ASEAN có ưu thế quan trọng trong các chuỗi cung ứng

Một trong xu hướng quan trọng những năm gần đây là đa dạng hóa chuỗi cung ứng và ASEAN đã làm tốt vai trò của mình.

Một trong những xu hướng quan trọng của những năm gần đây là đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang phải vật lộn với các vấn đề từ lạm phát gia tăng đến xung đột ở châu Âu và các đợt đóng cửa mới ở Trung Quốc.

Giữa những bất ổn này, thương mại vẫn là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, với việc Standard Chartered dự đoán thương mại toàn cầu sẽ tăng 70% lên 30 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Điều này được coi là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, vị thế trung tâm đổi mới và thương mại của ASEAN được thiết lập sẽ giúp thúc đẩy khối này trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

ASEAN có ưu thế quan trọng trong các mô hình chuỗi cung ứng

Là nơi có nhiều thị trường tăng trưởng cao nhất thế giới và thị trường Internet phát triển nhanh nhất trên thế giới, khu vực này cũng đóng góp đáng kể vào động lực quốc tế về phát triển bền vững. Các công ty đang tìm cách hiện thực hóa các cơ hội đầy đủ của ASEAN sẽ cần một chiến lược áp dụng cách tiếp cận toàn diện, toàn ASEAN, thúc đẩy vị trí độc nhất của khu vực tại nơi giao nhau của các xu hướng toàn cầu sẽ thúc đẩy thương mại trong những thập kỷ tới.

Thương mại với thế giới từ ASEAN

Khi các công ty tìm kiếm các trung tâm sản xuất mới, ASEAN nổi lên như một giải pháp thay thế tuyệt vời dựa trên các thị trường đa dạng nhưng bổ sung cho nhau. Đặc biệt, các thị trường từ Indonesia đến Malaysia và Việt Nam đang được hưởng lợi từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ví dụ, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Malaysia và Indonesia lần lượt đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021 và quý 1/2022. Tuy nhiên, trong khi sự thay đổi này đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều doanh nghiệp tạo dựng được chỗ đứng trong khu vực, thì nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tận dụng tối đa việc đặt trụ sở tại ASEAN. Thay vì tập trung chiến lược vào một quốc gia hoặc khu vực kinh doanh duy nhất, các công ty nên nhận ra rằng ASEAN mang lại những lợi thế tốt nhất khi các doanh nghiệp thực hiện cách tiếp cận khu vực.

Cũng như hoạt động kinh tế vững chắc tạo ra tổng GDP hơn 3 nghìn tỷ đôla Mỹ, dân số 660 triệu của ASEAN có đặc điểm nhân khẩu học thuận lợi hơn so với các thị trường trưởng thành như Trung Quốc hoặc Mỹ. Dân số của khu vực là trẻ, hiểu biết về kỹ thuật số và ngày càng thịnh vượng. Đối với các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là ASEAN không chỉ cung cấp cơ sở để đa dạng hóa nguồn cung mà còn tạo ra sự đa dạng hóa của nhu cầu và lực lượng lao động. Đến năm 2030, tiêu dùng được dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi lên 4 nghìn tỷ đôla Mỹ trong khi 40 triệu người sẽ được bổ sung vào dân số trong độ tuổi lao động.

ASEAN cũng là một trung tâm quan trọng để giao thương với phần còn lại của thế giới trong thời điểm thương mại ngày càng trở nên khu vực hóa. Trong khi thương mại trong lịch sử được thúc đẩy bởi các hiệp định đa phương do các cơ quan toàn cầu thu xếp, ngày càng nhiều quốc gia lựa chọn đàm phán các hiệp định thương mại ở cấp độ song phương hoặc khu vực.

Trong những năm gần đây, các quốc gia thành viên ASEAN đã ký kết các hiệp định thương mại châu Á Thái Bình Dương như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP), cũng như các hiệp định với Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và Mỹ, cho phép họ tiếp cận với thị trường lớn nhất thế giới với các rào cản thương mại giảm.

ASEAN là điểm đến được lựa chọn cho các doanh nghiệp từ Trung Quốc, châu Âu, Anh và Mỹ muốn tiếp cận các hành lang thương mại toàn cầu. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Mỹ vào ASEAN đạt mức cao nhất trong 10 năm là 35 tỷ USD vào năm 2020.

Khai thác các cơ hội mới thông qua quan hệ đối tác và cách tiếp cận toàn khu vực

Ngoài ra, ASEAN cũng đi đầu trong việc thúc đẩy tạo ra một thế giới kỹ thuật số và bền vững hơn. Cả với tư cách cá nhân và với tư cách là một khối, các thành viên ASEAN đã công bố các cam kết bền vững đầy tham vọng bao gồm các mục tiêu không phát thải carbon. Để đạt được mục tiêu đó, các quốc gia đang khai thác công nghệ để làm xanh nền kinh tế của họ.

Một ví dụ về cách tiếp cận dựa trên sự đổi mới của ASEAN là Nhà máy điện quang nổi Cirata ở Indonesia. Khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những dự án năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á và tạo ra đủ điện để cung cấp năng lượng cho 50.000 ngôi nhà và bù đắp 214.000 tấn khí thải CO2. Quan hệ đối tác giữa các tổ chức nhà nước và công ty tư nhân cũng là một trụ cột cốt lõi trong chiến lược phát triển bền vững của ASEAN. Standard Chartered, cùng với Ngân hàng DBS, Singapore Exchange và Temasek, đã thành lập Climate Impact X (CIX), một sàn giao dịch carbon toàn cầu cho phép người tham gia mua và bán tín chỉ carbon.

Quan trọng hơn, các nước ASEAN đang nỗ lực để đảm bảo thương mại toàn cầu bình đẳng và bền vững hơn bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tích hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Gần đây nhất, Singapore và Vương quốc Anh đã ký một Hiệp định Kinh tế số sẽ thúc đẩy thương mại kỹ thuật số đầu cuối, bao gồm cả việc khuyến khích sự tham gia của các SME. Tinh thần hợp tác này là chìa khóa thành công của ASEAN.

Và đối với các doanh nghiệp đang tìm cách đầu tư và mở rộng ở ASEAN, việc có được các đối tác địa phương, đáng tin cậy, những người có thể giúp điều hướng các sắc thái của các nền kinh tế khác nhau là rất quan trọng. Vào thời điểm mà các sóng gió thương mại ngày càng gia tăng, lợi ích thương mại đối với các công ty hoạt động trong một khu vực kinh tế thịnh vượng, rộng lớn như ASEAN là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Để thành công, các công ty sẽ cần xây dựng quan hệ đối tác mới với các công ty trong ngành địa phương, các cơ quan chính phủ và cố vấn tài chính đáng tin cậy, những người có thể giúp họ phát triển hiệu quả phương pháp tiếp cận toàn khu vực để tận dụng tốt hơn các cơ hội duy nhất của ASEAN. Và cơ hội ASEAN chắc chắn rất đáng để đầu tư.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hướng tới khu thương mại kỹ thuật số châu Á

Hướng tới khu thương mại kỹ thuật số châu Á

Triển vọng về thị trường kỹ thuật số ở châu Á có vẻ xa vời đặc biệt Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng với việc Ấn Độ cấm các ứng dụng công nghệ của Trung Quốc
Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhóm họp để quyết định xem có nên bơm thêm dầu thô vào thị trường để kiềm chế giá dầu cao hay không.
Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và người tìm việc hưởng lợi tích cực từ ASEAN số

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và người tìm việc hưởng lợi tích cực từ ASEAN số

Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và Quỹ châu Á đã công bố Báo cáo tóm tắt tác động của ASEAN số.
Hội đồng châu Âu thông qua quy định về dự trữ khí đốt để tăng cường nguồn cung năng lượng

Hội đồng châu Âu thông qua quy định về dự trữ khí đốt để tăng cường nguồn cung năng lượng

Hội đồng châu Âu đã chính thức công bố một quy định nhằm đảm bảo rằng các công suất lưu trữ khí đốt ở EU được đầy đủ trước mùa đông.
Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại do áp lực lạm phát và các chính sách thắt chặt.

Tin cùng chuyên mục

Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Ông Toufik Hakkar, Chủ tịch – Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria Sonatrach cho biết doanh thu xuất khẩu dầu khí có thể đạt 50 tỷ USD năm 2022.
Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

“Gói Geneva” khẳng định tầm quan trọng lịch sử của hệ thống thương mại đa phương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của WTO đối với các nền kinh tế đang phát triển.
Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ngày 24/6, Vương quốc Anh và EU đã đạt được thỏa thuận để cải cách Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) năm 1994.
Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.
Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Hội đồng Vận tải biển Thế giới công bố báo cáo mới nhất về tình hình container trên biển, cho biết số lượng container bị mất trên biển đã tăng lên đáng kể.
80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy 80% các nhà kinh tế cho rằng “lạm phát kèm suy thoái” hay lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ.
Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây lên mức cao nhất trong ba tháng do các nhà máy lọc dầu của Mỹ gặp khó khăn.
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 chính thức được khai mạc vào ngày 12/6/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Cuộc khủng hoảng thị trường xăng và dầu diesel toàn cầu đang chứng kiến ​​sự chênh lệch giá trị trong khoảng 50-60 USD/thùng (bbl).
Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Sau khi khép lại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) vào ngày 17/6 vừa qua, Tổ chức Thương mại thế giới đã đón nhận luồng sinh khí mới sau 27 năm tồn tại.
Thị trường vốn nợ bền vững của ASEAN lập kỷ lục về khối lượng phát hành trong năm 2021

Thị trường vốn nợ bền vững của ASEAN lập kỷ lục về khối lượng phát hành trong năm 2021

Báo cáo mới của Climate Bonds và HSBC công bố số liệu mới nhất và xu hướng chính cần nắm bắt nhằm củng cố tài chính bền vững ở khối ASEAN.
Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Hai năm trước, vào đỉnh điểm của đại dịch, công ty năng lượng toàn cầu BP đã nhận định thị trường dầu thô toàn cầu đạt đỉnh khoảng 100 triệu thùng/ngày.
Vai trò của EU ở Đông Nam Á: Góc nhìn từ ASEAN

Vai trò của EU ở Đông Nam Á: Góc nhìn từ ASEAN

Là đối tác thương mại lớn thứ ba của khối Asean, dưới góc nhìn từ Asean, vai trò của EU ở Đông Nam Á ngày càng quan trọng
ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức đối thoại chính sách đa bên về kinh tế tuần hoàn ASEAN, theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đã chuyển đi thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành và hài hòa trong tất cả các lợi ích.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động