Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 23:05

4 dự án kém hiệu quả thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Dấu hiệu khởi sắc

13:14 | 03/10/2017
Bộ Công Thương vừa có báo cáo tóm tắt tình hình và các giải pháp tập trung xử lý các dự án, doanh nghiệp (DN) chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, trong đó có 4 dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).
4 dự án kém hiệu quả thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Dấu hiệu khởi sắc
Tìm giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ phân bón

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 4 dự án đầu tư sản xuất phân bón của Vinachem gồm: Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng, đến thời điểm này, cơ bản đang hoạt động ổn định, thời gian chạy máy đạt từ 19-24 ngày/tháng. Riêng Nhà máy Đạm Ninh Bình đang dừng sản xuất để sửa chữa lớn theo kế hoạch từ ngày 25/8 - 10/10, 3 nhà máy còn lại đang vận hành với phụ tải trên 80%.

Bộ Công Thương đánh giá, các nhà máy vận hành sản xuất ổn định với phương án sản xuất, kinh doanh được xây dựng theo hướng tăng cường quản trị, tiết giảm các chi phí sản xuất để giảm lỗ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng chất lượng và đa dạng chủng loại sản phẩm. Vì vậy, kết quả sản xuất, kinh doanh của các DN tính đến hết ngày 15/9 đã có những cải thiện đáng kể cả về doanh thu, sản lượng và mức độ thua lỗ. Chi phí biến đổi của các sản phẩm Urê và DAP đã thấp hơn giá bán, góp phần tạo dòng tiền bù đắp một phần chi phí cố định và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Đặc biệt, với Công ty CP DAP - Vinachem (DAP số 1 - Hải Phòng), từ tháng 8/2017 đã có lãi trong kỳ khoảng 4 tỷ đồng; tháng 9/2017, ước tính lãi 6,766 tỷ đồng và dự kiến cuối năm 2017 có lãi lũy kế.

Để tháo gỡ khó khăn cho các dự án hóa chất thua lỗ, từ cuối năm 2016, Vinachem đã gặp gỡ, thương thảo với các ngân hàng thương mại và nhận được sự hợp tác của các tổ chức tín dụng này. Theo đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chấp thuận giãn thời gian trả nợ 20 năm cho các hợp đồng tín dụng đã ký; điều chỉnh giảm lãi suất với các khoản vay xuống mức 3%/năm trong 5 năm (2017 - 2021). Nợ lãi chưa trả đến ngày 31/12/2016 được trả dần cho 5 năm tiếp theo.

Về phía Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất - cho rằng, tại thời điểm này các dự án đã có dấu hiệu khởi sắc, cung cấp cho thị trường sản lượng phân bón tiêu thụ ổn định. “Lỗ vẫn còn, nhưng triển vọng sẽ sáng sủa hơn so với thời kỳ trước khi có chỉ đạo của Chính phủ. Số lỗ năm 2017 giảm đáng kể so với năm 2016, làm tiền đề tốt cho năm 2018”- ông Thanh nhìn nhận.

Thời gian tới, Vinachem vẫn tập trung gỡ khó cho các sản phẩm Urê và DAP. Trong đó, chú trọng tăng cường triển khai đồng bộ giải pháp thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm; đồng thời xây dựng Chương trình Xúc tiến thương mại năm 2018 trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu của DN, nhằm phát triển thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại vướng mắc của 12 dự án ngành Công Thương được tổ chức mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu lại các khoản nợ, rà soát phân loại nợ, làm căn cứ để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, dự án.

Lan Anh