Lô xoài đầu tiên khoảng 8 tấn bao gồm xoài Đài Loan, xoài cát Hoà Lộc và xoài Cát Chu. Tất cả được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, có truy xuất nguồn gốc tại hợp tác xã xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp).
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để quả xoài vào được thị trường Hoa Kỳ là cả quá trình 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách. Quả xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…
Xoài chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.
Theo UBND Đồng Tháp, để đón đầu thị trường Hoa Kỳ, tỉnh đã điều chỉnh nông dân sản xuất theo quy chuẩn, tuân theo rào cản kỹ thuật của những thị trường khó tính, tổ chức lại sản xuất, thành lập các hội quán, HTX nông nghiệp hướng đến sản xuất an toàn.
Ngoài xuất khẩu sang Hoa Kỳ, xoài Việt Nam hiện cũng đã được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó, thị trường chính là Trung Quốc và các thị trường khác như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand...
Trong những năm qua, nông sản của Việt Nam, đặc biệt là trái cây, ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới nhờ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và sự tham gia của doanh nghiệp dần dần vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2018 được xem là năm xuất khẩu trái cây thành công nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4 tỉ USD. Kết quả này đạt được nhờ người trồng trái cây trong nước đã đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.