Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 07:58

Việt Nam có vai trò rất quan trọng đối với chiến lược thương mại của Anh

15:41 | 03/12/2018
Tại sự kiện đón tiếp các doanh nghiệp (DN) Việt Nam - Anh diễn ra chiều tối ngày 2/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ Anh tại Việt Nam - Gareth Ward - nhấn mạnh, Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng trong chiến lược thương mại của nước Anh trong giai đoạn sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Sự kiện được diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 2- 4/12 của Công tước xứ York - Hoàng tử Andrew theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

viet nam co vai tro rat quan trong doi voi chien luoc thuong mai cua anh

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại sự kiện

Nhiều DN Anh đang đầu tư vào các lĩnh vực then chốt ở Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam - Gareth Ward nhấn mạnh: 3 yếu tố quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Anh là đổi mới, sáng tạo và quan hệ đối tác. Những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, nỗ lực gia tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế, sự tham gia tích cực tại ASEAN tạo điều kiện thuận lợi và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Bên cạnh đó, kinh doanh và thương mại cũng được xem là yếu tố trung tâm của quan hệ Việt - Anh. Điều này được thể hiện rõ khi nhìn lại quan hệ thương mại giữa hai nước 45 năm trước gần như bằng không, nhưng giờ đây con số này đạt gần 5 tỷ USD và tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Hơn thế nữa, Việt Nam có vai trò rất quan trọng đối với chiến lược thương mại của Anh vì ưu tiên duy trì quan hệ với các nền kinh tế đang phát triển trong kỷ nguyên hậu Brexit.

“Chúng tôi đang ráo riết thảo luận với phía Việt Nam và rất hài lòng khi phía Việt Nam quan tâm đến việc ký kết thỏa thuận tự do thương mại song phương trong tương lai” - Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh - ông Ian Gibbons - cũng đánh giá, hiện nay các DN Anh đang có rất nhiều cơ hội lớn để đầu tư vào một loạt các lĩnh vực ở Việt Nam như dịch vụ, giáo dục, chăm sóc y tế, dược phẩm, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo như điện gió.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, với vai trò tất yếu là cửa ngõ để các công ty Anh gia nhập thị trường Việt Nam, đóng vai trò chiến lược trong hoạt động ngoại giao và xúc tiến thương mại của Anh tại Việt Nam.

Việt Nam - Anh hướng tầm chiến lược phát triển trong giai đoạn mới

Thời gian qua, nhiều DN Anh đang quan tâm đến thị trường Việt Nam. Chứng minh cho điều này là số DN thành viên của Hội DN Anh tại Việt Nam (BBGV) liên tục tăng lên, và các công ty thành viên đến từ nhiều ngành khác nhau, cả những tên tuổi quen thuộc với các gia đình Anh cho đến những DN cỡ trung và những DN vừa và nhỏ muốn tìm hiểu và gia nhập thị trường Việt Nam.

Các DN Anh cũng đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, song ưu tiên của chúng tôi là khuyến khích các DN Anh tìm hiểu về thị trường Việt Nam để tận dụng xu hướng phát triển mới đang diễn ra ở Việt Nam như cách mạng công nghiệp, du lịch... - Đại sứ Ward cho biết.

viet nam co vai tro rat quan trong doi voi chien luoc thuong mai cua anh

Công tước xứ York (giữa) trao đổi cùng các DN Việt Nam

Hơn nữa, trong bối cảnh căng thẳng thương mại tiếp diễn trên thế giới, Anh sẽ tiếp tục tăng cường tối đa quan hệ thương mại trên toàn cầu, tiếp tục đầu tư vào quan hệ với từng quốc gia, khu vực. Việc Anh rời Liên minh châu Âu đem lại nhiều thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội nhất là trong việc tăng cường tối đa quan hệ với các nước khác như Việt Nam. Và phía Chính phủ Anh có niềm tin rằng Việt Nam sẽ là một đối tác quan trọng mà Anh muốn nhắm tới ngay từ sớm cho một hiệp định như vậy.

Bên cạnh lĩnh vực phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, các chương trình như Quỹ Newton Fund với mục đích hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học, các chương trình huấn luyện chung của quân đội Anh dành cho đội quân gìn giữ hòa bình của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện quân y ở Nam Sudan chứng tỏ rằng cả hai nước có tiềm năng hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Ngọc Thảo