CôngThương - Thị trường NK chính của nhóm mặt hàng này là Achentina (chiếm 34% thị phần), Hoa Kỳ (12,7%) và Ấn Độ (10,8%).
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Tình trạng NK nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng trong nhiều năm qua. Nguyên nhân là do nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước còn thiếu, không đáp ứng đủ sự phát triển nhanh chóng của ngành chăn nuôi.
Hàng năm, Việt Nam phải NK trung bình 5,84 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Trong giai đoạn 2006-2012, tốc độ tăng trưởng NK nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là 16,38%/năm.
“Nhằm phát triển bền vững ngành chăn nuôi, giải quyết căn bản bài toán thức ăn chăn nuôi, thời gian tới, ngành chăn nuôi định hướng sẽ tổ chức quy hoạch vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đa dạng hóa nguyên liệu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi”, ông Dương khẳng định.
Cũng theo ông Dương, ngoài việc đầu tư nghiên cứu sử dụng các nguyên liệu sẵn có (thóc, gạo, sắn…) ở địa phương để làm thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi cũng sẽ chỉ đạo, nghiên cứu các phụ gia, khoáng, vitamin sản xuất trong nước để giảm phục thuộc vào NK; phấn đấu giảm giá thành và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn chăn nuôi, khuyến khích phát triển mạnh công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi.