ACSV: Kiên định mục tiêu phát triển xanh

Là đơn vị cung cấp dịch vụ hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, ACSV đã áp dụng công nghệ theo hướng xanh-sạch.
Tạm giữ hơn 4 tấn hàng lậu vận chuyển qua đường hàng không Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Kiểm tra công tác chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Nắm bắt cơ hội, kiên định mục tiêu phát triển xanh, nâng cao năng lực là cách mà Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam (ACSV) tham gia sâu vào chuỗi cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không. Nhằm làm rõ hơn vấn đề trên, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Mạnh Hà - Phó Tổng Giám đốc ACSV.

Là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hóa vận chyển bằng đường hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng như trong khu vực, ông có thể cho biết những bước phát triển của ACSV trong những năm gần đây và việc áp dụng công nghệ mới theo hướng xanh - sạch?

Nằm trong kế hoạch phát triển bền vững của công ty, ACSV đang từng bước hạn chế ảnh hưởng của hoạt động khai thác hàng hóa đến môi trường bằng việc đầu tư nâng cấp và thay mới phương tiện, trang thiết bị theo hướng thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng như: Đầu tư 100% hệ thống xe xúc nâng chạy bằng điện giúp giảm xả thải CO, CO2 ra môi trường và giảm ô nhiễm tiếng ồn. Nhà ga được thiết kế chuyên biệt nhằm tận dụng ánh sáng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ ban ngày. Ban hành quy trình xử lý riêng biệt các chất thải nổi, bụi, khí thải, nước thải và tiếng ồn... tham chiếu theo Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Đồng thời, chất thải được phân loại thành chất thải rắn và chất thải sinh hoạt trước khi tiến hành xử lý ở các bước tiếp theo. Bên cạnh đó, công ty còn phát động nhiều chiến dịch hạn chế rác thải làm từ nhựa và sử dụng các vật liệu tái chế trong khai thác kinh doanh.

ACSV: Kiên định mục tiêu phát triển xanh
Ông Hoàng Mạnh Hà - Phó Tổng Giám đốc ACSV

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu giao thương hàng hóa nói chung và bằng đường hàng không nói riêng ngày một gia tăng. Với vai trò là cửa ngõ hàng hóa hàng không then chốt của nền kinh tế phía Bắc, ACSV luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo và cải tiến nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, đạt được mục tiêu “Net Zero” trong năm 2050 như cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại COP 26. Từ đó, ACSV cùng chung tay hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam sớm trở thành trung tâm logistics khu vực và thế giới theo hướng xanh-sạch.

Đại dịch Covid-19 vừa đi qua và ngành hàng không đã chịu những tác động nặng nề, ông có thể chia sẻ một vài trải nghiệm của ACSV trong công tác vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong thời gian đó?

Tại thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh nhất, nhu cầu vận chuyển hàng hóa hàng không không những không bị tác động tiêu cực, mà trái lại sản lượng hàng hóa mà ACSV đã phục vụ đánh dấu một mốc tăng trưởng vượt trội. Điều này đồng nghĩa với việc Ban lãnh đạo công ty phải giải quyết đồng thời 3 bài toán: Vừa phải đáp ứng đủ nguồn nhân lực phục vụ, vừa phải giữ cho luồng hàng hóa được luân chuyển lưu thông, tránh tắc nghẽn trong thời gian cao điểm mà vẫn phải đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt phương án 3 tại chỗ để giảm thiểu tối đa số ca lây nhiễm Covid-19.

Tôi còn nhớ lúc đó là 2h sáng, công ty có 1 ca lây nhiễm đầu tiên ở đội hàng hóa xuất, ngay lập tức Tổ Y tế dự phòng của công ty đã xác định, khoanh vùng cá nhân tiếp xúc. Chỉ sau 1 giờ đồng hồ, Tổ đã phân định và thực hiện cách ly tại chỗ, đồng thời truyền thông tới toàn thể cán bộ, nhân viên thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết. ACSV cũng kịp thời bố trí riêng một khu vực để triển khai phương án 3 tại chỗ cho cán bộ nhân viên nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng đối với công tác phục vụ hàng hóa.

ACSV: Kiên định mục tiêu phát triển xanh
Các hoạt động giao nhận vận chuyển hàng hóa của ACSV tại sân bay Nội Bài. Ảnh: ASCV

Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện lịch làm việc luân phiên đối với khối làm việc gián tiếp, hạn chế tiếp xúc trực tiếp tối đa, cán bộ nhân viên được yêu cầu đeo khẩu trang khi làm việc, thực hiện phòng, chống dịch 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam. Chúng tôi cũng là đơn vị phục vụ hàng hóa đón lô vắc-xin Covid-19 Pfizer đầu tiên về Việt Nam.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên cơ sở ACSV còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện theo chương trình của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) như hướng dẫn hành khách di chuyển tại khu vực nhà ga sử dụng ứng dụng PC - Covid, giúp cho thủ tục di chuyển được rút gọn, hiệu quả.

Trong bối cảnh số ca mắc bệnh tăng cao đồng thời sản lượng hàng hóa đạt ngưỡng kỷ lục, các tổ đội đều phải tăng ca làm việc, tuy nhiên với sức trẻ và lòng quyết tâm mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, toàn bộ đội ngũ lao động đã không quản khó khăn, gắn bó, đoàn kết như các thành viên trong một đại gia đình, túc trực 24/7 để đảm bảo cho chuyến bay xuất phát đúng giờ. Đây là sự cống hiến đáng trân trọng không dễ dàng có được, là động lực để ACSV ngày càng lớn mạnh.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo cùng sự hỗ trợ của các bộ, ngành có liên quan và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự nghiêm túc thực hiện cùng những nỗ lực đoàn kết của tập thể người lao động, ACSV đã vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt kế hoạch khai thác kinh doanh, đạt 112% chỉ tiêu về lợi nhuận so với năm 2021, đảm bảo thu nhập, việc làm cho người lao động.

Thưa ông, năm 2023 nhu cầu tiêu dùng trên thế giới sụt giảm, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Vậy điều này có tác động gì đến sản xuất, kinh doanh của ACSV không? Và giải pháp gì để ACSV hoàn thành kế hoạch của năm 2023, thưa ông?

2023 được dự báo là năm mà các doanh nghiệp logistics phải đối mặt với sự sụt giảm lớn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam giảm 15,2% so với cùng kỳ năm 2022. Nằm trong cửa ngõ giao thương trọng điểm của khu vực miền Bắc, ACSV cũng là một trong những doanh nghiệp đang phải trải qua những khó khăn dưới tác động của nền kinh tế thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Minh Kỳ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hàng không Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng bởi kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tạo điều kiện để người tiêu dùng chi tiêu cho trang sức.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Ngày 16/4/2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (VIMC) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024.
PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

Đoàn công tác của PVCFC đã giới thiệu thế mạnh thương hiệu và phổ biến chính sách xúc tiến bán hàng của bộ sản phẩm Phân bón Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng job3s.vn đã xuất sắc vượt qua nhiều sản phẩm của các tập đoàn lớn để giành được Giải thưởng Sao Khuê 2024 thuộc lĩnh vực A-IoT.
5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội đưa ra 5 đề xuất và 3 kiến nghị nhằm giảm khó khăn cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị khách hàng bán lẻ năm 2024

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị khách hàng bán lẻ năm 2024

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng bán lẻ Petrolimex 2024 tại Quảng Ninh.
Thách thức bủa vây, PV GAS LPG quyết tâm giữ vững doanh thu trên 4.000 tỷ đồng

Thách thức bủa vây, PV GAS LPG quyết tâm giữ vững doanh thu trên 4.000 tỷ đồng

Ngày 23/4, Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG, HNX: PVG) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại trụ sở chính ở Hà Nội.
Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Mới ra đời 2 năm, App công nghệ do một nhóm bạn trẻ phát triển đã tạo được tiếng vang đối với nhiều khách hàng trong việc dọn rác xây dựng, rác cồng kềnh
Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Giám đốc điều hành HIFF 2024 cho biết, Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần 1 - năm 2024 (HIFF 2024) đã đạt được những con số ấn tượng.
Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó Chủ tịch TTC AgriS - kiên định với chiến lược nâng tầm quản trị, hướng tới các thông lệ tốt nhất để phát triển nông nghiệp tuần hoàn.
Hiệp hội Xi măng kiến nghị bỏ thuế xuất khẩu clinker

Hiệp hội Xi măng kiến nghị bỏ thuế xuất khẩu clinker

Khó khăn lớn trong sản xuất, tiêu thụ, Hiệp hội Xi măng đề xuất Thủ tướng có biện pháp hỗ trợ, tránh nguy cơ doanh nghiệp phá sản.
THACO góp phần tôn vinh điện ảnh Việt, lan tỏa văn hóa tại HIFF 2024

THACO góp phần tôn vinh điện ảnh Việt, lan tỏa văn hóa tại HIFF 2024

Với mong muốn tôn vinh những giá trị văn hóa nghệ thuật, THACO là nhà tài trợ chiến lược cho Liên hoan Phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (HIFF 2024).
Saigon Co.op ký kết với Winrock International triển khai mô hình tuần hoàn chất thải

Saigon Co.op ký kết với Winrock International triển khai mô hình tuần hoàn chất thải

Ngày 12/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) ký kết biên ghi nhớ bản hợp tác (MOU) với Tổ chức Winrock International.
Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn và số lượng nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới gia tăng khiến các DN Việt Nam cũng bị sụt giảm sản lượng tiêu thụ.
PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

Ngày 11/4, tàu Al Jassasiya chở gần 70.000 tấn LNG từ cảng Ras Laffan đã cập bến cảng PV GAS Vũng Tàu, bắt đầu chuyển giao nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện.
Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Tối 11/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vinh dự được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã.
Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Ngày 10/4/2024, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Bảo hiểm PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi Việt Nam gia nhập các FTA
Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2024.
Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau nhanh chóng ủng hộ 1 tỷ đồng thiết thực hỗ trợ bà con Cà Mau vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống và canh tác.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) lần thứ 23, năm 2024.
Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long khẳng định, không đổi chiến lược kinh doanh đa ngành, nhưng trong ngắn hạn Hòa Phát chỉ tập trung vào thép.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động