Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 17:57

Trung Quốc dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng nông sản Mỹ

15:25 | 26/02/2020
Ngày 25/2, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Trung Quốc đã bắt đầu thay đổi chính sách và sẽ sớm chấp nhận đơn xin miễn trừ thuế quan như là một phần trong thực thi thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Mỹ.

Những thành công ban đầu được kể đến là một nghị định thư của Trung Quốc cho phép nhập khẩu khoai tây tươi từ Mỹ, dỡ bỏ các hạn chế đối với thức ăn cho vật nuôi, cập nhật danh sách các nhà chế biến sữa của Mỹ đủ điều kiện xuất khẩu đến Trung Quốc và miễn thuế cho một số mặt hàng của Mỹ.

trung quoc do bo cac rao can thuong mai doi voi hang nong san my

Thông báo của chính quyền Mỹ ngày 25/2 là vừa tròn 20 năm thành lập Hội đồng Thương mại quốc gia Mỹ về khoai tây và lần đầu tiên cho phép người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng khoai tây chiên có nguồn gốc từ khoai tây tươi chất lượng cao của Mỹ, nên ngành nông nghiệp Mỹ đang hướng tới phát triển mạnh ở thị trường quan trọng này. Ngay cả khi mức thuế cao vẫn còn, Trung Quốc là nước nhập khẩu chính của Mỹ, nhưng chỉ các sản phẩm chế biến. Nếu những mức thuế đó được giảm xuống, Trung Quốc có thể là một trong 5 thị trường hàng đầu đối với người nông dân trồng khoai tây ở Mỹ. Nước này hiện đang nằm trong nhóm 10 thị trường hàng đầu về nhập khẩu khoai tây của Mỹ. Về việc miễn trừ thuế quan mới, Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu nhận đơn từ các nhà nhập khẩu Trung Quốc bắt đầu từ ngày 24/2, trong đó cho phép nhập khẩu nhiều loại hàng hóa đủ điều kiện, bao gồm đậu nành, thịt lợn, ngô, lúa mì, váng sữa, cam, anh đào, lúa miến, đậu nành và thịt bò.

Các nhà phân tích của Hội đồng xuất khẩu đậu nành Mỹ cho biết, các nhà nhập khẩu đậu nành Trung Quốc được miễn thuế đã giành được các đơn mua hàng cho đến cuối tháng 3 và giao hàng vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay. Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ đã đàm phán một thỏa thuận thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc hứa hẹn mang lại lợi ích đáng kể cho nông nghiệp Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán sẽ nhận được những lợi ích này trong năm nay và được khuyến khích bởi những tiến bộ thực hiện trong tháng 2, cho thấy cả Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn mong đợi việc tuân thủ tất cả các yếu tố của thỏa thuận.

Việt Dũng