500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Ngày 24/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tập huấn Hướng dẫn áp dụng quy chuẩn,tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho 500 doanh nghiệp, cơ sở SXKD khu vực phía Bắc.
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường phòng cháy, chữa cháy Không đảm bảo quy định về PCCC, hàng trăm quán karaoke tại Hà Nội trước nguy cơ phá sản

Hội thảo tập huấn Hướng dẫn áp dụng Quy chuẩn, Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) lần đầu tiên được tổ chức bởi Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam (VFRA) và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C07) – Bộ Công an.

Sự kiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến lĩnh vực phòng cháy chữa cháy mới được ban hành và có hiệu lực, bao gồm: QCVN 03:2021/BCA – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện phòng cháy chữa cháy; QCVN 06:2022/BXD- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình; TCVN 3890:2023-Phòng cháy chữa cháy- Phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình.

500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy
Ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương, phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương - Chủ tịch VFRA cho biết: Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhất là trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội, tốc độ đô thị hoá và mật độ dân cư tại các khu đô thị ngày càng tăng cao.

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp đầu tiên và duy nhất có pháp nhân chính thức hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên phạm vi toàn quốc, VFRA hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận và không có mục đích thương mại; chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của Bộ Công an. Trong đó, một trong những chức năng chính của Hiệp hội là phối hợp với Bộ Công an thực hiện các chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tới người dân, doanh nghiệp về các quy định của pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hiệp hội cùng với các chuyên gia để hướng dẫn các điểm mới, quy định mới các tiêu chuẩn quy định mới về an toàn phòng chống cháy nổ đối với các công trình dân dụng, công nghiệp. Qua đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân hiểu rõ hơn và chủ động phòng ngừa, áp dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt. Đồng thời, qua chương trình hội thảo, tập huấn này Hiệp hội cũng sẽ tham khảo và tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp để hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn” – ông Cương nêu rõ.

500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy
Một số sản phẩm PCCC được trưng bày tại hội thảo

Đại tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an khẳng định: Thời gian qua, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn đã từng bước được kiện toàn về tổ chức, bộ máy và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn một số hạn chế, xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư và cuộc sống của người dân.

Đại tá Bùi Quang Việt cũng chỉ ra các nguyên nhân chính như: Nhận thức của các tổ chức, cá nhân chưa đúng, không hiểu rõ kiến thức về pháp luật phòng cháy chữa cháy cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia quy định về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, hoặc cũng có trường hợp cố tình không chấp hành để tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án, công trình dẫn tới xảy ra sai phạm qui định về phòng cháy chữa cháy.

500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy
Vách ngăn chống cháy được giới thiệu tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh một số nội dung chính của các quy chuẩn mới được ban hành và có hiệu lực trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; trao đổi về những điểm mới, điểm nổi bật của các quy chuẩn, tiêu chuẩn mới ban hành nêu trên so với các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũ.

Các chuyên gia đến từ Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã giải đáp trực tiếp các vấn đề liên quan đến việc áp dụng các quy chuẩn và tiêu chuẩn trong hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đây là dịp để các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trao đổi, nắm bắt, cùng nhau thảo luận, giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, tồn tại trong công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay, góp phần thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.

Đại tá, TS, Phạm Văn Năm- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an) nhấn mạnh: “Công tác phòng cháy, chữa cháy đã và đang được Đảng, Nhà nước và Nhân dân quan tâm, tổ chức thực hiện và đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Việc tổ chức Hội thảo- tập huấn hướng dẫn áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về PCCC nói chung và quy chuẩn quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC, tiêu chuẩn về phương tiện PCCC cho nhà và công trình và vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện nay”.

500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy
Đại tá Phạm Văn Năm mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với VFRA trong các hoạt động liên quan đến PCCC và CNCH

Là đơn vị có nhiệm vụ tổ chức đào tạo trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cũng đã đề nghị VFRA thời gian tới sẽ phối hợp với nhà trường tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy trong cả nước cũng như hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất, phát triển các sản phẩm khoa học trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ..

Vào ngày 31/3/2023 tới tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho khoảng 500 doanh nghiệp phía Nam.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phòng cháy chữa cháy

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Sở Thông tin Truyền thông lên tiếng về quảng cáo sai quy định trên không gian mạng

TP. Hồ Chí Minh: Sở Thông tin Truyền thông lên tiếng về quảng cáo sai quy định trên không gian mạng

Nhiều quảng cáo trên không gian mạng cạnh tranh không lành mạnh, lừa dối khách hàng, vi phạm về sở hữu trí tuệ, văn hóa… ảnh hưởng người dân, người tiêu dùng.
Bộ Tài chính: Ban hành thông tư hướng dẫn về kinh phí  sự nghiệp bảo vệ môi trường

Bộ Tài chính: Ban hành thông tư hướng dẫn về kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường

Bộ Tài chính ban hành TT số 31/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2017/TT-BTC hướng dẫn quản lý kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường.
Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới

Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới

Nhờ tích cực triển khai chương trình giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã thoát nghèo.
2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

Xe khách biển kiểm soát 73F-00063 tông trực diện xe khách 16 chỗ 43B - 04394 trên cao tốc La Sơn - Túy Loan khiến ít nhất 5 người thương vong.
Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc dự kiến diễn ra vào ngày 11/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao lao động được tạo việc làm tại Hà Nội giảm?

Vì sao lao động được tạo việc làm tại Hà Nội giảm?

5 tháng đầu năm 2023, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm mới cho 85.784 lao động, đạt 52,9% kế hoạch giao trong năm, giảm so với cùng kỳ năm 2022.
Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Năm học 2023-2024,Trường Trung học phổ thông Sài Gòn tuyển sinh lớp 10 với 300 chỉ tiêu theo phương thức tuyển thẳng và miễn 100% học phí năm 2023.
Khởi động nghiên cứu đầu tư cầu Cần Thơ 2

Khởi động nghiên cứu đầu tư cầu Cần Thơ 2

Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Thơ 2 và đường dẫn hai đầu cầu.
SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công Thương và WB thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công Thương và WB thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.
Trà Vinh: 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

Trà Vinh: 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

Đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ đời sống người dân.
Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng đã xử lý 1.457 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 40 cơ sở.
Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”

Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”

Công tác tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả rất cần được người dân cả nước chung tay để mọi người, mọi nhà đều có đủ điện để dùng.
10 lĩnh vực sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao nhất

10 lĩnh vực sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao nhất

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trừ năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp trong giai đoạn này luôn trên 90%.
Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung: Nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ

Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung: Nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ

Dự báo thời tiết ngày 30/5/2023, nắng nóng diễn ra ở miền Bắc và miền Trung, có nơi nhiệt độ lên 38 độ, nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ do chập điện tại khu dân cư.
Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người đàn ông đã tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang vào chiều 29/5.
Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028.
“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

Trước thực trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật gia tăng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn "căn bệnh" trẻ hóa tội phạm.
Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3575 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Tại Hà Nội, phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023 vừa được tổ chức tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.
3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

Tại Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), đội Việt Nam giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia.
Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, Tiểu dự án ICRSL Đồng Tháp đã giúp cải thiện sinh kế người dân nơi đây.
SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, SCG hợp tác cùng Limloop mang chương trình “Em và ước mơ xanh" đến với trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Nhằm cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn, tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2023.
Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu nhanh do tương tác với khối khí khô và vùng nước biển mát hơn khi đổ bộ vào bờ biển Philipines.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động