Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 11:04

Ảnh hưởng dịch, nhiều dự án bất động sản chậm tiến độ

12:12 | 24/09/2021
Việc kéo dài giãn cách xã hội ở các tỉnh, thành phía Nam đang khiến nhiều công trình xây dựng, dự án bất động sản phải ngưng trệ do không thể thi công.

Doanh nghiệp đau đầu vì dự án chậm tiến độ

Ông Lê Hữu Nghĩa - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lê Thành - chia sẻ, Lê Thành có 1 dự án bất động sản đang thi công tại TP. Hồ Chí Minh nhưng tới nay đã chậm tiến độ ít nhất 3 tháng. Ngoài ra, tại một số tỉnh lân cận Lê Thành có 4 dự án cũng đang chịu cảnh tương tự vì các địa phương này đều đang thực hiện Chỉ thị 16.

Ảnh hưởng dịch, nhiều dự án bất động sản chậm tiến độ
Nhiều dự án bị chậm tiến độ vì giãn cách kéo dài. Ảnh minh họa

“Mọi hoạt động của chúng tôi không thể thực hiện và chưa biết đến khi nào có thể xây dựng trở lại. Trong khi đó chúng tôi vẫn đang phải gồng gánh chi trả lương tối thiểu cho gần 1.000 nhân viên để giữ chân lao động và sẵn sàng hoạt động khi được cho phép”- ông Thành nói.

Tương tự, theo đại diện của Gamuda Land, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt là hết sức cần thiết nhưng cũng đồng thời đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của các chủ đầu tư nói chung và Gamuda Land nói riêng, khi mà các chuỗi cung ứng hàng hóa vật tư bị gián đoạn và bị cấm kinh doanh, các thủ tục hành chính bị ảnh hưởng. Cụ thể, Gamuda Land HCMC đã phải tạm thời dừng hoạt động thi công tại công trường trong đợt bùng phát dịch cuối tháng 3/2020, nay lại thêm đợt giãn cách kéo dài từ 31/5 nên công trường đã tạm ngưng trên dưới 5 tháng.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Hữu Quang - Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trí Quang - cho hay, công ty đang có một số công trình ở Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh và Bình Phước dù gần hoàn thiện nhưng tới nay vẫn chưa thể thực hiện nốt và bàn giao do các địa phương thực hiện Chỉ thị 16.

Với diễn biến dịch bệnh hiện nay, ông Quang cho biết, chưa thể thông báo trước với khách hàng là khi nào mới có thể hoàn thiện và giao nhà, chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ ngay khi được phép hoạt động trở lại.

Liên quan vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) - khẳng định, dù chưa có một thống kê đầy đủ về những dự án đang bị chậm tiến độ song với tình hình dịch hiện nay thì tất cả các dự án nói chung đều đang ngưng trệ. Đây là bức tranh không mấy sáng sủa của thị trường bất động sản trong năm 2021 và có thể còn kéo dài đến năm 2022 nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Cần thông tin rõ ràng cho người mua

Việc nhiều chủ đầu tư chậm tiến độ giao nhà, dự án khiến các khách hàng mua dự án lo lắng. Bà Nguyễn Thị Huế (ngụ tại TP. Thủ Đức) cho biết, tháng 10/2020 đã ký hợp đồng mua một dự án nhà ở tại quận Tân Phú nhưng tới nay việc bàn giao căn hộ đã chậm 5 tháng so với cam kết trong hợp đồng.

Theo bà Huế, với tình dịch của TP. Hồ Chí Minh hiện nay thì đây là trường hợp bất khả kháng vì phải ưu tiên phòng chống dịch. Tuy vậy việc chậm bàn giao nhà sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tài chính bởi bà phải vay ngân hàng để thanh toán. Bà Huế hi vọng chủ đầu tư làm việc với ngân hàng về vấn đề giải ngân, lãi suất cũng như không tính lãi trong thời gian chậm.

Trên thực tế việc chậm bàn giao nhà không phải là câu chuyện cũ nhưng với nhiều doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020 và 2021 nó là câu chuyện mới do khó khăn chưa từng gặp trong lịch sử. Và khách hàng là người trực tiếp bị ảnh hưởng quyền lợi bởi với các dự án chung cư thì đa phần là người dân phải đi vay vốn mua nhà…

Chính vì thế, Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển - khuyến cáo, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin rõ ràng về tiến độ xây dựng, thời gian bàn giao cũng như các thông tin cụ thể của dự án khi bị chậm trễ. Mặt khác, ông Hiển cho rằng khách hàng cũng nên đồng hành cùng các chủ đầu tư uy tín.

Để giảm bớt khó khăn hiện nay, mới đây nhiều doanh nghiệp bất động sản ở khu vực TP. Hồ Chí Minh đã gửi kiến nghị tới HoREA đề nghị Hiệp hội kiến nghị với Chính phủ xem xét về các gói giải pháp hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, và tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ từ ngân hàng (hoãn thời hạn thanh toán lãi vay 3 tháng và xem xét lại thời hạn thanh toán mới sau mỗi quý, miễn lãi vay cho doanh nghiệp và cho người vay mua nhà...). Theo các doanh nghiệp, việc hỗ trợ nói trên nếu được thực hiện sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng.

Mai Ca