Ăn táo ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường?

Táo là loại quả bổ dưỡng, song trong thành phần của táo chứa nhiều carbs tác động đến lượng đường trong máu nên người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý.
Người mắc bệnh tiểu đường có phải kiêng tuyệt đối thực phẩm chứa đường?

Thành phần dinh dưỡng của quả táo

Thành phần dinh dưỡng của táo bao gồm chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa tốt. Một quả táo cỡ trung bình chứa 95 calo, 25 gram carbs và 14% vitamin C cung cấp hàng ngày. Vậy nhiều người thắc mắc, carbs tác động đến lượng đường trong máu như thế nào, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường?

Ăn táo ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường?
Táo chứa nhiều carbs có thể làm tăng lượng đường huyết

Táo chứa nhiều carbs có thể làm tăng lượng đường huyết. Tuy nhiên, chất xơ có trong táo giúp ổn định đường máu, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu carbs, giúp ngăn cản lượng đường trong máu tăng lên đột biến trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2 và nhiều loại chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Đáng nói, hầu hết đường trong táo ở dạng fructose tự nhiên, có tác động đến cơ thể khác với các loại đường khác. Fructose khác với đường đã qua chế biến và tinh chế có trong thực phẩm đóng gói (chocolate, bánh quy...). Một nghiên cứu của Australia đăng trên Tạp chí Lâm sàng Mỹ cho thấy, thay thế glucose hoặc sucrose bằng đường fructose có thể làm lượng đường và insulin trong máu ít hơn sau bữa ăn.

Khi kết hợp táo hoặc trái cây với chất béo hoặc protein lành mạnh cũng có thể làm giảm mức tăng đột biến lượng đường trong máu và tạo cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên ăn loại quả này ở mức độ vừa phải.

Người bệnh tiểu đường nên ăn táo xanh hay táo đỏ?

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Nguyễn Quỳnh Trâm - Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh – chia sẻ: Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, tránh sử dụng một số loại hoa quả có chỉ số đường huyết cao ảnh hưởng đến mức insulin, không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhóm trái cây như táo, lê, ổi, mận, đào chứa nhiều chất xơ dễ hòa tan, giàu vitamin và chỉ số isulin thấp, có lợi rất nhiều cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong táo còn có chất pectin giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn táo xanh. Nguyên nhân là vì táo xanh chứa ít đường, nhiều chất xơ do đó không khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao.

Tính toán của chuyên gia dinh dưỡng, chỉ số đường huyết của táo xanh ở mức 39 (đồng nghĩa đây là thực phẩm ít đường), chứa khoảng 20g carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng từ nguồn đường tự nhiên. Bên cạnh đó, táo xanh còn chứa nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa.

Còn táo đỏ, mặc dù chứa hàm lượng chất xơ khá cao, ít chất béo bão hóa, cholesterol hay natri tốt cho tim mạch nhưng lại chứa nhiều đường và lượng calo cao hơn táo xanh.

Táo xanh thường chứa ít đường và nhiều chất xơ và do vậy không khiến đường huyết tăng cao. Táo xanh đặc biệt có lợi trong bệnh tiểu đường týp 2.

Tóm lại, táo có tác động rất ít đến đường huyết và không có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu, ngay cả ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, hãy ăn một quá táo nguyên vỏ vào bữa trưa, vì vỏ táo là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất, đầy đủ các chất chống oxy hóa. Với người tiểu đường chỉ nên ăn một quả táo trung bình thay vì một quả táo to.

Thêm một lưu ý nữa, không nên ăn táo cùng với các bữa ăn chính. Nếu ăn kết hợp thì cần phải giảm bớt lượng cơm xuống để không làm tăng cao đường huyết sau ăn. Tránh nước ép táo. Nước ép không có lợi ích như ăn trực tiếp trái táo, vì có lượng đường cao hơn và thiếu chất xơ. Nên phân bổ lượng trái cây hàng ngày, kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau với một lượng phù hợp hàng ngày có thể giúp giữ cho đường huyết ổn định.

Bác sĩ Trần Nguyễn Quỳnh Trâm khuyến cáo, trong thực đơn mỗi ngày của người bệnh nên bổ sung ít nhất 1- 2 loại trái cây và ít nhất 5 khẩu phần rau quả để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết. Việc cân bằng liều lượng trái cây phù hợp sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát được lượng đường nạp vào, đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không làm tăng chỉ số đường huyết cho phép.
Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh tiểu đường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Ngày 22/12, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về sự cố sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc.
Bộ Y tế thông tin mới nhất về

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án, trong đó đề xuất cơ chế đặc thù để sớm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động năm 2025.
Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2021, bệnh lý tim mạch (bao gồm thiếu máu cơ tim và đột quỵ) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) vừa ra mắt hai sản phẩm mới gồm sữa thanh trùng ít đường và sữa chua ít đường.
Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Với mục tiêu chia sẻ giải pháp sáng tạo trong quản lý sức khỏe hô hấp, GSK tổ chức Hội nghị RespiVerse lần thứ ba vào giữa tháng 12 tại Bangkok, Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

Sáng 19/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra hiện trường, thăm hỏi nạn nhân vụ cháy quán cafe ở Hà Nội và yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương.
400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

Ngày 14/12/2024, chương trình “Khám sàng lọc bệnh Hô hấp và Ung thư phổi” năm 2024 đã khám miễn phí cho khoảng 400 người dân tại Hưng Yên.
80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 33 tỉnh, thành phố.
Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bắt đầu từ tháng 1/2025, Bệnh viện FV triển khai chương trình trả góp viện phí và cho người bệnh không có bảo hiểm sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh, khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp với căn bệnh lạ.
Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Nghiên cứu mới nhất từ AstraZeneca cho thấy nhiều dữ liệu quan trọng trong lĩnh vực điều trị ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tiêu hóa tại châu Á.
Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Dược phẩm Thái Minh vừa chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu và bao bì mới cho các sản phẩm, thể hiện cam kết “Tiên phong khoa học, chăm sóc trọn đời”.
Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga Hải Phòng đã thể hiện một bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe nhãn khoa.
Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế, giúp tầm soát các bệnh lý dễ dàng hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Theo khảo sát được thực hiện tại 28 tỉnh, thành phố cho thấy, Cần Thơ là địa phương có tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành cao nhất.
Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba (Vũng Tàu) ngoài bị phạt tiền phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.
Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Chiều 3/12, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?” để tìm ra giải pháp ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết.
Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Mới đây, Bộ Công Thương vừa có văn bản về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024.
Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp bền vững - CSI 2024”
Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Với Gen Z, dù đêm trước phải cày deadline thiếu ngủ thế nào thì sáng hôm sau vẫn phải thật xinh tươi để bắt đầu ngày mới dịp cuối năm này.
Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Qua xét nghiệm, các mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì, xôi C.B (phường 7, TP. Vũng Tàu) có nhiễm vi khuẩn Salmonella và E.coli.
Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Nhiều bạn trẻ làm nghề tự do vừa tìm cách thanh lọc, làm mát cơ thể khỏi nóng trong người, vừa “vắt chân lên cổ” chạy đua cày việc thời điểm cuối năm.
Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì ở tiệm bánh mì C.B trên đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP. Vũng Tàu đã tử vong.
Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt

Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ca ghép tim xuyên Việt, thời gian hơn 4 tiếng từ Hà Nội về Huế. Đây là một kỷ lục thời gian được đội ngũ y bác sĩ thực hiện.
Công bằng, bình đẳng tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS

Công bằng, bình đẳng tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, tổ chức tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động