TP. Hồ Chí Minh: Công tác tổ chức bầu cử đã hoàn tất và sẵn sàng phục vụ cử tri

16:01 | 21/05/2021
Đến thời điểm này, công tác tổ chức bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất và sẵn sàng phục vụ cử tri đi bầu cử vào chủ nhật, ngày 23/5/2021.
Hà Nội sẵn sàng đón Ngày hội non sông

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh, kiêm Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP. Hồ Chí Minh - cho biết, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP. Hồ Chí Minh hiện đã hoàn tất. Các sở, ban, ngành hiện đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và đảm bảo chất lượng, hiệu quả với các hình thức đa dạng, kịp thời, rộng khắp, thiết thực trong công tác tuyên truyền trước, trong và sau cuộc bầu cử. Ngành công an hiện đã phối hợp với các địa phương đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử; TP. Thủ Đức và các quận huyện có các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường đại học đã nắm kỹ cử tri vãng lai để thực hiện tốt công tác bầu cử sắp diễn ra.

TP. Hồ Chí Minh: Công tác bầu cử đã hoàn tất và sẵn sàng phục vụ cử tri
Cử tri tìm hiểu về các ứng cử viên tại một điểm bầu cử ở TP. Hồ Chí Minh

Cùng với việc tổ chức các địa điểm bầu cử, nhân lực phục vụ bầu cử, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Nguyễn Thị Lệ đã chỉ đạo TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn cần xây dựng các phương án bỏ phiếu phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tái diễn trên địa bàn thành phố. Hoàn thiện các phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 tại các địa bàn có dịch bệnh phát sinh; bố trí để cử tri bỏ phiếu theo từng khu vực, điểm dân cư theo thời gian nhất định và đảm bảo khoảng cách khi tham gia bỏ phiếu.

Bà Nguyễn Thị Lệ đánh giá, tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đang diễn ra đúng kế hoạch, đúng trình tự quy định và triển khai kịp thời các yêu cầu, nhiệm vụ về phòng chống dịch Covid- 19 theo diễn biến thực tế, đảm bảo quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Theo đó, TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện cần có phương án cho 4 tình huống: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid- 19.

TP. Hồ Chí Minh: Công tác bầu cử đã hoàn tất và sẵn sàng phục vụ cử tri
Công tác thông tin về bầu cử đã được phổ cập đến từng người dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Bầu cử TP. Hồ Chí Minh, tại thành phố có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với 50 ứng cử viên. Đối với đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa X có 32 đơn vị bầu cử, với 158 ứng cử viên.

Danh sách về lý lịch và chương trình hành động của các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đã được Ủy ban bầu cử công bố tại các điểm bỏ phiếu, các cơ quan công sở, địa bàn dân cử và trực tiếp gửi đến tận nhà cho từng cử tri cách đây một tuần.

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.