Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 02:09

100% gói thầu của SPMB được đấu thầu qua mạng

22:43 | 04/06/2021
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành đấu thầu 100% các gói thầu qua mạng.

Đấu thầu qua mạng là quy trình đã được được số hóa, tài liệu được mẫu hóa, đơn giản, nhanh chóng, chính xác và thuận tiện hơn. Đây là công cụ hiệu quả giúp loại bỏ tiêu cực, đồng thời giảm mạnh chi phí, tỉ lệ tiết kiệm tăng cao, mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp và xã hội. Mặt khác khi tham gia đấu thầu qua mạng, thông tin về số lượng, danh tính các nhà thầu nộp thầu đều được bảo mật tuyệt đối trước thời điểm mở thầu đảm bảo tuyệt đối tính cạnh tranh.

Nhận thức được lợi ích và hiệu quả nhiều mặt của việc đấu thầu qua mạng, góp phần thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số của EVNNPT, SPMB luôn áp dụng triệt để hình thức lựa chọn nhà thầu qua mạng trên Hệ thống đấu thầu qua mạng Quốc gia. Đến nay, 100% các gói thầu do SPMB thực hiện đều được thực hiện bằng hình thức lựa chọn nhà thầu qua mạng bao gồm mua sắm hàng hóa, xây lắp, tư vấn (chỉ ngoại trừ những gói thầu chưa đươc hỗ trợ bởi Hệ thống đấu thầu qua mạng Quốc gia).

Kết quả đó đã góp phần vào thành tích chung của EVNNPT/EVNN, được ghi nhận và thống kê tại trang web http://muasamcong.mpi.gov.vn/ của Bộ Kế hoach và Đầu tư, trong đó tháng 05/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có số lượng gói thầu thực hiện Đấu thầu qua mạng là 7346 gói (99,31% tổng số gói thầu) và tổng giá trị gói thầu thực hiện Đấu thầu qua mạng là 31.945,89 tỷ đồng (chiếm 94,06% tổng giá trị các gói thầu). Đây là những kết quả rất cao trong việc đánh giá tỷ lệ áp dụng đấu thầu qua mạng tại các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước.

So với trước đây, khi SPMB triển khai thực hiện các gói thầu qua mạng không chỉ rút ngắn thời gian để sớm triển khai các dự án mà còn đảm bảo sự minh bạch trong cạnh tranh, tiết giảm chi phí, nhân lực.

SPMB thực hiện 100% gói thầu qua mạng
SPMB thực hiện 100% gói thầu qua mạng

Để đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác đấu thầu, SPMB đã nâng cấp thiết bị để đáp ứng cấu hình hệ thống mạng đấu thầu quốc gia yêu cầu; trang bị máy tính xách tay cho cán bộ làm công tác đấu thầu; cử cán bộ tham gia các lớp chuyển đổi số và Lớp đấu thầu qua mạng do EVNNPT tổ chức. Các cán bộ làm công tác đấu thầu có sáng kiến nâng cao hiệu quả làm việc bằng cách trang bị 02 màn hình máy tính để có thể vừa nhập dữ liệu trên Hệ thống vừa kiểm tra thông tin dữ liệu từ màn hình còn lại, hoặc vừa kiểm tra, đối chiếu, đánh giá thông tin báo cáo đánh giá (E-BCĐG) trên mạng online trong hệ thống đấu thầu điện tử tự tạo trên cơ sở trích xuất dữ liệu từ file Hồ sơ mời thầu điện tử (E-HSMT) và Hồ sơ dự thầu điện tử do nhà thầu nộp (E-HSDT).

Từ nay đến hết năm 2021 và những năm tiếp theo SPMB sẽ tiếp tục nghiên cứu và áp dụng mạnh mẽ, triệt để và hiệu quả các công nghệ kỹ thuật số, công nghệ thông tin và tự động hóa cùng với việc tìm tòi, sáng kiến để theo kịp xu hướng tất yếu của sự phát triển đó là chuyển đổi số, trong đó có công tác đấu thầu, đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Có thể nói việc thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, hiệu quả công tác đấu thầu của SPMB đã góp phần thực hiện chủ đề năm 2021 của EVNNPT/EVN là “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”.

PV