Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 06:23

Anh sẽ mất 5.000 việc làm dịch vụ tài chính vào ngày Brexit

11:39 | 11/10/2018
Mặc dù có hàng nghìn việc làm được di chuyển sang châu Âu vì Brexit, ngày 10/10, Bộ trưởng dịch vụ tài chính của Anh John Glen cho biết sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm London vẫn là một trung tâm tài chính lớn của thế giới.  
Anh có thể mất thêm hàng chục tỷ cho “hóa đơn” Brexit Luân Đôn kêu gọi cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit Anh sẽ không thỏa hiệp với kế hoạch Brexit Brexit không có thỏa thuận: kịch bản ác mộng cho thị trường tài chính EU kỳ vọng trì hoãn thỏa thuận Brexit sau tháng 10
anh se mat 5000 viec lam dich vu tai chinh vao ngay brexit
Ảnh minh họa

Ông John Glen thông báo với các nhà lập pháp rằng ông đồng ý với ước tính của Ngân hàng Anh rằng có 5.000 việc làm dịch vụ tài chính sẽ chuyển sang lục địa châu Âu vào thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3 năm tới (gọi là ngày Brexit).

Không có gì chắc chắn về mối quan hệ thương mại của Anh với EU trong tương lai, các công ty tài chính ở Anh đang tìm cách mở các trung tâm ở Paris, Frankfurt và các nơi khác vào tháng 3 tới. Trước đó, trong tháng 9, các nhà phân tích ước tính rằng chỉ có khoảng 630 việc làm tài chính ở Anh đã được chuyển đổi hoặc tạo ra ở nước ngoài chỉ với 6 tháng trước Brexit. Nước Pháp vẫn hy vọng London sẽ là trung tâm tài chính lớn của thế giới. Anh vẫn hoàn toàn mong đợi rằng Anh và EU sẽ thống nhất về một thỏa thuận sẽ đưa ra giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 3 năm 2019 để tránh một Brexit vô trật tự. Một số nhà lập pháp muốn Anh bảo đảm các quy định sau Brexit sẽ không làm giảm khả năng cạnh tranh toàn cầu của London. Các cơ quan quản lý của Anh sẽ được rà soát trong hai năm tới.

Ngành tài chính của Anh tạo ra hơn 70 tỷ bảng Anh (tương đương 92 tỷ USD) trong doanh thu thuế, và EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Bộ trưởng dịch vụ tài chính Anh cho biết trọng tâm là bảo đảm một hiệp định song phương với EU để có sự chắc chắn đối với hệ thống tiếp cận thị trường tài chính hiện tại được gọi là tương đương. Sự tương đương được sử dụng bởi Singapore, Nhật Bản và Mỹ, đề cập đến việc Brussels cấp quyền tiếp cận thị trường cho các ngân hàng nước ngoài và các nhà bảo hiểm nước ngoài nếu các quy tắc trong nước của họ đủ hài hòa với quy tắc của khối.

Tuy nhiên, Anh muốn có một hiệp định song phương với EU để kiềm chế Brussels khỏi việc bị gỡ quyền tiếp cận thị trường tài chính trong thời gian ngắn. Sự tương đương không bao gồm các hoạt động cốt lõi như vay thương mại và một thỏa thuận sẽ cần phải bao gồm tất cả các khía cạnh quan trọng của ngành dịch vụ tài chính. Trong khi nhiều công ty vẫn chưa cam kết chuyển nhân viên ra khỏi Anh, họ đang đàm phán các lựa chọn về vị trí ở Amsterdam, Paris, Frankfurt và Dublin sẽ cho phép họ nhanh chóng mở rộng quy mô./.

V.D