh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chiến lược của Anh là gắn kết nền kinh tế Anh với những thị trường này trong tương lai và tận dụng những cơ hội kinh tế to lớn với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập, năng động. Nhưng sau khi phân tích về một thỏa thuận mới với Nhật Bản, mà chính phủ Anh thể hiện như một lợi ích đáng kể vượt xa những gì đã thỏa thuận với EU, là “mô hình cực kỳ chặt chẽ với thỏa thuận EU-Nhật Bản, với một số những khác biệt nhỏ”.

Nếu vậy, lợi ích của việc mở rộng nhỏ thương mại kỹ thuật số có thể bị lu mờ bởi sự thay đổi kỹ thuật trong các quy định hải quan sẽ khiến một số nhà xuất khẩu của Anh gặp bất lợi so với các đối tác EU của họ. Tính đến thỏa thuận của riêng EU với Nhật Bản, các nhà nghiên cứu cho biết chính phủ ước tính rằng đây không phải là một thỏa thuận sẽ giúp GDP của Vương quốc Anh sẽ tăng 1,5 tỷ. Những lợi ích kinh tế mới chỉ được mong đợi trong các thỏa thuận cơ bản với Australia và New Zealand - tuy nhiên, những quốc gia này đại diện cho một phần nhỏ thương mại của Anh nên hầu như không thể hiện bất kỳ tác dụng nào. Phân tích cũng cho thấy rằng các hiệp định vẫn chưa được ký kết hoặc phê chuẩn và cho đến nay mới chỉ là “các hiệp định về nguyên tắc”.

Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết thêm rằng chính phủ muốn có một “làn sóng thỏa thuận thương mại đầy tham vọng khác với các nền kinh tế lớn như Ấn Độ, Canada, Mexico và Vùng Vịnh” - mặc dù những thỏa thuận này vẫn chưa được hoàn tất. Trong những tháng gần đây, chính quyền đã ngừng tuyên bố rằng họ đang tiến đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi thất bại trong cuộc bầu cử của Donald Trump làm tiêu tan mọi hy vọng về một sự xuất hiện sớm một thỏa thuận. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đài quan sát Chính sách Thương mại Vương quốc Anh đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các thỏa thuận thương mại có thể chống lại thiệt hại kinh tế của Brexit. Các đối tác ngoài EU chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch thương mại của Vương quốc Anh. Để chống lại sự mất mát 4% trong số OBR 4% do Brexit gây ra, các thỏa thuận sẽ cần được thực hiện với từng và mọi thỏa thuận nhằm mang lại những thay đổi thương mại dẫn đến mức tăng 4% cho GDP của Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Emily Thornberry cho biết canh bạc kinh tế lớn của chính phủ là Anh có thể bù đắp thiệt hại từ thỏa thuận Brexit không thành bằng cách mở rộng thương mại với phần còn lại của thế giới. Nhưng những gì phân tích này cho thấy rằng - ngay cả theo tuyên bố của chính phủ - trò chơi may rủi này luôn phải chịu thất bại. Đã đến lúc phải thay đổi hướng đi. Chính phủ Anh không thể tiếp tục với các chính sách không hiệu quả; Thay vào đó, Anh cần các biện pháp để ngăn chặn thương mại của Anh với châu Âu khỏi chảy máu và thu hẹp các lỗ hổng trong thỏa thuận Brexit.

Việt Dũng

TagTag: