Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 10:24

An ninh mạng: Yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số

16:10 | 17/04/2019
An toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Nó tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số.  

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh như vậy tại chương trình hội thảo và triển lãm quốc gia về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) diễn ra ngày 17/4, tại Hà Nội.

Đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng

Sự kiện do Cục An toàn thông tin phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC tổ chức với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến nhận thức và trách nhiệm về an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

an ninh mang yeu to song con de thuc hien thanh cong chuyen doi so
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai khạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thế giới đã và đang bước vào cuộc cách mạng số. Với sự xuất hiện của một số công nghệ mới mang tính đột phá, như AI, Big Data, IoT, cuộc cách mạng số đang gia tăng tốc độ, xuất hiện cơ hội để hình thành xã hội thông minh. Để tận dụng cơ hội của công nghệ số, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số. Năm 2019 này, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

Tuy nhiên, muốn chuyển đổi số thành công, phải tập trung đầu tư cho hạ tầng kinh tế số - xã hội số. Do đó, quốc gia cần tái cấu trúc đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, để thay đổi cơ cấu và tăng tỉ trọng đầu tư cho hạ tầng này. Trong đó, đầu tư cho an toàn, an ninh mạng là điều kiện cần thiết để chuyển đổi số nhanh, bền vững. “Việt Nam chúng ta mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh không gian mạng và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

an ninh mang yeu to song con de thuc hien thanh cong chuyen doi so

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Việt Nam có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, có khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng.

Tăng cường đảm bảo an ninh mạng

Tại sự kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Trong số 90 bộ ngành trung ương và địa phương được khảo sát, không có cơ quan nào được xếp loại A (mức cao nhất) nhưng cũng không có cơ quan nào bị xếp loại E (mức thấp nhất) về công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Chỉ có 15/90 cơ quan nằm ở mức B, chiếm 17%, trong khi loại C là 63 cơ quan (70%) và loại D là 12 cơ quan (13%).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, năm 2019, phải bắt đầu từ việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng, các dự án đầu tư công nghệ thông tin phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng; đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công. Mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

an ninh mang yeu to song con de thuc hien thanh cong chuyen doi so
Ra mắt liên minh xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng

Năm 2019 sẽ không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh và chia sẻ, ngày hôm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Việc này sẽ được làm định kỳ hàng năm, tiến tới sẽ đánh giá an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình. Mỗi đơn vị cũng phải tổ chức lực lượng an toàn, an ninh mạng tại chỗ, đồng thời phải có đơn vị chuyên trách bên ngoài cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng. Đánh giá mức độ và quản lý rủi ro về an toàn, an ninh mạng phải được thực hiện thường xuyên.

an ninh mang yeu to song con de thuc hien thanh cong chuyen doi so
26 doanh nghiệp đã tham gia triển lãm các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ lĩnh vực an toàn, an ninh mạng

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho rằng, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong việc đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại để làm sao đảm bảo an ninh, an toàn mạng. Chúng ta thấy rằng rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm không có bản quyền và những phần mềm không có bản quyền đó không cập nhật, vá lỗi được và để tồn tại những lỗ hổng bảo mật, thông qua lỗ hổng đó, rất nhiều hacker đã vào lấy trộm thông tin...

Đồng quan điểm, ông Trương Đức Lượng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) bày tỏ, hiện tại vấn đề đầu tư cho bảo mật đang nằm ở phân khúc là các doanh nghiệp ở quy mô trung bình và cao trở lên, còn các doanh nghiệp nhỏ cũng đang có nhu cầu nhưng lại không có đủ tiềm lực về mặt tài chính hay nhận thức để đầu tư. Do hiểu biết về mặt an toàn thông tin chưa cao nên việc đầu tư đang dàn trải, mà không tập trung vào hiện trạng doanh nghiệp đang gặp phải.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo và triển lãm quốc gia về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019, đã diễn ra lễ ký kết, ra mắt Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” giữa Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Viettel, VNPT, Bkav, FPT, CMC.

Quỳnh Nga - Thanh Huyền