Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 08:14

8 công ty du lịch bị đình chỉ tư cách xin visa: Sẽ ảnh hưởng đến thị trường đưa khách sang Nhật Bản

18:29 | 03/07/2019
Ngày 1/7, Đại sứ quán Nhật Bản đã thông tin về việc hủy bỏ và đình chỉ tư cách xin visa của 8 công ty du lịch Việt Nam. Báo Công Thương đã có trao đổi với ông Trần Văn Long - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, như các phương tiện thông tin truyền thông có đưa tin thì 8 công ty du lịch Việt Nam đã bị phía Nhật Bản hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa , trong đó có tên Công ty Du Lịch Việt nằm trong danh sách 8 công ty bị cấm?

Xin khẳng định là Du lịch Việt không phải là một trong những công ty bị hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa Nhật Bản. Tên đầy đủ của chúng tôi là Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt và tên giao dịch là VIET MEDIA TRAVEL.

8 cong ty du lich bi dinh chi tu cach xin visa se anh huong den thi truong dua khach sang nhat ban
Ông Trần Văn Long - Tổng giám đốc Du lịch Việt

Theo ông thì lý do vì sao các công ty đó lại bị cấm?

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản không cho biết lý do hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa của các công ty du lịch. Tuy nhiên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản rất nghiêm khắc với trường hợp công ty lữ hành có sơ sót, để khách trốn lại Nhật Bản khi sử dụng visa đoàn. Khi khách du lịch theo diện visa đoàn phải tuân thủ hành trình du lịch và về cùng đoàn theo đúng thời gian khai báo xuất cảnh, nhập cảnh.

Thực tế khi khách hàng có ý định sử dụng visa du lịch để trốn lại định cư, tìm việc làm, thăm thân... thường chuẩn bị rất tinh vi về hồ sơ bao gồm giấy tờ chứng mình công việc, thu nhập thậm chí khách đã đi nhiều tour yêu cầu xin visa khắt khe để tạo sự tin tưởng. Các công ty được Đại sứ quán ủy thác xin visa như Du Lịch Việt - Viet Media Travel thực tế chỉ bằng kinh nghiệm để rà soát, thu hồ sơ và nộp hộ khách hàng nên rủi ro khách lợi dụng visa du lịch để trốn lại luôn có, nhất là các thị trương sôi động về xuất khẩu lao động như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Ngoài ra, các công ty du lịch lớn thường xuyên tổ chức tour du lịch khen thưởng cho các tổ chức doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đặt tour để tri ân đại lý, nhà phân phối, bạn hàng. Không thể phủ nhận có nhiều trường hợp những khách này không đi tour mà sang nhượng hoặc bán cho người khác khiến việc rà soát và lọc hồ sơ khách càng khó khăn, phức tạp hơn.

8 cong ty du lich bi dinh chi tu cach xin visa se anh huong den thi truong dua khach sang nhat ban

Sau khi có lệnh cấm từ Đại sứ quán đối với 8 công ty này thì cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến thị trường du lịch đưa khách đến Nhật Bản

Sau khi có lệnh cấm từ Đại sứ quán, ông nghĩ sẽ có khó khăn gì cho các công ty du lịch còn lại hay không?

Theo tôi, sau khi có lệnh cấm từ Đại sứ quán đối với 8 công ty này thì cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến thị trường du lịch đưa khách đến Nhật Bản. Thứ nhất là khách sẽ có sự e dè về việc cân nhắc có nên đi Nhật Bản thời điểm này hay không. Đồng thời khi Đại sứ quán thắt chặt chính sách, những người có nhu cầu về du lịch, thăm thân, hay xuất khẩu lao động sẽ đổ đến những công ty du lịch lớn để làm Visa hoặc đặt tour du lịch trọn gói.

Dù vậy, việc nhận định khách hàng có ý định lợi dung đi tour để trốn lại hay không rất khó khăn, sau sự việc này chúng tôi hy vọng đồng hành cùng các đơn vị lữ hành uy tín khác cùng nhau đưa ra những giải pháp, trao đổi kinh nghiệm về việc rà soát, lọc hồ sơ khách hàng.

Xin cảm ơn ông!

Trước đó, vào ngày 1/7 Đại sứ quán Nhật Bản đã thông tin về việc hủy bỏ và đình chỉ tư cách xin visa của 8 công ty du lịch Việt Nam. Những công ty này gồm: Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại du lịch Việt (VIETTOURIN., JSC), Công ty cổ phần du lịch quốc tế GOLDEN TEAM VIỆT NAM, Công ty cổ phần lữ hành Nam Cường (NAM CUONG TOURISM CO., LTD), Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hoàng Gia, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Cầu, Công ty cổ phần đầu tư phát triển du lịch Thắng Lợi, Công ty cổ phần dịch vụ giải trí Hà Nội. Riêng Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) - chi nhánh Hà Nội sẽ bị đình chỉ có thời hạn (6 tháng) từ 1/7/2019 tới 31/12/2019.

Thùy Dương