Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/04/2021 01:02

Ấn Độ đẩy nhanh các dự án đầu tư và kinh doanh với các nước CLMV

21:22 | 07/12/2020
Phát biểu tại Hội nghị kinh doanh Ấn Độ - CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) lần thứ 6 với chủ đề “Xây dựng cầu nối cho phát triển kiến tạo” diễn ra trong hai ngày 3 và 4/12, ông V Muraleedharan Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định Ấn Độ cam kết thúc đẩy kinh doanh và đầu tư tư nhân giữa Ấn Độ và các nước khu vực CLMV đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện chương trình nghị sự hội nhập và kết nối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo ông Muraleedharan, việc thúc đẩy kinh doanh và đầu tư tư nhân đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng trong khu vực CLMV. Để triển khai mục tiêu này, năm 2015 Ấn Độ đã thành lập quỹ “Các dự án tác động nhanh” có tên là “Quỹ PDF-CLMV” với tổng giá trị 5 tỷ Rupi (khoảng 70 triệu USD) nhằm xúc tiến đầu tư từ khu vực tư nhân Ấn Độ vào khu vực CLMV thông qua thiết lập các trung tâm sản xuất, chuỗi cung ứng.

0052-voi-an-do
Ông V Muraleedharan - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ

Hiện tại, hai dự án ở Myanmar cùng hai dự án khác ở Việt Nam và Campuchia đã được xác định để phối hợp thực hiện với khu vực tư nhân của Ấn Độ.

Ông Muraleedharan cho rằng, Ấn Độ đang tích cực thực hiện chương trình hội nhập và kết nối ASEAN bằng việc đề nghị các nước ASEAN đẩy nhanh triển khai gói tín dụng 1 tỷ USD của Ấn Độ để tăng cường kết nối vật lý và kỹ thuật số, đã được Thủ tướng Narendra Modi đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ năm 2015.

Bùi Trung Thướng