Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:43

TP. Hồ Chí Minh: Khó triệt thuốc lá nhập lậu

19:21 | 04/07/2018
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm buôn bán, chứa trữ thuốc lá nhập lậu lớn nhất nước. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường lực lượng kiểm soát nhưng vẫn khó triệt thuốc lá nhập lậu do địa bàn rộng, nhiều đối tượng tham gia, lực lượng kiểm tra ít và những quy định về xử lý đối với mặt hàng này còn nhiều bất cập chưa được thay đổi.
Các cửa hàng bán tạp hóa trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thường bán kèm mặt hàng thuốc lá nhập lậu, hình thức kinh doanh nhỏ lẻ này khó bị phát hiện

Thuốc lá nhập lậu gia tăng

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, tình hình vận chuyển thuốc lá nhập lậu từ các tỉnh Tây Ninh, Long An đi qua địa bàn giáp ranh vào các quận nội thành TP. Hồ Chí Minh và đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để tiêu thụ vẫn còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu thường cất giấu thuốc lá trong các bao tải, cốp xe, thùng hàng… Phương tiện vận chuyển chủ yếu là xe máy được thiết kế lại bình xăng, yên xe để cất giấu hàng lậu và không ít đối tượng dùng xe ô tô du lịch tập kết tại các địa bàn giáp biên giới để vận chuyển thuốc lá vào nội địa với số lượng lớn. Khi vận chuyển liên tục thay đổi nhiều biển số xe, thời gian vận chuyển để khó bị phát hiện, tránh việc kiểm tra khi bị theo dõi hoặc có tin tố giác.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã xử lý 3.037 vụ vi phạm; trong đó có 816 vụ hàng nhập lậu, 315 vụ  hàng cấm, 463 vụ hàng giả. Đã xử phạt 2.211 vụ vi phạm, nộp ngân sách 63,5 tỷ đồng; trị giá hàng tiêu hủy 40,8 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu chờ bán hơn 30 tỷ đồng.

Đối với mặt hàng thuốc lá nhập lậu, các Đội QLTT đã phát hiện 298 vụ buôn lậu, kinh doanh thuốc lá nhập lậu, tạm giữ 111.258 bao, 48 chiếc xe gắn máy, 12 chiếc xe ô tô. Chi cục QLTT thành phố cũng đã chuyển cơ quan công an để khởi tố hình sự 7 vụ án, trong đó có 5 vụ vận chuyển thuốc nhập lậu; tổng trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 1,5 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn bằng xe ô tô, hàng lậu chủ yếu từ biên giới Tây Nam đổ về. Ngày 4/5, tại tỉnh lộ 8, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, Đội QLTT và Công an  huyện Củ Chi phát hiện chiếc xe ô tô chạy tuyến Long An - TP. Hồ Chí Minh vận chuyển 4.200 bao thuốc lá  Jet; 900 bao thuốc lá Hero; 9.500 bao thuốc Scott; tổng cộng 14.650 bao. Trước đó, ngày 31/3, tại khu vực quận 10, lực lượng QLTT thành phố đã bắt giữ một chiếc xe ô tô vận chuyển 4.240 bao thuốc lá nhập lậu, hàng lậu bị bắt giữ tài xế khai nhận chở thuê từ biên giới Tây Nam để lấy tiền công.

Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh lập biên bản một vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên địa bàn thành phố

Khó triệt thuốc lá nhập lậu

Ông Nguyễn Văn Bách cho biết, thuốc lá nhập lậu là mặt hàng đứng đầu trong kế hoạch kiểm soát chặt của Chi cục QLTT thành phố trong thời gian gần đây, mặc dù Chi cục đã tăng cường lực lượng, tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố và các tỉnh giáp ranh nhưng vẫn chưa triệt được mặt hàng thuốc lá nhập lậu trên thị trường. 

Theo ông Bách, thuốc lá nhập lậu vẫn đang là lĩnh vực nóng trên địa bàn là do tại các khu vực biên giới giáp ranh giữa các tỉnh thành, các đối tượng đầu nậu thuê người vận chuyển là dân cư nghèo, trình độ dân trí thấp, sẵn sàng bất chấp pháp luật và nguy hiểm đến tính mạng để vận chuyển thuốc lá nhập lậu vào thành phố. Những đối tượng này thường là người trẻ tuổi dùng phương tiện chủ yếu là xe máy chạy tốc độ cao, bất chấp hiệu lệnh của cảnh sát giao thông liều mạng chuyển hàng lậu trên đường, gây nguy hiểm cho người đi đường và lực lượng kiểm tra.

Mặt khác, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có mức độ tăng trưởng kinh tế nhanh, hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển; lưu thông hàng hóa trên nhiều tuyến, địa điểm chứa trữ, giao nhận hàng hóa ngày càng tinh vi; công tác quản lý địa bàn của các Đội QLTT chưa được chặt chẽ, dẫn đến chưa cập nhật kịp thời những diễn biến của đối tượng kinh doanh, nhóm mặt hàng, địa bàn trọng điểm để kịp thời kiểm tra, xử lý, trong đó có mặt hàng thuốc lá. Dù công tác kiểm tra, kiểm soát đã được Chi cục QLTT thành phố tăng cường nhưng chưa được quyết liệt và đồng bộ; trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ có lúc, có nơi chưa cao. Trong công tác kiểm tra, xử lý thuốc lá nhập lậu đến nay vẫn còn bất cập, văn bản quy phạm pháp luật chưa kịp thời ban hành sửa đổi, bổ sung.

Để kéo giảm mặt hàng thuốc lá nhập lậu trên thị trường, Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Cục QLTT đề xuất Chính phủ một số nội dung trong văn bản pháp quy để tăng tính hiệu luật của pháp luật.

Cụ thể, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 quy định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 500 bao; từ 500 bao trở lên sẽ chuyển để xử lý hình sự. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 191 Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực ngày 1/1/2018 thì chỉ truy cứu trách hình sự khi thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên. Nhưng đến nay, Chính phủ vẫn chưa ban hành Nghị định để sửa đổi số lượng bao thuốc lá điếu nhập lậu để chuyển xử lý hình sự cho phù với quy định của Bộ Luật hình sự.

Kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao sớm ban hành Thông tư Liên tịch thay thế Thông tư liên tịch số 36/2012 để xử lý thuốc điếu nhập lậu cho phù hợp với Bộ luật Hình sự.

Kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn căn cứ pháp lý để phân loại, xác định đối với thuốc lá điếu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng; quy trình kiểm tra, giám sát đối với tổ chức mua được thuốc lá điếu qua đấu giá và thực hiện việc xuất khẩu ra nước ngoài nhằm thực hiện nghiêm Quyết định 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài. 

TIN LIÊN QUAN
QLTT TP. Hồ Chí Minh hướng đến hoạt động chính quy và chuyên nghiệp

Thế Vĩnh - Nguyễn Phượng