Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 20:24
Nghiên cứu của Liên hiệp quốc:

Anh sẽ mất 32 tỷ USD nếu không có thỏa thuận hậu Brexit

12:00 | 28/02/2020
Theo một nghiên cứu mới của Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại, Đầu tư và Phát triển (UNCTAD) đưa ra ngày 27/2, Vương quốc Anh có nguy cơ mất tới 14% xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, vai trò của các biện pháp phi thuế quan và tác động đối với các nước đang phát triển vẫn duy trì nếu không có hiệp định thương mại tự do Anh-EU, hoặc các biện pháp phi thuế quan, xuất khẩu sau Brexit có thể giảm 32 tỷ USD. Các tổn thất tiềm năng này diễn ra nếu không có một thỏa thuận hậu Brexit từ thuế quan được ước tính trong khoảng từ 11,4 tỷ đến 16 tỷ USD xuất khẩu hiện tại - và nghiên cứu mới cho biết, các biện pháp phi thuế quan sẽ tăng gấp đôi những tổn thất đó.

anh se mat 32 ty usd neu khong co thoa thuan hau brexit

Nghiên cứu cũng dự đoán rằng, ngay cả khi một bên đã ký kết thỏa thuận thương mại tự do theo tiêu chuẩn, thì xuất khẩu của Vương quốc Anh vẫn có thể giảm 9%. Điều này là do các thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn thường tập trung vào việc giảm hoặc loại bỏ thuế quan thay vì các biện pháp phi thuế quan và Anh đã nêu rõ quan điểm sẽ tách khỏi EU về mặt quy định. Theo nghiên cứu của UNCTAD, thị trường EU chiếm 46% xuất khẩu của Vương quốc Anh, do đó việc không có thỏa thuận hậu Brexit sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của Vương quốc Anh. Hơn nữa, chi phí thương mại tăng do các biện pháp phi thuế quan và khả năng tăng thuế quan sẽ tăng gấp đôi hiệu ứng kinh tế bất lợi của Brexit đối với Vương quốc Anh, EU và các nước đang phát triển.

Các biện pháp phi thuế quan bao gồm các biện pháp về bảo vệ sức khỏe, môi trường và các chính sách thương mại truyền thống, như hạn ngạch. Các quy định ảnh hưởng đến hầu hết các sản phẩm sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, từ các yêu cầu đóng gói và giới hạn sử dụng thuốc trừ sâu đến các hạn chế về độc tố trong đồ chơi và tiêu chuẩn khí thải cho ô tô. Tư cách thành viên EU của Anh có lợi thế để đối phó với các biện pháp phi thuế quan mà ngay cả thỏa thuận toàn diện nhất cũng không thể lặp lại. Điều này mang lại những bài học quan trọng cho các khu vực khác đang cố gắng đối phó hiệu quả hơn với các biện pháp phi thuế quan như vậy.

Ở khía cạnh khác, việc không có thỏa thuận hậu Brexit có thể mang đến cơ hội cho các nước đang phát triển, vì các rào cản thương mại giữa Anh và EU sẽ có lợi cho các nhà cung cấp của các nước thứ ba. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hiệu ứng của nước thứ ba tích cực có thể bị giảm đi do sự khác biệt về quy định ngày càng tăng, nếu các quy định của Vương quốc Anh chuyển hướng theo thời gian khỏi các quy tắc của EU, thì chi phí thương mại sẽ tăng lên đối với các nước thứ ba, ảnh hưởng không đồng đều đến các nước nhỏ hơn và nghèo hơn. Trong nghiên cứu định lượng vai trò hậu Brexit của các biện pháp phi thuế quan và hậu quả của chúng đối với các nước đang phát triển, nghiên cứu cho thấy tác động tích cực đến nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, gỗ và giấy và tác động yếu hơn về điện và máy móc, sản phẩm kim loại, hóa chất và dệt may.

Anh đã rời Liên minh châu Âu vào tháng trước và tuyên bố sẽ ký một thỏa thuận về quan hệ thương mại mới với khối vào cuối năm nay. Trong khi một kịch bản Brexit “cứng” với các dự đoán về nghiên cứu, thì hiệu quả kinh tế của một Brexit “mềm”, trong đó hiện trạng được duy trì phần lớn, sẽ phụ thuộc vào các chi tiết của mối quan hệ đó. Dựa trên kết quả nghiên cứu, để giảm thiểu các tác động tiêu cực tiềm ẩn, mối quan hệ hậu Brexit cần giải quyết các liên minh hải quan, hoặc các khối thương mại và các biện pháp phi thuế quan một cách toàn diện hơn các hiệp định thương mại tự do điển hình. Các FTA tiêu chuẩn và liên minh hải quan thường thúc đẩy thương mại thông qua việc cắt giảm thuế. Và mặc dù thuế quan là không thể phủ nhận tầm quan trọng, nhưng bằng chứng đáng kể cho thấy hiệu ứng của EU đối với thương mại vượt quá cả việc đưa mức thuế quan bằng không.

Việt Dũng