Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 04:02

An toàn cho du khách rất quan trọng

08:00 | 01/07/2020
Các chương trình kích cầu đã mang lại sự chuyển động lạc quan cho ngành du lịch – Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Công Hoan – Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng giám đốc HanoiRedtours với báo chí.    

Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến dịch kích cầu du lịch nội địa. Với chiến dịch này, ông đánh giá thế nào về khả năng phục hồi của ngành?

1140 ong nguyen cong hoan

Ông Nguyễn Công Hoan – Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng giám đốc HanoiRedtours

Chỉ trong thời gian ngắn, khi lệnh giãn cách được nới lỏng, cơ bản các điểm du lịch trong nước dịp 30/4 - 1/5 đã khá đông khách. Bắt đầu từ tháng 5, hoạt động của doanh nghiệp (DN) lữ hành đã sôi động trở lại và từ ngày 15/5 đến nay, các sản phẩm du lịch kích cầu trong nước được đón nhận tích cực. Số lượng chỗ cung cấp cho liên minh kích cầu đã được khách đăng ký hết. Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với hàng không để mở rộng, bổ sung thêm những tour đặt trước phục vụ du khách…

Với vai trò quản lý DN, theo ông sự chuyển biến cụ thể của DN là gì?

Nếu như trước đây khách nội địa chỉ chiếm 30% lượng khách du lịch HanoiRedtours của chúng tôi phục vụ, thì năm nay đạt 100% lượng khách phục vụ. Con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới. Điều đó chứng tỏ du lịch nội địa với HanoiRedtours đã phục hồi. Hiệu quả có được là nhờ tích cực đồng loạt các chương trình kích cầu với ưu đãi lớn, hấp dẫn nhất.

Trước hết, chương trình kích cầu hợp tác với hàng không Vietnam Airlines các sản phẩm miền Trung, miền Nam với giá vé máy bay giảm 80%, giá tour trọn gói chỉ bằng 40% so với thông thường. Các sản phẩm này được du khách đón nhận rất tốt, đặc biệt là những sản phẩm du lịch biển như Đà Nẵng - Hội An, Lý Sơn, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận… Thứ hai, những sản phẩm du lịch "Free and Easy" chỉ áp dụng vé máy bay và phòng khách sạn hợp tác với hàng không, dành cho đối tượng khách đi nhóm nhỏ, gia đình cũng đăng ký tốt, chiếm 40% số lượng khách của công ty. Thứ ba, sản phẩm ngắn ngày dành cho đối tượng khách nghỉ dưỡng tại những khu nghỉ dưỡng lớn quanh Hà Nội. Chúng tôi đã tung ra nhiều sản phẩm giảm 50% so với thông thường, hay những gói như mua 2 ngày tính tiền 1 ngày. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ để làm sao ra sản phẩm kích cầu đa dạng hơn nữa.

Theo ông, việc gỡ khó cho DN bằng chính sách giảm 30% thuế thu nhập DN của Chính phủ có tác động như thế nào?

Các DN du lịch từ đầu năm không có doanh thu, thua lỗ. Vì vậy, từ giờ đến cuối năm các dịp kích cầu được đưa ra rất tốt, tuy nhiên vì là kích cầu nên DN bán sản phẩm tour không có lợi nhuận. Chúng tôi nghĩ rằng, để DN du lịch có lợi nhuận năm 2020 rất khó khăn. Trong khi đó, thuế giảm 30% chỉ áp dụng cho DN có lợi nhuận, còn với DN chưa có lợi nhuận thì mức thuế chưa thực sự có ý nghĩa. Tuy nhiên, điều này cũng thể hiện sự động viên của Chính phủ với DN. Nếu như các DN làm ăn tốt, có lợi nhuận được giảm thuế thì đây là cách động viên rất tốt để DN có thể sử dụng nguồn lực này tái đầu tư, thúc đẩy ngành du lịch, phục hồi và tăng tưởng mạnh hơn trong thời gian tới.

Ông đánh giá thế nào về tốc độ phục hồi sắp tới của ngành du lịch?

Như chúng ta đã biết, du lịch phát triển bền vững phải duy trì ba nguồn dòng sản phẩm: Khách nội địa, quốc tế và khách Việt Nam ra nước ngoài. Tuy nhiên quan điểm của chúng tôi, sự an toàn cho quốc gia, người dân, cộng đồng, du khách là điều quan trọng nhất. Chỉ khi nào đảm bảo thực sự an toàn mới tổ chức tour, thực hiện từng bước một chứ không thể mở tour ồ ạt. Vì chúng ta vẫn đang thực hiện song song hai nhiệm vụ là phát triển kinh tế và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh (ghi)