APEC 2023: Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì phát triển hệ thống thương mại đa phương

Hà Hương

Hà Hương

trangthu.bct@gmail.com
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (AMM 34) được tổ chức tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ trong hai ngày 14 và 15/11/2023.
Tăng trưởng kinh tế khu vực APEC được cải thiện, tăng 3,3% năm 2023 APEC 2023: Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên hợp tác APEC Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (AMM 34) được chủ trì bởi Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Anthony Blinken và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương (PIF), Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương (PIF) và Ban Thư ký APEC. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Với chủ đề APEC 2023 “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người” và ba ưu tiên tăng cường kết nối, sáng tạo và bao trùm, các Bộ trưởng đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Quan chức cao cấp APEC phiên tổng kết (CSOM) 2023, hoạt động và khuyến nghị của Hội đồng tư vấn Doanh nhân APEC (ABAC).

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã nghe Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bà Okonjo-Iweala cập nhật tình hình thương mại toàn cầu và hệ thống thương mại đa phương.

APEC 2023: Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì phát triển hệ thống thương mại đa phương
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (AMM 34) được tổ chức tại TP.San Francisco, Hoa Kỳ - Ảnh: Moit

Các Bộ trưởng cũng thảo luận nhiều nội dung, đề xuất hợp tác quan trọng trong năm 2023, cụ thể: tiếp tục thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ; triển khai các hoạt động xây dựng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật để hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); xác định các rào cản cần xử lý trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Kết nối Chuỗi cung ứng APEC giai đoạn 2022 – 2026; tiếp tục thực thi các Lộ trình APEC về chống đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý, rác thải đại dương, an ninh lương thực tới năm 2030, kinh tế mạng và kinh tế số...

Phát biểu tại Hội nghị, các Bộ trưởng khẳng định lại vai trò là diễn đàn hàng đầu khu vực của APEC và coi đây là cơ chế quan trọng tại châu Á – Thái Bình Dương để thúc đẩy các nỗ lực đa phương, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế, hướng tới tăng trưởng bền vững, bao trùm và tự cường.

Các Bộ trưởng hoan nghênh các nỗ lực của các thành viên APEC trong việc đề xuất các sáng kiến tăng cường hợp tác và giải quyết các thách thức và vấn đề còn tồn tại trong khu vực. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác APEC trong nỗ lực để đạt được Tầm nhìn Putrajaya 2040 thông qua việc thực thi Kế hoạch hành động Aoteroa và các Mục tiêu Bangkok về Kinh tế Xanh – Sạch và Tuần hoàn (BCG).

APEC 2023: Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì phát triển hệ thống thương mại đa phương
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (thứ nhất bên trái) và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân (Thứ 2 từ trái sang phải) đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị - Ảnh: Moit

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã chia sẻ với các thành viên APEC một số vấn đề trọng tâm trong hợp tác APEC nhằm hướng tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC 13) cũng như đảm bảo thương mại và đầu tư mở và phát triển bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ nhất, liên quan đến hệ thống thương mại đa phương, Việt Nam cho rằng trong bối cảnh nhiều cơ chế hợp tác song phương và khu vực mới ra đời hiện nay, WTO vẫn là diễn đàn đa phương hiệu quả nhất để duy trì sự ổn định và bình đẳng trong thương mại quốc tế, tạo nền tảng và động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững trên toàn cầu.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của WTO nói chung và Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonko-Iweala nói riêng trong việc bảo đảm triển khai hiệu quả các cam kết tại MC12, thông qua kế hoạch tổ chức phiên họp quan chức cấp cao (SOM) cấp Thứ trưởng vào tháng 10 vừa qua tại Genève, Thụy Sỹ và coi đây là tiền đề quan trọng chuẩn bị cho Hội nghị MC13 vào đầu năm 2024.

Đồng thời, Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao nhiều hoạt động sáng kiến APEC thực hiện trong năm 2023 để hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương như ra Tuyên bố chung Ủy ban Thương mại và Đầu tư - Nhóm đặc trách về Kinh tế số về Ủng hộ Chương trình công tác WTO về Thương mại điện tử và Sáng kiến Tuyên bố chung (JSI) về Thương mại điện tử, cập nhật thường xuyên về việc phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Thủy sản WTO của các thành viên, khảo sát các bên liên quan và đánh giá về “Tác động của Hiệp định Công nghệ Thông tin WTO (ITA) và Tương lai của Thương mại ngành công nghệ thông tin và viễn thông”...

Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên APEC để thúc đẩy triển khai các kết quả đã đạt được, góp phần duy trì và củng cố vai trò và hoạt động của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, mở và công bằng.

Thứ hai, trong bối cảnh tất cả các nền kinh tế thành viên đang phải đối mặt với những thách thức gia tăng của biến đổi khí hậu cùng với những rủi ro về thiên tai và môi trường, sự phức tạp của tình hình địa chính trị, kinh tế - xã hội toàn cầu. Việt Nam cũng như các nền kinh tế khác đang nỗ lực tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tăng cường các cơ hội thụ hưởng cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và những nhóm yếu thế trong xã hội.

Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực đạt được tại Phiên họp chung lần đầu tiên giữa các Bộ trưởng phụ trách về phụ nữ & kinh tế (PPWE) và các Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEMM) được tổ chức tại Seattle tháng 8 năm nay. Việc đổi mới phương thức tổ chức, kết hợp hoạt động giữa các cơ quan chính sách PPWE và SME là phương thức đối thoại sáng tạo và hiệu quả, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy phụ nữ kinh doanh thông qua thương mại điện tử...

Để tiếp tục duy trì các thành tựu đã đạt được, Việt Nam đề xuất các thành viên APEC chung tay hành động, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Lộ trình La Serena về Phụ nữ và tăng trưởng bao trùm, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên để kịp thời hỗ trợ phụ nữ và các nhóm có tiềm năng kinh tế chưa được khai thác có thể tiếp cận và hưởng lợi từ các chương trình, sáng kiến về thương mại – đầu tư trong APEC.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham gia Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam, tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 14 - 17/11.

Hà Hương
Bài viết cùng chủ đề: Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Sáng nay (ngày 4/12), Bộ Công Thương tổ chức lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 – Vietnam Grand Sale 2023”.
Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ngày 1/12, theo quy định của Hiệp định EVFTA và thống nhất giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), 2 bên đã tổ chức phiên họp lần thứ ba.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) và một số doanh nghiệp EU.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 2/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 "Logistics và chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long".
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam - Bỉ còn nhiều tiềm năng mở rộng quy mô thương mại

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam - Bỉ còn nhiều tiềm năng mở rộng quy mô thương mại

Việt Nam - Bỉ có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước không cạnh tranh nhau trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã trao đổi “Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng”.
Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ngày 27/11, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Ngày 26/11 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu ngành Công Thương.
Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga do Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha dẫn đầu.
Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Sáng 22/11, Vietnam Foodexpo 2023 đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện này.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani có tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực truyền thống hay ở lĩnh vực mới như chuyển đổi số... vẫn rộng mở.
Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Sáng 21/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế.
Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Sáng 21/11, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng đến các nhà giáo, cán bộ, người lao động trong các cơ sở giáo dục thuộc Bộ.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngày 18/11 tại Hà Nội, trong không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 125 năm truyền thống.
Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Sáng 17/11 (theo giờ địa phương), đã diễn ra Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.
Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Ngày 17/11, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ tương xứng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ tương xứng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Bộ trưởng Bộ Công Thương trao đổi với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ về hợp tác kinh tế song phương, tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản

Ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez

Ngày 15/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez, phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada

Chiều 14/11/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada Marry Ng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Walmart

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Walmart

Chiều 14/11/2023, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp bà Andrea Allbright, Phó Chủ tịch điều hành, phụ trách bộ phận thu mua Tập đoàn Walmart.
Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam đã chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối để phát triển”.
Hiệp định CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương Việt Nam - Peru

Hiệp định CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương Việt Nam - Peru

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, dư địa cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - Peru là rất lớn thông qua việc tận dụng tốt những ưu đãi của CPTPP.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động