Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:53

6 tháng năm 2021: Kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ Bình Dương tăng hơn 61%

15:47 | 30/06/2021
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó ngành gỗ xuất khẩu (XK) tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm 2021.

Xuất khẩu gỗ tăng hơn 61%

Hiện Bình Dương được xem là trung tâm của ngành công nghiệp chế biến và XK sản phẩm gỗ của Việt Nam và đang chiếm giá trị kim ngạch XK lớn nhất của ngành gỗ cả nước. Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, XK gỗ, tuy nhiên, với việc tiếp tục triển khai kịp thời giải pháp, các cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cũng như sự nỗ lực vượt khó để duy trì tăng trưởng của các doanh nghiệp (DN), hoạt động XK của Bình Dương tiếp tục tăng trưởng cao, điển hình nhất là XK ngành gỗ.

6 tháng năm 2021: Kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ Bình Dương tăng hơn 61%
Mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch Covdi-19, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ Bình Dương vẫn tăng hơn 61% so với cùng kỳ năm 2020

Cụ thể, kim ngạch XK của ngành gỗ trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 3 tỷ 550 triệu USD, tăng 61,4% so với cùng kỳ năm 2020. Chiếm tỷ trọng 20,6% tổng giá trị XK Bình Dương, đây chính là ngành đang chiếm giá trị xuất khẩu lớn nhất. Riêng trong tháng 6, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch XK sản phẩm gỗ đạt hơn 654 triệu USD, tăng 4,1% so với tháng trước.

Hiện nay, ngành sản xuất gỗ Bình Dương đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất, hệ thống quản lý để đón cơ hội từ thị trường. Đặc biệt, từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, ngành gỗ Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng kỳ vọng thực thi Hiệp định EVFTA sẽ giúp ngành mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng gỗ tại các nước trong khối EU. Tuy nhiên, các DN ngành gỗ Bình Dương lưu ý, muốn làm ăn lâu dài với đối tác châu Âu phải thường xuyên thay đổi mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị hiếu của họ. Để đáp ứng được tiêu chuẩn tại thị trường này, ngoài yếu tố giá cả, mẫu mã, DN phải có năng lực sản xuất…

Theo ông Điền Quang Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương (BIFA), dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và XK, song DN gỗ nhanh chóng thích nghi, chuyển đổi phương thức giao dịch phù hợp, như thực hiện việc đẩy mạnh bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới hoạt động XK. Hiện có nhiều DN tại các khu công nghiệp ở Bình Dương thuê thêm đất mở xưởng, để kịp đáp ứng các đơn hàng chuyển dịch từ thị trường Trung Quốc khi nước này đang phải chịu thuế suất 25% từ Mỹ.

Ghi nhận cho thấy, các thị trường xuất khẩu chủ yếu của DN gỗ Bình Dương hiện đang tăng mạnh. Trong đó, Mỹ chiếm hơn 65%, tăng 81,4% so cùng kỳ; Hồng Kông chiếm 8,5%, tăng 47,5%; EU chiếm 4,9%, tăng gần 54%; Nhật Bản chiếm 3,5%, tăng 46,8%; Singapore chiếm 2,3%, tăng 35,8%...

Cơ hội đan xen thách thức

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, ngành sản xuất gỗ Bình Dương đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất. Chủ tịch BIFA cho hay, nhiều mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn… đang rất khả quan. Mặt khác, nhiều quốc gia từng bước gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa, đưa hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục trở lại. Do đó, kim ngạch XK đồ gỗ nội thất phòng khách và phòng ăn của Bình Dương được dự báo có nhiều cơ hội tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ, thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang có xu hướng phát triển mạnh khi Chính phủ Hoa Kỳ cho vay lãi suất thấp, nhiều gia đình xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa cũng thúc đẩy hoạt động mua sắm đồ nội thất tăng nhanh. Đây cũng là cơ hội cho các DN XK gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong đó có Bình Dương, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ.

Các chuyên gia nhìn nhận ngoài những yếu tố tích cực trên, hiện chi phí liên quan đến logistics cao, rồi việc gia tăng biện pháp phòng vệ thương mại mà chủ yếu là thuế chống bán phá giá và tăng cường tiêu chuẩn chặt chẽ về chất lượng... cũng sẽ gây tác động bất lợi tới XK mặt hàng gỗ của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Lâm Việt (Bình Dương), thị trường Mỹ hiện tại chiếm trên 60% tổng kim ngạch XK gỗ của toàn ngành. Riêng với mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian qua là dấu hiệu tích cực, nhưng cũng đang tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro do giá trị XK tăng ở các mặt hàng mà Mỹ đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc, trong đó, sẽ gia tăng các biện pháp phòng vệ đối với các mặt hàng có sự tăng trưởng đột biến.

Hiện nay, cơ quan chức năng Mỹ hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư có dấu hiệu gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ. Do đó, các DN XK đồ nội thất phòng khách và phòng ăn cần phải cẩn trọng tránh trường hợp trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho quốc gia thứ 3. Nếu chính phủ Mỹ ra lệnh trừng phạt ngành gỗ của Việt Nam, toàn ngành sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phía Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các DN XK của Việt Nam cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ và không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Mặt khác, đây là thời điểm các DN phải đối mặt với những khó khăn lớn nhất trong nhiều năm qua do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Hiện, các DN tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ và rủi ro xảy ra. Ngăn ngừa dịch tốt, không để xảy ra ca nhiễm, DN mới có thể yên tâm hoạt động, phát triển sản xuất, kinh doanh. Ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc sản xuất Công ty TNHH DAFI - cho biết: cũng như nhiều DN khác, DAFI vừa tăng cường phòng, chống dịch vừa đảm bảo duy trì sản xuất. Hiện DN đã ký kết hợp đồng với khách hàng đến đầu năm 2022, khoảng 90% sản phẩm đồ gỗ của DN XK vào thị trường châu Âu.

Minh Khuê