Ấn Độ sẽ mua thêm 5 tiểu đoàn S-400 Triumph

Ấn Độ sẽ mua thêm 5 tiểu đoàn S-400 Triumph; Hoa Kỳ từ bỏ kế hoạch phát triển khu trục hạm thế hệ mới… là những nội dung của bản tin công nghiệp quốc phòng hôm nay ngày 28/11.

Hoa Kỳ từ bỏ kế hoạch phát triển khu trục hạm thế hệ mới

Theo Tạp chí TWZ , Hải quân Hoa Kỳ đã từ bỏ việc xây dựng tàu khu trục lớp Constellation thế hệ tiếp theo .

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ làm việc với Quốc hội để chuyển hướng nguồn ngân sách được giải phóng từ việc hủy bỏ chương trình phát triển khu trục hạm mới sang chương trình đóng tàu hạng nhẹ. Hãng chế tạo Fincantieri cho biết, hai tàu lớp Constellation đang được đóng sẽ được hoàn thành, trong khi bốn khinh hạm khác đã được lên kế hoạch đóng đã bị hủy bỏ.

Tàu khu trục lớp Constellation. Ảnh: Defense News

Tàu khu trục lớp Constellation. Ảnh: Defense News

Ấn phẩm TWZ nhắc lại rằng tàu khu trục lớp Constellation được thiết kế dựa trên tàu đa nhiệm lớp Fregata (FREMM) của Pháp-Italia, nhưng theo yêu cầu của phía Hoa Kỳ, chúng đã trải qua những sửa đổi đáng kể dẫn đến sự chậm trễ và chi phí vượt mức trong chương trình.

‘Mục tiêu chính của chương trình là áp dụng một thiết kế tin cậy đã được đưa vào vận hành và chỉ cần những sửa đổi tương đối nhỏ để phù hợp với yêu cầu của Hải quân Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp chương trình đúng tiến độ và ngân sách. Tuy nhiên, hiện nay, điều ngược lại đã xảy ra’, ấn phẩm TWZ viết.

Việc đóng tàu khu trục hạm lớp Constellation đầu tiên bắt đầu vào tháng 8/2022 tại xưởng đóng tàu Fincantieri Marinette Marine ở Wisconsin, Hoa Kỳ. Con tàu dự kiến ​​được bàn giao cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2026.

Nhiệm vụ chính của các tàu lớp Constellation là chống tàu ngầm và phòng không. Tàu khu trục này sẽ được trang bị hệ thống thông tin và kiểm soát chiến đấu Aegis Baseline 10, đồng thời mang theo pháo hạm, cũng như tên lửa chống hạm và phòng không hiện đại.

Ấn Độ sẽ mua thêm 5 tiểu đoàn S-400 Triumph

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt việc mua 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400 và tên lửa cho Không quân Ấn Độ từ Nga, tờ The Times of India đưa tin trích dẫn nguồn tin trong chính phủ nước này.

‘Mặc dù Không quân Ấn Độ đã yêu cầu thêm 5 tiểu đoàn S-400, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt một hợp đồng bảo dưỡng thường niên toàn diện cho các hệ thống này. Nga sẽ thành lập một trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu loại vũ khí này tại Ấn Độ’, The Times of India cho biết.

Quân đội Ấn Độ cũng có kế hoạch mua các tên lửa đánh chặn với tầm bắn 100, 200, 250 và 380 km. Những tên lửa này nhằm mục đích bổ sung kho dự trữ đã tiêu hao trong cuộc xung đột gần đây giữa New Delhi và Islamabad và tạo ra nguồn dự trữ bổ sung.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. Ảnh: Rian

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. Ảnh: Rian

Theo The Times of India, New Delhi vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị mua 2 hoặc 3 phi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga được Moscow đang đề nghị để thay thế máy bay F-35 của Mỹ, nhưng đang xem xét nâng cấp lô 84 máy bay chiến đấu Su-30MKI với sự tham gia của nhiều nhà thầu Nga.

The Times of India cho biết thêm, chi tiết về các thỏa thuận quốc phòng sẽ được thảo luận vào tháng 12 trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn Độ thường niên lần thứ 23 và cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi .

Trước đó, Maya Carlin, chuyên gia bình luận của tạp chí The National Interest của Mỹ, đưa tin rằng Moscow và New Delhi có thể công bố thỏa thuận về máy bay chiến đấu Su-57 trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Putin.

Vào tháng 8/3035, ấn phẩm này trích dẫn lời của Tổng tư lệnh Không quân Ấn Độ Amar Preet Singh, lưu ý rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga đã ‘thay đổi cục diện’ trong cuộc xung đột giữa New Delhi và Islamabad.

S-400 Triumf, định danh NATO: SA-21 Growler, là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không di động do tập đoàn Almaz-Antey của Nga phát triển. Được thiết kế với mục đích phòng chống nhiều mối đe dọa từ trên không, S-400 Triumf có thể tấn công mục tiêu ở phạm vi lên tới 400km và ở độ cao 30km. Các thành phần chính của hệ thống bao gồm một radar cảnh báo sớm đa nhiệm, một trung tâm chỉ huy và điều khiển, và các bệ phóng di động được trang bị nhiều loại tên lửa.

Phiên bản của Ấn Độ hiện sử dụng hỗn hợp các tên lửa đánh chặn như tên lửa tầm xa 40N6E, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400km, tên lửa tầm trung 48N6E3, tối ưu hóa cho phạm vi tối đa 250km; và tên lửa 9M96E2 tầm ngắn hơn nhưng đem lại độ chính xác cao, chống lại các mục tiêu cơ động nhanh như máy bay không người lái và tên lửa hành trình. Radar mảng pha của hệ thống có thể theo dõi đồng thời tới 300 mục tiêu, khiến nó trở thành một công cụ đáng gờm trong các tình huống phức tạp, nhiều mối đe dọa.

Kim Ngân
Bình luận