Ấm no nhờ “vàng xanh”

Đối với bà con vùng đồng bào DTTS và MN, trồng rừng không chỉ mang lại cuộc sống khấm khá hơn mà còn góp phần phát triển ngành lâm nghiệp, tăng độ che phủ rừng.
Người Chơ Ro ở Đồng Nai phát triển kinh tế nhờ trồng rừng bền vững

Cuộc sống ấm no từ trồng rừng

Những ngày cuối năm 2022, trên cánh rừng ở thôn Nhuyễn Phú Lâm, xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, tiếng máy cưa, máy cắt xóa đi sự tĩnh mịch. Cặm cụi dọn dẹp lại vườn keo vừa được khai thác, Chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: Trồng keo không quá vất vả, cũng không mất công chăm sóc nên không mất thêm chi phí hay công lao động; với diện tích 6 ha sau 4 - 5 năm cho thu hoạch, lợi nhuận thu được khoảng 290 triệu đồng. Đây như là tiền tiết kiệm bởi ngoài công việc trồng keo thì những người trồng rừng còn làm thêm cả nông nghiệp, chăn nuôi và nhiều người còn đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp.

Ấm no nhờ “vàng xanh”
Khu rừng trồng FSC liên kết giữa doanh nghiệp Nhật Bản và nông hộ tại thôn 1, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An

Tại vùng bán sơn địa của huyện Nông Cống, phần lớn các hộ gia đình trồng keo bán cho thương lái, họ thu mua để bán cho các doanh nghiệp chế biến đồ gỗ nội thất, ván bóc, ván ép, ván MDF, dăm gỗ và viên nén; trong đó, tỷ trọng đưa vào chế biến dăm gỗ chiếm khá nhiều. Chúng tôi tiếp tục hành trình tới Nghệ An tìm hiểu về mô hình liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản trồng keo có chứng chỉ rừng bền vững (FSC). Cả thôn 1, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có 320 hộ, trong đó có 2 nhóm FSC, nhóm 1 có 45 hộ, nhóm 2 có 47 hộ. Sau khoảng thời gian tham gia liên kết với Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam trồng rừng để đạt được chứng chỉ FCS,ông Nguyễn Hoàng Lân - Trưởng nhóm FSC Cây Thị (thôn 1) – chia sẻ: Nhóm của tôi có 45 hộ tham gia làm chứng chỉ FSC với diện tích rừng 145 ha, trong đó riêng gia đình tôi có 6 ha keo lai. Việc liên kết rất thiết thực với những người trồng rừng. Chúng tôi được cán bộ của doanh nghiệp tập huấn kỹ thuật lâm sinh; bảo hộ lao động; được học tập, tham quan các mô hình trồng keo ở Quảng Bình, Quảng Trị. Đáng chú ý, tham gia các nhóm FSC, chúng tôi được hỗ trợ giống keo tốt, đảm bảo đầu ra ổn định với cam kết thu mua cao hơn giá thị trường 10 - 15%. Diện tích rừng keo 6 năm tuổi của tôi có thể đạt năng suất 140 - 150 tấn/ha. Mặt khác, công ty thu mua luôn cả vỏ, giúp chúng tôi tiết kiệm được chi phí này. Một trong những nguyên tắc đầu tiên khi tham gia FSC là chủ rừng phải có tư cách pháp nhân, có hồ sơ đăng ký pháp lý rõ ràng, còn hiệu lực và được phê duyệt bằng văn bản bởi một cơ quan có thẩm quyền đối với các hoạt động quản lý rừng. Hiện nhiều hộ muốn tham gia nhóm FSC nhưng do diện tích rừng chưa có sổ đỏ hoặc chưa chứng minh được nguồn gốc của rừng.

Cùng với việc tham gia mô hình liên kết, đầu ra ổn định, năm nay, keo được giá, người trồng rừng phấn khởi. Ông Nguyễn Hoàng Lân chia sẻ, cách đây 1 năm, giá keo đã bóc vỏ chỉ khoảng 800.000 – 900.000 đồng/tấn nhưng năm nay, giá keo lên tới 1.200.000 đồng/tấn. Với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, những ai có rừng, về mặt kinh tế, giàu thì chưa dám nói nhưng chỉ vài ba năm là có thu nhập. Trồng rừng theo mô hình liên kết gỗ FSC cho“ thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí).

Xây dựng mô hình liên kết đôi bên cùng có lợi

Năm 2022, kinh ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt hơn 16 tỷ USD. Trong con số này, gỗ rừng trồng trong nước đang và sẽ chiếm tỷ trọng quan trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng của ngành. Nguồn gỗ rừng trồng không chỉ góp phần vào sự phát triển của các hợp phần này mà còn góp phần giảm lượng gỗ rủi ro nhập khẩu vào Việt Nam hàng năm.

Ấm no nhờ “vàng xanh”
Rừng keo đang khai thác ở thôn Nhuyễn Phú Lâm, xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Mặt khác, một số thị trường bên cạnh đòi hỏi việc truy xuất nguồn gốc còn yêu cầu gỗ có chứng chỉ FSC. Tại Việt Nam, keo l là nguồn gỗ có ưu thế nhất trong việc làm chứng chỉ FSC. Các doanh nghiệp đang tập trung xây dựng vùng nguyên liệu có chứng chỉ FSC. Miền Trung là khu vực có lợi thế trồng keo và có trữ lượng lớn nhất của Việt Nam.

Là một doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất ván plywood và sản phẩm tủ bếp, bà Cao Thị Thúy An - Trưởng phòng mua hàng - Công ty Cổ phần Tekcom (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) - chia sẻ, nhu cầu thu mua nguyên liệu của doanh nghiệp khá cao, có thể lên tới 18.000 m3/tháng. Do thị trường xuất khẩu là EU nên có sự ràng buộc về nguồn gốc gỗ rừng trồng cũng như chứng chỉ FSC. Đây là một trong những yêu cầu mà khách hàng đặt ra và doanh nghiệp cố gắng đạt được. Do đó, chiến lược lâu dài của doanh nghiệp là đầu tư nhà máy ở miền Trung để tiến dần về vùng nguyên liệu. ‘Để đảm bảo nguồn gỗ FSC được khép kín hơn,chúng tôi sẽ phối hợp với nông dân trồng rừng và tập trung vào gỗ keo. Hiện nhà máy đang trong giai đoạn đấu thầu và chúng tôi hi vọng sẽ được khởi công vào năm 2023’, bà Cao Thị Thúy An chia sẻ.

‘Sau 1 năm triển khai trên địa bàn huyện Anh Sơn, tháng 12/2022 chúng tôi có khoảng gần 3.000ha diện tích rừng sẽ được cấp chứng chỉ FSC’, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Giám đốc Lâm nghiệp - Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam chia sẻ. Hiện tại, công ty đã được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý về mặt chủ trương để mở rộng vùng nguyên liệu thêm từ 15 - 18 nghìn ha nhằm phát triển vùng nguyên liệu có chứng chỉ rừng FSC.

Tại các địa phương miền núi, nơi có diện tích đất rừng lớn, phát huy hiệu quả từ đất rừng đã và đang là hướng đi đúng, được các địa phương chú trọng đầu tư. Với sự vào cuộc của các doanh nghiệp, sự thay đổi cách nghĩ, cách làm của các hộ trồng rừng, một màu xanh bạt ngàn trải dài hết quả núi này sang quả núi khác không chỉ góp phần làm giàu thêm tài nguyên rừng, xóa đói, giảm nghèo mà còn giúp bà con vùng dân tộc thiểu số có cuộc sống ấm no hơn.

Hiện trên địa bàn huyện Anh Sơn có 29 nhóm tham gia liên kết làm gỗ FSC với Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam, trong đó, mô hình nhóm nhỏ nhất có 30 ha, nhóm lớn nhất 200 ha, tổng diện tích rừng đang thực hiện FSC lên đến 2.900 ha.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chưa có thông tin về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt Nam

Chưa có thông tin về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt Nam

Bộ Ngoại giao khẳng định chưa nhận được bất cứ thông tin nào phản ánh về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt Nam.
Thông tin mới về vụ học sinh bị xe đưa rước cán tử vong ở Đồng Nai

Thông tin mới về vụ học sinh bị xe đưa rước cán tử vong ở Đồng Nai

Liên quan vụ học sinh bị xe đưa rước cán tử vong trước cổng trường ngày 8/2, theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân không phải do lùi xe.
Cô đồng Trương Hương

Cô đồng Trương Hương 'đúng nhận sai cãi' bị phạt 7,5 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin sai phạm

Sau khi vào cuộc điều tra, công an thị xã Kinh Môn, Hải Dương, đã xử phạt hành chính đối với cô đồng Trương Hương 'đúng nhận sai cãi' 7,5 triệu đồng.
Tập trung 8 nhóm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023

Tập trung 8 nhóm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023

Năm 2022, tình hình tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí (giảm hơn 35% số vụ, giảm hơn 16% số người chết và giảm gần 43% số người bị thương).
Thi tốt nghiệp trung học phổ thông: Cấm thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông: Cấm thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa công bố, thí sinh sẽ không được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Những doanh nghiệp tiên phong trong sử dụng bao bì xanh

Bài 2: Những doanh nghiệp tiên phong trong sử dụng bao bì xanh

Trước thách thức về ô nhiễm môi trường, tâm lý người tiêu dùng đã thay đổi, nắm bắt được điều đó, nhiều doanh nghiệp đã đi tiên phong trong sử dụng bao bì xanh.
Công an Đồng Nai sẽ điều tra vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến 1 người tử vong

Công an Đồng Nai sẽ điều tra vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến 1 người tử vong

Trưa ngày 9/2 Công an Đồng Nai xác nhận sẽ thụ lý điều tra vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai xảy ra vào 5/2 khiến một thai phụ tử vong.
Triển khai năm an toàn giao thông 2023 với tinh thần thượng tôn pháp luật

Triển khai năm an toàn giao thông 2023 với tinh thần thượng tôn pháp luật

Lễ ra quân “Năm an toàn giao thông 2023” đã được Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia và UBND TP. Hà Nội triển khai sáng 9/2/2023.
Tại sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trận động đất thảm khốc nhất thế kỷ?

Tại sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trận động đất thảm khốc nhất thế kỷ?

Đây là những gì chúng ta biết về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và lí do tại sao nó lại thảm khốc đến như vậy.
Năng suất lao động tại Việt Nam thấp so với các quốc gia trong khu vực

Năng suất lao động tại Việt Nam thấp so với các quốc gia trong khu vực

Mặc dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn được đánh giá thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực.
Chấn chỉnh tình trạng "tư nhân hóa báo chí"; "báo hóa" tạp chí, trang tin, mạng xã hội

Chấn chỉnh tình trạng "tư nhân hóa báo chí"; "báo hóa" tạp chí, trang tin, mạng xã hội

Giải quyết các vấn đề về tư nhân hóa báo chí", báo hóa" tạp chí là 1 trong những nhiệm vụ được Bộ TT&TT đặt ra đối với công tác quản lý báo chí trong năm 2023.
Bộ Y tế tiếp tục gia hạn gần 8.880 thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế

Bộ Y tế tiếp tục gia hạn gần 8.880 thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định gia hạn gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Đây là đợt gia hạn đầu tiên của năm 2023
Bộ Thông tin và Truyền thông: Sẽ gỡ clip của cô đồng

Bộ Thông tin và Truyền thông: Sẽ gỡ clip của cô đồng 'đúng nhận sai cãi' nếu có vi phạm

Bộ TT&TT sẽ có ý kiến yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới như TikTok, Facebook ngăn chặn, gỡ bỏ các clip cô đồng Trương Hương 'đúng nhận sai cãi' nếu vi phạm.
Hơn 50.000 người thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Hơn 50.000 người thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tổng cộng, số người thiệt mạng trong trận động đất hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang ở mức 12.049 người.
Kon Tum: Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh quan hệ bất chính

Kon Tum: Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh quan hệ bất chính

Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum thừa nhận có con riêng với bà L.T.T.V.
Cháy tòa nhà văn phòng ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

Cháy tòa nhà văn phòng ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

Tối 8/2, một tòa nhà văn phòng 6 tầng ở quận Tân Bình, TP.HCM bất ngờ bốc cháy từ tầng 3, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.
Đề nghị xử lý cá nhân nướng cháy cá thể khỉ và khoe trên mạng xã hội

Đề nghị xử lý cá nhân nướng cháy cá thể khỉ và khoe trên mạng xã hội

Ngày 8/2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) nhận được tin báo về một tài khoản mạng xã hội Tiktok nướng cháy cá thể khỉ rồi đăng lên khoe như một chiến tích.
Đà Nẵng: Vượn đen má hung quý hiếm xuất hiện trong khu dân cư

Đà Nẵng: Vượn đen má hung quý hiếm xuất hiện trong khu dân cư

Một cá thể Vượn đen má hung nặng 3kg vừa được lực lượng kiểm lâm Đà Nẵng phát hiện và bắt giữ, đây là loài động vật quý hiếm chưa từng xuất hiện tại địa phương.
Vụ chủ chó thả rông hành hung cư dân: Giám định thương tích nạn nhân Nguyễn Hoàng Dũng

Vụ chủ chó thả rông hành hung cư dân: Giám định thương tích nạn nhân Nguyễn Hoàng Dũng

Công an quận 7, TP.HCM phối hợp cùng cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân trong vụ chủ chó thả rông hành hung cư dân.
Sương mù dày đặc, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo khẩn tăng cường đảm bảo an toàn bay

Sương mù dày đặc, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo khẩn tăng cường đảm bảo an toàn bay

Trước tình hình sương mù dày đặc dẫn đến một số chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến..., Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn bay.
Petrovietnam tổ chức ra mắt sách Nhật ký CEO Meetings

Petrovietnam tổ chức ra mắt sách Nhật ký CEO Meetings

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức ra mắt sách “Nhật ký CEO Meetings” ấn phẩm do NXB Lao Động phát hành, Tạp chí Năng lượng mới liên kết sản xuất.
Thông tin mới nhất vụ 88 người ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng tại An Giang

Thông tin mới nhất vụ 88 người ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng tại An Giang

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang đã có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về vụ 88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí.
Lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế

Lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế

Lao động đi làm việc ở nước ngoài sau khi về nước trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội trong nước, giúp lan tỏa tác phong công nghiệp.
Tai nạn thương tâm ở Đồng Nai: Học sinh bị xe đưa rước cán tử vong

Tai nạn thương tâm ở Đồng Nai: Học sinh bị xe đưa rước cán tử vong

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào trưa ngày 8/2, khi một học sinh tại Đồng Nai bị xe đưa rước cán tử vong.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chính thức kiện bà Đặng Thùy Trang

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chính thức kiện bà Đặng Thùy Trang

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa có đơn kiến nghị Sở TT-TT tỉnh Lâm Đồng xử phạt hành chính đối với bà Đặng Thùy Trang về hành vi đưa thông tin sai sự thật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động