Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 22:25

Anh cam kết thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam

11:33 | 05/12/2018
Chia sẻ tại buổi đón tiếp các đơn vị giáo dục hàng đầu của Anh tại Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công tước xứ York, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định, Anh luôn mở cửa chào đón các sinh viên Việt Nam tới Anh để tận hưởng môi trường học tập chất lượng cao, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục.  

Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh, Anh luôn mở cửa đón nhận các học sinh sinh viên Việt Nam. Hiện có tới 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học các trường phổ thông, đại học và cao đẳng tại Anh. Các trường đại học ở Anh là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam không chỉ bởi các chuẩn mực học thuật hàng đầu, mà còn tạo cho sinh viên Việt Nam một môi trường học tập đa dạng và vui vẻ. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng của thế kỷ 21.

anh cam ket thuc day hop tac giao duc voi viet nam
Ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

Chưa bằng lòng với số lượng học sinh sinh viên Việt Nam theo học tại Anh hiện nay cũng như theo học tại các cơ sở đào tạo của Anh tại Việt Nam, Đại sứ mong muốn con số này sẽ tiếp tục tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới khi hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Đại sứ Gareth Ward cho biết trong năm 2019, sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác giữa các trường đại học của Anh và Việt Nam ở cấp độ nghiên cứu, các chương trình hợp tác chung với các trường đại học của Việt Nam và Anh, các chương trình đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng anh cho giáo viên Việt Nam, cũng như thêm nhiều sinh viên Việt Nam tới học các trường đại học hàng đầu ở Anh.

Chia sẻ với phóng viên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận định, Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển. Việt Nam và Anh cũng đã ký kết thảo thuận hợp tác Đối tác chiến lược, trong đó giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng mà hai bên tập trung đẩy mạnh hợp tác.

Thời gian qua, Việt Nam và Vương quốc Anh đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác giáo dục ở nhiều cấp độ khác nhau, từ giáo dục phổ thông đến đào tạo nghiên cứu và đặc biệt là dạy tiếng Anh. Số lượng học sinh Việt Nam sang Anh du học cũng ngày càng đông. Khi được đào tạo tại các cơ sở giáo dục của Anh, học viên không chỉ nắm bắt được kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm tốt mà còn có những cơ hội phát triển lâu dài.

Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, bên cạnh việc thúc đẩy đưa sinh viên sang học tập tại Anh, Việt Nam còn hướng tới thu nhiều hơn các cơ sở giáo dục của Anh đầu tư vào Việt Nam, để học sinh của Việt Nam được học chương trình của Anh tăng lên. Đây cũng là cơ hội tốt để học sinh sinh viên Việt Nam được giao lưu toàn cầu.

Bên cạnh đó, Công tước xứ York, Hoàng tử Anh Andrew cũng chia sẻ mong muốn Việt Nam và Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học, thúc đẩy kết nối các trường đại học và nghiên cứu, qua đó giúp các trường đại học của Việt Nam có thể hợp tác đa dạng với các trường của Anh.

Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew Albert Christian Edward hiện là hiệu trưởng danh dự của Đại học Huddersfield, một trong những trường đại học hàng đầu của Anh với 120 sinh viên Việt Nam theo học. Đại học Anh tại Việt Nam cũng có một quỹ học bổng mang tên “Học bổng Công tước xứ York”.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 - 4/12 của Công tước xứ York, Hoàng tử Anh Andrew theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong chuyến thăm này, Hoàng tử Andrew đã có cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thăm và làm việc với Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, tham dự cuộc thi khởi nghiệp Pitch@Palace do ông và 3 công ty của Anh tại Việt Nam là Dragon Capital, Jardin Matheson và Standard Chartered Bank phối hợp tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Hường