Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 07:19

Ấn Độ là nguồn cung cấp công nghệ và nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam

22:27 | 22/01/2021
Đó là phát biểu của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại “Diễn đàn đầu tư Việt Nam - Ấn Độ” do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng); Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến thương mại & đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) và Tập đoàn Vina Capital tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 22/01/2021.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ là mối quan hệ tốt đẹp có bề dày lịch sử từ những kết nối văn hóa - tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước cho đến sự ủng hộ lẫn nhau suốt quá trình đấu tranh trong thế kỉ 20 và tới nay là quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với nhiều lợi ích song trùng. Những phát triển nổi bật trong quan hệ gần đây như thương mại song phương bùng nổ từ khoảng 200 triệu USD từ những năm 1990 đến 12 tỷ USD những năm gần đây; đường bay thẳng được thiết lập giúp rút ngắn hơn một nửa thời gian và chi phí di chuyển so với trước đây; cơ chế hợp tác đa dạng, năm nào cũng trao đổi chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao; và đặc biệt nhận thức của người dân hai nước đã thay đổi khi báo chí Ấn Độ ca ngợi Việt Nam về thành công kiểm soát Covid-19 và là một trong ít nước trên thế giới có mức tăng trưởng dương trong năm 2020 còn Ấn Độ được biết đến với một góc nhìn mới về tiềm lực kinh tế đáng nể sau đám cưới tỷ phú tại Phú Quốc.

Ấn Độ là nguồn cung cấp công nghệ và nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam

Đặc biệt, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh một số tiềm năng của Ấn Độ về nguồn tài chính tín dụng khi rất nhiều quỹ đầu tư hàng đầu thế giới được dẫn dắt bởi các quản lý người Ấn và hiện cũng đang có những dự án tiềm năng trị giá hàng trăm triệu USD muốn đầu tư tại Việt Nam; công nghệ nguồn cũng như trình độ khoa học kĩ thuật tốt, đặc biệt trong các lĩnh vực như IT, hạt nhân dân sự, kinh tế số; nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, IT, hàng không, khách sạn.

Trong hợp tác kinh tế thương mại với Ấn Độ, Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng chỉ ra mặt thuận gồm thị trường rộng lớn 1,4 tỷ dân với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng; đòi hỏi của thị trường với chất lượng sản phẩm đa dạng; có khả năng cung cấp nhiều nhóm nguyên liệu; sự coi trọng giá trị cộng đồng, tình bạn nên có khả năng tạo ra sự linh hoạt trong làm việc; sự gần gũi về văn hóa, tương đồng về tôn giáo và lợi ích chiến lược. Tuy nhiên, có một số điểm gây hạn chế cho hợp tác như độ mở của thị trường Ấn Độ chưa lớn, chính phủ quản lý nhập khẩu khá chặt chẽ để bảo vệ doanh nghiệp nội địa, nhất là trong bối cảnh thúc đẩy triển khai “Chính sách tự cường” phát triển sản xuất trong nước.

Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ mong muốn các tỉnh thành có sự quan tâm hơn tới thu hút đầu tư từ Ấn Độ và các doanh nghiệp Việt Nam có sự chuẩn bị kĩ lưỡng hiểu biết về văn hóa kinh doanh lẫn các vấn đề pháp lý, tranh chấp để có thể tận dụng tối đa cơ hội phát triển tại thị trường Ấn Độ rộng lớn.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ