TP. Hồ Chí Minh tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch từ ngày 23/8 đến hết 6/9

17:00 | 21/08/2021
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh vừa có Công văn khẩn số 2789 gửi các sở ban ngành, TP. Thủ Đức và các quận huyện trên địa bàn về việc tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19, kể từ 0 giờ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9/2021.
TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI TP. Hồ Chí Minh thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” từ 23/8

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố (TP) trước ngày 15/9/2021, trên cơ sở Kế hoạch số 2715 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng , chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 86, TP. Hồ Chí Minh tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch” kể từ 0 giờ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9/2021.

TP. Hồ Chí Minh tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch từ ngày 23/8 đến hết 6/9

TP. Hồ Chí Minh tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch từ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, đề nghị thủ trưởng các sở ban ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức tăng cường thực hiện một số biện pháp.

Cụ thể, về thực hiện triệt để giãn cách xã hội, yêu cầu thực hiện nghiêm nhà cách ly nhà; tổ dân phố,tổ nhân dân cách ly tổ dân phố tổ nhân dân; khu phố,ấp cách ly khu phố, ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn. Đồng thời thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao (“vùng cam”, “vùng đỏ”).

Thành phần Tổ công tác đặc biệt bao gồm: Chủ tịch UBND phường, thị trấn, công an, quân đội, công chức, viên chức TP, quận huyện, TP. Thủ Đức và cán bộ phường, xã, thị trấn, thành viên Tổ Covid - 19 cộng đồng. Tổ này có nhiệm vụ tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ vùng xanh; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các lực lượng chức năng rà soát, siết chặt các đối tượng được tham gia lưu thông. Trong đó, tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển... ); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức , người lao động của cơ quan , đơn vị mình khi tham gia lưu thông, thống nhất triển khai từ 0 giờ ngày 23/8/2021.

Áp dụng các phương thức làm việc theo hướng cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan nhà nước làm việc tại nhà; riêng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch và giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng “3 tại chỗ” hoặc theo phân công luân phiên.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần (đối với “vùng xanh”).

Đặc biệt, về cung ứng hàng hóa, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP giao Sở Công Thương trên cơ sở hệ thống phân phối sẵn có của TP, phối hợp với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương trong việc điều phối đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho TP...

Đối với hoạt động của doanh nghiệp (DN), giao Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao tăng cường kiểm tra, giám sát các DN, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu tại Kế hoạch 271 ngày 15/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch còn yêu cầu ngành y tế tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong cũng như đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin…

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.