Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 00:55

25 đội tham gia vòng Bán kết Cuộc thi “Vietnam Young Logistics Talents 2018”

20:28 | 27/10/2018
Chiều ngày (27/10), vòng bán kết khu vực của cuộc thi “Vietnam Young Logistics Talents 2018” đã được diễn ra tại cả 2 miền Bắc và Nam, với nhiều phần thi hấp dẫn và kịch tính của các đội chơi.
25 doi tham gia vong ban ket cuoc thi vietnam young logistics talents 2018
Các đội chơi tranh tài tại vòng bán kết khu vực

Theo Quyết định 200/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025, một số mục tiêu phát triển cụ thể của ngành logistics đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng 15-20%, tỷ trọng đóng góp vào GDP từ 8-10%; tỷ lệ thuê ngoài 50-60%; chi phí logistics tương đương 16-20%; xếp hạng chỉ số năng lực quốc gia từ 50 trở lên. Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề về nhân lực. Trong khi đó, sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà trường chưa nhiều, chưa thiết thực, và chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp cũng như sinh viên.

Trước thực trạng trên, Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức cuộc thi Vietnam Young Logistics Talents 2018. Theo ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)- Trưởng ban tổ chức, Vietnam Young Logistics Talents 2018 là cuộc thi số 1 về logistics được tổ chức với quy mô toàn quốc. Đây là sân chơi thiết thực dành cho những bạn sinh viên có niềm đam mê với logistics và là cầu nối đưa các bạn trẻ đến gần hơn với thực tế doanh nghiệp. Đây cũng là cái nôi để tuyển chọn và ươm mầm cho các sinh viên tiềm năng trong lĩnh vực này. Đặc biệt góp phần thúc đẩy nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển lĩnh vực/ngành nghề Logistics.

Trong vòng 1 tuần kể từ khi phát động, đã có 349 các đội thi đăng ký tham gia - tương đương với 1.396 thí sinh tham dự đến từ 28 trường đại học và cao đẳng trên khắp cả nước. Trải qua hơn 1 tháng với vòng loại trực tuyến (Online Test), Ban tổ chức cuộc thi đã tìm ra 25 đội xuất sắc nhất, đại diện cho các trường góp mặt vào Vòng thi Bán kết.

Vòng bán kết lần này có điểm khác biệt so với các cuộc thi khác, chính là được tổ chức song hành tại 2 điểm cầu trường Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội) và trường Đại học Giao thông vận tại TP. Hồ Chí Minh.”- PGS.TS- Trịnh Thị Thu Hương- Phó trưởng Ban tổ chức- cho biết thêm.

Trước đó, để có thể chọn được các đội hạt giống khác nhau vào các bảng đấu theo thể lệ của vòng thi bán kết, Ban tổ chức cuộc thi đã tổ chức buổi Livestream trực tuyến bốc thăm chọn đội vào bảng, chọn chủ đề, và chọn thứ tự trình bày. Bốn chủ đề được Ban tổ chức đưa ra trong Vòng thi Bán kết bao gồm: Chi phí logistics tại Việt Nam, thương mại điện tử và logistics, cách mạng 4.0 và logistics, giải cứu nông sản.

Vòng thi Bán kết được chia thành 2 phần thi. Phần đầu tiên "Thắp Lửa" với 10 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian trả lời 20 giây một câu. Phần thứ hai "Bùng Cháy" với các phần trình bày chủ đề và phản biện từ đội bạn và Ban giám khảo.

Sau 2 phần thi đầy kịch tính và gay cấn của vòng bán kết khu vực miền Bắc, giải Nhất đã thuộc về đại diện Đại học Giao thông vận tải; Giải Nhì là đại diện Đại học Hàng hải Việt Nam; Giải Ba là Học viện Ngân hàng và giải Khuyến khích là Đại học Ngoại thương.

4 đội này sẽ cùng 4 đội chiến thắng ở khu vực miền Nam (Giải Nhất - Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh; Giải Nhì - Đại học Tài chính - Marketing; Giải Ba - Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh; Giải Khuyến khích - Đại học Kinh tế - Luật) sẽ cùng nhau tranh tài tại Vòng thi chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 tới. Theo Ban tổ chức, đêm thi chung kết chủ yếu tập trung vào hoạt động thực tế của các đội thi tại các doanh nghiệp, lấy dữ liệu, phân tích tình huống với 3 vòng thi: đam mê, tài năng và bùng nổ.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ sinh viên và giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng; đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành cùng hỗ trợ và đồng hành với cuộc thi như: Tập đoàn U&I Logistics, Hãng Hàng không Vietjet, Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Vận tải và Giao nhận Con Ong (Bee Logistics), Công ty KSE High-Tech, Công ty Delta International, Công ty Uni-Depot, Công ty Vitranimex, Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Công ty Cổ phần Biển Đông, Khu Chế xuất Tân Thuận, SF Express, Công ty Ratraco.

Thu Phương