77% doanh nghiệp thừa nhận tạo phát thải khí nhà kính

Phần lớn doanh nghiệp đã nhận thức rằng doanh nghiệp mình có tạo ra phát thải khí nhà kính.
Giảm phát thải khí nhà kính: Không thể thiếu vai trò của doanh nghiệp Bộ Công Thương: Hỗ trợ doanh nghiệp trong giảm phát thải khí nhà kính

Báo cáo khảo sát nhận thức doanh nghiệp về quy định liên quan đến chủ đề giảm phát thải và thị trường các bon do Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) và Báo điện tử VnExpress vừa công bố cho thấy, 77% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận thức được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có tạo phát thải khí nhà kính. Phần lớn doanh nghiệp đã nhận thức rằng doanh nghiệp mình có tạo ra phát thải khí nhà kính. Đây là điểm tích cực.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, vẫn có 23% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình không tạo ra phát thải. Trong số này có cả các doanh nghiệp thuộc khu vực công nghiệp, nông nghiệp.

Đây là con số đáng lưu tâm vì theo Hướng dẫn của Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC, thuộc Liên Hợp Quốc) các hoạt động sản xuất kinh doanh có phát thải khí nhà kính lớn là các hoạt động liên quan đến sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

41% doanh nghiệp tham gia khảo sát không biết đến một trong những chính sách được hỏi liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính.

Mức độ nhận thức của doanh nghiệp liên quan đến cam kết của Chính phủ tại COP26 và các chính sách được ban hành sau COP26 liên quan đến giảm phát thải như sau: dưới 20% doanh nghiệp nắm rõ các chính sách cụ thể.

Để doanh nghiệp tiếp cận nắm bắt các nội dung liên quan đến giảm phát thải, nguồn “tự tìm hiểu” chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đó là nguồn "từ phía cơ quan Nhà nước".

Về mức độ nhận thức của doanh nghiệp về các nội dung liên quan đến thị trường các bon tại Việt Nam, qua khảo sát chỉ có 12% doanh nghiệp nắm rõ về các quy định, mặc dù quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh tín chỉ các bon ra thị trường thế giới đã được ban hành từ năm 2012.

Mức độ nhận thức của doanh nghiệp về cơ chế điều chỉnh biên giới các bon (CBAM) của Liên minh châu Âu (EU) như sau: 11% doanh nghiệp nắm rõ nội dung; 53% doanh nghiệp không biết về nội dung; 44% doanh nghiệp biết về cơ chế CBAM là doanh nghiệp có tham gia chuỗi sản xuất hàng xuất khẩu.

Nhận thức của doanh nghiệp về giải pháp giảm phát thải như sau: 86% doanh nghiệp tham gia khảo sát có nhận thức về giải pháp phù hợp với doanh nghiệp để giảm phát thải khí nhà kính; 14% doanh nghiệp tham gia khảo sát chưa có nhận thức về giải pháp phù hợp với doanh nghiệp để giảm phát thải khí nhà kính; Tiết kiệm năng lượng là giải pháp được doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất để giảm phát thải khí nhà kính; 65% doanh nghiệp tham gia khảo sát có nhận diện về các khó khăn cụ thể khi thực hiện giảm phát thải.

3 khó khăn lớn nhất để thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính mà doanh nghiệp nhận diện gồm: Tiếp cận thông tin cần thiết; Xây dựng lộ trình giảm phát thải; Tự cân đối tài chính để đầu tư giảm phát thải.

6 đề xuất của doanh nghiệp đối với Chính phủ, Bộ ngành để hỗ trợ nâng cao nhận thức, năng lực thực hiện về giảm phát thải và thị trường các bon gồm: Cung cấp thông tin liên quan đến cơ chế trong và ngoài nước về giảm phát thải tập trung trên một website chính thức của Chính phủ Tăng cường truyền thông về cơ chế, chính sách liên quan đến giảm phát thải trong và ngoài nước Tập huấn về các giải pháp kỹ thuật giảm phát thải cho đặc thù từng ngành/lĩnh vực sản xuất kinh doanh Phổ biến các quy định giảm phát thải của Việt Nam thông qua hội thảo Xây dựng và giới thiệu các điển hình tốt trong việc giảm phát thải Cập nhật quy định giảm phát thải của các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam qua các sự kiện, hội thảo.

Về Cơ chế điều chỉnh biên giới các bon (CBAM) của Liên minh châu Âu (EU) như sau:

Doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu vào EU có chất xả thải khí nhà kính/CO2 trong quá trình sản xuất tại nước mình thì đều phải nộp phí xả thải tương đương như các doanh nghiệp EU ở EU.

Cụ thể, nhà nhập khẩu sẽ phải mua 1 chứng chỉ CBAM cho mỗi tấn Carbon Dioxide tương đương (CO2tđ) có trong sản phẩm nhập khẩu vào EU. Giá của chứng chỉ CBAM sẽ dựa trên giá trung bình hàng tuần của giá đấu giá 1 tấn CO2tđ trong hệ thống EU ETS và sẽ được Ủy ban châu Âu công bố rộng rãi và áp dụng thống nhất trong toàn EU.

Về phạm vi, Quy định này hướng đến lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp từ quá trình sản xuất, mặc dù phạm vi có thể được mở rộng sang điện tiêu thụ và các loại khí thải thượng nguồn khác trong tương lai. Tất cả hàng hóa nhập khẩu vào EU trong các lĩnh vực công nghiệp có cường độ cácbon cao sẽ phải nằm trong phạm vi điều chỉnh của cơ chế CBAM.

Lộ trình thực hiện như sau: từ 1/1/2023-1/1/2026 là thời kỳ quá độ (dữ liệu, trao đổi thông tin, thí điểm kê khai, thông báo…); từ 1/1/2026 áp dụng chính thức và đầy đủ. Trước mắt với các mặt hàng bao gồm: sắt thép, nhôm, xi măng, phân bón và điện. (Giai đoạn sau đó, EU có thể xem xét mở rộng áp dụng cơ chế CBAM với các mặt hàng khác có phát thải cao).

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát thải khí nhà kính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi xanh giao thông công cộng

Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi xanh giao thông công cộng

Hà Nội đang từng bước chuyển đổi xanh giao thông công cộng bằng việc sử dụng năng lượng sạch, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào phục vụ hành khách.
Không hoàn thành nhiệm vụ, công chức bị xử lý ra sao?

Không hoàn thành nhiệm vụ, công chức bị xử lý ra sao?

Công chức có thể bị thôi việc nếu xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ và sau 6 tháng vẫn không đáp ứng được yêu cầu, không bố trí được vị trí việc làm phù hợp.
Chung tay phủ xanh Khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy

Chung tay phủ xanh Khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy

Khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy (TWPA) thuộc tỉnh Thái Bình sẽ được trồng thêm 1.500 cây ngập mặn cho trên 1 hecta rừng.
Trả dinh dưỡng lại cho đất lúa

Trả dinh dưỡng lại cho đất lúa

Canh tác lúa thâm canh đang gặp thách thức lớn: rơm rạ sau thu hoạch tồn đọng trên đồng ruộng, vùi lấp xuống chưa kịp phân hủy gây hiện tượng “ngộ độc hữu cơ"
Gieo tri thức tài chính - xây tương lai quốc gia

Gieo tri thức tài chính - xây tương lai quốc gia

Muốn xây dựng một quốc gia ngày càng phát triển, phải gieo mầm tri thức tài chính từ sớm - đây không chỉ là khẩu hiệu mà đang được hiện thực hóa...

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi xanh - bước ngoặt của kinh tế hợp tác xã

Chuyển đổi xanh - bước ngoặt của kinh tế hợp tác xã

Trong xu thế hội nhập xanh, việc hợp tác xã chuyển đổi theo hướng sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc... là yêu cầu tất yếu.
Tạm dừng thông quan, điều tiết xe hàng phục vụ quốc phòng

Tạm dừng thông quan, điều tiết xe hàng phục vụ quốc phòng

Ban Quản lý Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn vừa ra thông báo điều tiết xe chở hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị để phục vụ giao lưu quốc phòng Việt - Trung.
Nhân sự 10/4: Quyết định công tác cán bộ của Bộ Quốc phòng

Nhân sự 10/4: Quyết định công tác cán bộ của Bộ Quốc phòng

Về tin nhân sự ngày 10/4, Đại tá Cà Văn Lập được bổ nhiệm làm Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 11/4, sắp có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thời tiết biển hôm nay 11/4/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Thời tiết biển hôm nay 11/4/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Dự báo thời tiết biển hôm nay 11/4/2025, trường gió trên hầu khắp các vùng biển có cường độ yếu, dự báo trong 48 - 17 giờ tới có khả năng mạnh lên.
Sàn giao dịch tín chỉ carbon: Kỳ vọng thị trường tỷ đô

Sàn giao dịch tín chỉ carbon: Kỳ vọng thị trường tỷ đô

Được kỳ vọng mang lại giá trị giao dịch hàng tỷ USD, hiện hành lang pháp lý cho hoạt động sàn giao dịch tín chỉ carbon đang được gấp rút hoàn thiện.
Hà Nội phê duyệt hầm chui gần 3.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt hầm chui gần 3.000 tỷ đồng

Hà Nội quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm chui gần 3.000 tỷ đồng nối Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng, mở rộng kết nối giao thông khu vực.
Cây gạo 200 năm tuổi bung nở trên quê hương Nguyễn Du

Cây gạo 200 năm tuổi bung nở trên quê hương Nguyễn Du

Cây gạo hơn 200 năm tuổi trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) bung nở đỏ rực, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.
Xe tải bán hàng tràn lan, chiếm lòng đường Hà Nội

Xe tải bán hàng tràn lan, chiếm lòng đường Hà Nội

Xe tải bán hàng rong nở rộ, ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và mất trật tự đô thị.
Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Việt Nam ghi nhận ca tử vong sởi người lớn đầu tiên trong năm nay. Bệnh nhân tử vong mắc sởi trên nền bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường.
Tác chiến trong thời bình: Bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ cứu hộ động đất ở Myanmar

Tác chiến trong thời bình: Bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ cứu hộ động đất ở Myanmar

Đại tá Nguyễn Duy Minh - Phó trưởng đoàn công tác tại Myanmar đã có những chia sẻ đầy xúc động với Báo Công Thương về chuyến cứu hộ, cứu nạn động đất ở Myanmar.
Từ xin lỗi đến... lao lý: Hành trình ngược của những quảng cáo dối lừa

Từ xin lỗi đến... lao lý: Hành trình ngược của những quảng cáo dối lừa

Thời gian qua, nhiều người bị điểm danh vì vi phạm quảng cáo, từ giảm cân “thần tốc” đến chữa bệnh “diệu kỳ”, hậu quả là lời xin lỗi và thậm chí bị khởi tố.
Vì sao Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sáp nhập?

Vì sao Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sáp nhập?

Ngày 10/4, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đã lý giải lý do các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sắp xếp đơn vị hành chính.
Đại hội Chi bộ Nhà xuất bản Công Thương nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Chi bộ Nhà xuất bản Công Thương nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng ngày 10/4/2025, Nhà xuất bản Công Thương tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Từ hôm nay (10/4), các trường bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12. Tuần tới, thí sinh sẽ đăng ký thử trên hệ thống.
Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Dự báo đến năm 2050, gần 3,5 triệu người có thể tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn bệnh viện, gấp 4,4 lần so với HIV/AIDS và các bệnh lây truyền...
Tham gia thị trường carbon: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Tham gia thị trường carbon: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Nhiều doanh nghiệp khẳng định, thị trường carbon tại Việt Nam tuy mới nhưng có tiềm năng rất lớn, để khai thác được cần phải có khung pháp lý hoàn chỉnh.
Đề xuất quy định mới về sổ bảo hiểm xã hội điện tử

Đề xuất quy định mới về sổ bảo hiểm xã hội điện tử

Bộ Nội vụ đề xuất sổ bảo hiểm xã hội điện tử sẽ được liên kết với tài khoản định danh điện tử (VNeD) mức độ 2 và có giá trị pháp lý như bản giấy.
Đề xuất thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức

Đề xuất thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức

Tại dự thảo Luật Cán bộ, Công chức (sửa đổi), Bộ Nội vụ đề xuất Việt Nam cần nghiên cứu cơ chế thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức.
Bàn giải pháp phát triển thị trường carbon Việt Nam

Bàn giải pháp phát triển thị trường carbon Việt Nam

Tại Diễn đàn thị trường carbon Việt Nam tổ chức sáng 10/4, các chuyên gia công bố nhiều thông tin và bàn giải pháp nhằm phát triển thị trường quan trọng này.
Mobile VerionPhiên bản di động