Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/03/2020 01:13

50% cơ hội cho thỏa thuận thương mại Mỹ - EU có thể đạt được trong năm 2019

17:33 | 12/07/2019
Ngày 11/7, sau cuộc gặp với đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer - tại Washington, Bộ trưởng Kinh tế Đức - Peter Altmaier - cho biết, có 50% cơ hội để Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận thương mại về hàng hóa công nghiệp với Mỹ có thể đạt được trong năm nay.

Hai bên đều có một lợi ích chung để tránh leo thang căng thẳng và tìm kiếm một giải pháp hợp lý hơn, nếu tôn trọng lợi ích của nhau thì một thỏa thuận thương mại được mong đợi có thể đạt được vào cuối năm 2019.

Các cuộc đàm phán giữa EU và Mỹ về một thỏa thuận thương mại đã bị đình trệ khi châu Âu từ chối kêu gọi của Mỹ về việc đưa các sản phẩm nông nghiệp vào một thỏa thuận. Để gây sức ép đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp đặt mức thuế lên tới 25% đối với các phương tiện và phụ tùng xe nhập khẩu, điều này sẽ tác động mạnh đến các nhà sản xuất ô tô châu Âu, và mối đe dọa trả đũa của EU. Điều đó cũng có nghĩa là sự kết thúc của thỏa thuận ngừng chiến khá mong manh xảy ra một năm trước khi các mức thuế của Mỹ đối với thép và nhôm châu Âu, đã gây ra phản ứng “ăn miếng trả miếng” từ các công ty EU nhắm vào các bang nhạy cảm về chính trị ở Mỹ như Kentucky và Wisconsin.

50 co hoi cho thoa thuan thuong mai my eu co the dat duoc trong nam 2019

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết tại cuộc họp với người đồng cấp Mỹ, rằng Mỹ có kế hoạch điều tra thuế của Pháp đối với các công ty công nghệ lớn có doanh thu ở Pháp không nên gây cản trở cho đàm phán thương mại giữa Mỹ với EU, và rằng một giải pháp toàn cầu đối với thuế kỹ thuật số vẫn được ưa thích hơn. Một thỏa thuận quốc tế sẽ chiếm ưu thế đối với bất kỳ loại thuế kỹ thuật số của quốc gia nào, và đơn giản là Mỹ, EU nên đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đặc biệt khi tổ chức này đang đặt mục tiêu đạt được sự đồng thuận toàn cầu về việc đánh thuế các dịch vụ kỹ thuật số xuyên biên giới vào năm 2020.

V.D