Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 07:04

Anh không chấp nhận sự giám sát của EU trong thỏa thuận hậu Brexit

11:21 | 18/02/2020
Ngày 17/2, phát biểu trong chuyến thăm Brussels, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost cho biết EU đã hoàn toàn sai lầm về quan điểm Brexit nếu nghĩ rằng EU sẽ giữ lại một số giám sát đối với các hành động của Anh. 

Điều quan trọng đối với tầm nhìn của Anh hiện nay là Anh phải có khả năng thiết lập các luật pháp phù hợp, để khẳng định quyền mà mọi quốc gia ngoài EU khác trên thế giới đều có. EU cho biết họ muốn có mối quan hệ thương mại tốt nhất có thể với Vương quốc Anh nhưng chỉ khi có một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp về bất cứ điều gì từ trợ cấp nhà nước đến tiêu chuẩn môi trường, và kiên quyết yêu cầu kiểm tra rõ ràng để thực thi.

anh khong chap nhan su giam sat cua eu trong thoa thuan hau brexit

Quan điểm của Brexit là từ chối bất kỳ sự can thiệp nào của EU vào các quy tắc và quy định. Phía Anh cho rằng không có cách nào mà Anh sẽ tìm kiếm một giai đoạn chuyển tiếp dài hơn 11 tháng để đạt được thỏa thuận, mặc dù thời gian như vậy được coi là không thể đối với một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU. Ngày 01 tháng 01 năm 2021 là ngày mà Vương quốc Anh sẽ "khôi phục hoàn toàn độc lập chính trị và kinh tế”, vậy thì tại sao Anh phải trì hoãn? Ý kiến ​​của nhà đàm phán Brexit của Anh cho thấy Vương quốc Anh có thể đang xem xét đến kết quả của một "Brexit không thỏa thuận", trong đó nước này kết thúc quá trình chuyển đổi và rời khỏi khối liên minh mà không có thỏa thuận thương mại, thay vì thỏa hiệp về các vấn đề chính.

Liên minh châu Âu đã chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn phía trước. Ngày 15/2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo rằng EU và Vương quốc Anh sẽ "nghiêm túc với nhau" trong các cuộc đàm phán. EU đã nói rằng để duy trì quan hệ thương mại chặt chẽ, Vương quốc Anh sẽ cần phải tuân thủ các quy tắc của EU, trong khi Anh cho rằng việc đặt ra các quy tắc riêng của mình rõ ràng hơn hẳn một thỏa thuận. EU cũng cho rằng việc Vương quốc Anh thiết lập các quy tắc riêng của mình là có thể nhưng sẽ làm cho một thỏa thuận thương mại ít lợi thế hơn. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier, đã nhấn mạnh rằng khối sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào của Anh chỉ để tránh một "thỏa thuận" hỗn loạn, tốn kém vào đầu năm 2021. Các cuộc đàm phán sẽ chính thức bắt đầu vào đầu tháng 3 tới.

Việt Dũng