Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 02:34

98% doanh nghiệp Việt chú trọng số hóa chuỗi cung ứng

10:49 | 07/01/2021
Có đến 98% lãnh đạo doanh nghiệp (DN) Việt Nam có kế hoạch ứng dụng các hình thức số hóa trong chuỗi cung ứng để bắt kịp với nhu cầu tiêu dùng hiện đại và duy trì thế cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh mới. Đây cũng là kết quả đánh giá vừa công bố của TM Insight - là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương.

DN chú trọng số hóa chuỗi cung ứng

Theo báo cáo mới nhất của TM Insight, số hóa chuỗi cung ứng là một trong những ưu tiên hàng đầu của các DN, nhằm hướng tới tính hiệu quả trong hoạt động, đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của khách hàng, đồng thời góp phần xây dựng mô hình kinh doanh đón đầu tương lai.

98% doanh nghiệp Việt chú trọng số hóa chuỗi cung ứng

98% lãnh đạo DN Việt Nam có kế hoạch ứng dụng các hình thức số hoá trong chuỗi cung ứng

Ông James Christopher - Chủ tịch TM Insight khu vực châu Á - cho biết: Có hơn 82% lãnh đạo DN tại khu vực Đông Nam Á đang lên kế hoạch ứng dụng các hình thức số hóa trong chuỗi cung ứng. Đặc biệt, tại Việt Nam, con số này lên đến 98%. Động thái này không chỉ giúp DN vượt qua những thách thức mà còn bắt kịp với xu hướng tiêu dùng đang thay đổi do đại dịch Covid-19 và một số sự kiện nổi bật trong năm 2020 bao gồm chiến tranh thương mại, chính trị giữa các quốc gia trên toàn cầu. Đáng chú ý, các lãnh đạo DN đều nhận thấy và công nhận tác động của số hóa đến khả năng phục hồi trong dài hạn của chuỗi cung ứng.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, các DN Việt Nam, dù chưa áp dụng bất kỳ hình thức số hoá nào trước đại dịch, hiện đang cân nhắc một số hình thức số hóa chuỗi cung ứng. Những lý do chính của động thái này là nhằm đẩy mạnh năng suất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao và cắt giảm nhân lực khi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia và thực thi hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng như CPTPP, EVFTA... việc chú trọng nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng trong gia tăng xuất khẩu đã và đang được các DN chú trọng hơn bao giờ hết. Ông Julien Brun - Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn CEL Consulting - cho biết: EVFTA mang lại nhiều cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, thu hút đầu tư. EU hiện không có một nền kinh tế nào ở gần để đáp ứng nhu cầu chuỗi cung ứng. Vì vậy, EU đã lựa chọn một số thị trường, trong đó có Việt Nam với tư cách là một trong những nước phát triển đầu tiên có được EVFTA với EU.

Theo đánh giá của nhiều DN khi ứng dụng giải pháp số hóa chuỗi cung ứng giúp DN phân tích và đánh giá hiệu quả thiết bị tổng thể, từ đó lên kế hoạch cải tiến hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phân phối...

Các xu hướng dẫn dắt phát triển chuỗi cung ứng trong năm 2021

Chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng đối với dòng dịch chuyển hàng hóa trên toàn cầu, và ngành này đang trải qua những thay đổi địa chấn trong năm 2020 vừa qua chủ yếu do đại dịch. Nếu như thương mại điện tử đã trên đà tăng trưởng từ trước đại dịch, sự thay đổi nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng cùng với áp lực gia tăng về chăm sóc sức khỏe và các biện pháp giãn cách an toàn tiếp tục thúc đẩy chuỗi cung ứng tới những giới hạn mới. Do đó, các nhà lãnh đạo DN hiện đang xem xét các lựa chọn khác nhau để bảo vệ chuỗi cung ứng của họ trước những rủi ro tiềm ẩn trong dài hạn - ông James cho biết thêm.

Trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo DN dự đoán sẽ có sự gia tăng về số lượng DN ứng dụng chuyển đổi số trong chuỗi cung ứng, triển khai các mô hình bán hàng đa kênh - Omnichannel, đầu tư vào kho phục vụ e-commerce (dark store) cũng như tăng cường sử dụng tự động hóa, phân tích dữ liệu và hệ thống viễn thông sẽ là xu hướng chính dẫn dắt chuỗi cung ứng trong năm 2021 và tương lai xa hơn.

Đánh giá của Công ty Sapo (chuyên cung cấp nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh) cũng cho thấy, nhằm đối phó với dịch bệnh, các mô hình kinh doanh truyền thống đều đẩy mạnh kênh bán hàng online hơn trước. Gần 24% nhà bán lẻ chuyển đổi hoàn toàn từ bán hàng truyền thống sang bán hàng online, nhờ vậy 56% trong số họ đã có sự hồi phục kinh doanh đạt hoặc vượt mức doanh thu của thời điểm trước khi diễn ra dịch bệnh.

Đặc biệt, các DN trong ngành cung ứng cũng cho hay các DN đầu tư sớm vào mô hình bán hàng đa kênh đã thoát khỏi tác động của đại dịch tương đối bình yên. Những DN này có thể đón đầu cơ hội khi nhu cầu tăng cao, tăng doanh số bán hàng và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Ngoài ra, các DN cũng xác định việc thực hiện số hóa chuỗi cung ứng không chỉ mang đến một cái nhìn toàn diện hơn về những gì đang xảy ra trong chuỗi cung ứng, mà còn giúp họ dự đoán chính xác hơn những thách thức và các giai đoạn thay đổi, cũng như góp phần giúp DN vượt qua những cú sốc trong tương lai.

Ngọc Thảo