Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 22:38

Phân lân Văn Điển: Cho những mùa cây trái trĩu bông

21:30 | 04/06/2021
Việt Nam vốn được biết đến là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn sở hữu nhiều sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới. Kết quả này có được một phần nhờ sự chung tay của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm phân bón chất lượng, thân thiện với môi trường, mang lại các sản phẩm nông sản đạt chuẩn xuất khẩu.

Chè Đại Từ (Thái Nguyên) lâu nay vốn có tiếng là chè ngon của cả nước. Một trong những lý do giúp chè Đại Từ thơm ngon, chất lượng chính là chọn đúng loại phân bón tốt cho đất, tốt cho cây trồng. Những người trồng chè lâu năm tại Đại Từ cho biết, thâm canh chè đồi không phân bón nào bằng phân Văn Điển. Nếu mức tiền đầu tư phân bón tương đương thì dùng phân Văn Điển cho năng suất cao hơn, đặc biệt khi xao chè ít hao, trong khi bón phân khác phải mất 4,5-5,0kg búp tươi mới được 1kg búp khô thì chè được bón phân Văn Điển chỉ khoảng 3,8-4,2kg búp tươi cho 1kg chè búp khô, mà hương vị được cải thiện, sản phẩm được thị trường ưa chuộng hơn.

Phân lân Văn Điển: Cho những mùa cây trái trĩu bông

Cùng với vùng chè Đại Từ, từ những năm 2005 đến nay, phân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK chuyên dùng Văn Điển còn được thử nghiệm và từng bước được sử dụng cho cây công nghiệp ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Qua quá trình sử dụng, phân bón Văn Điển đã bó bện với sản xuất, đã có thương hiệu và niềm tin với bà con nơi đây.

Tuy không phải bón thêm vôi, song đất nông nghiệp được cải tạo, giảm độ chua và tăng tơi xốp hơn, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt hơn, chất lượng cao hơn và giúp nông dân giảm lượng phân bón và thuốc phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời giảm công lao động. Bà con trồng mía Hòa Bình chọn phân Văn Điển vì giúp tăng năng suất, giảm sâu bệnh hại và tăng chất lượng đường mía. Với mía trắng, cây chắc, không bị xốp ruột như khi bón nhiều đạm, nước ngọt, không chua. Mía tím màu cây tím đen mượt, tăng vị ngọt thơm. Khi bón phân Văn Điển, mía tím và mía trắng đều cho lóng dài, cây mập, ngọn nở, lá màu xanh sáng, cứng cây.

Tây Nguyên có hơn 1 triệu ha trồng cây cà phê, cao su và hồ tiêu, trong đó cà phê chiếm gần 70%, sao su 20%, còn lại là hồ tiêu. Đất trồng chủ yếu đất đỏ bazan và đất xám có tầng canh tác dày, tơi xốp, thoát nước phù hợp với nhiều loại cây trồng đặc biệt là cây cà phê, hồ tiêu và cao su.

Sau giải phóng (1975) đất Tây Nguyên được khai phá mạnh mẽ, bà con nông dân các dân tộc ở đây đầu tư để thâm canh cà phê, cao su, hồ tiêu quá mức cho phép để có sản lượng cao nhất, chục năm đầu cây trồng phát triển tốt, nhưng giảm dần ở các năm sau do dinh dưỡng trong đất trở lên mất cân bằng. Do hiểu biết của các nhà vườn còn hạn chế, việc sử dụng ồ ạt các loại phân bón hóa học khiến cây giảm sút năng suất, chất lượng mùa màng, tăng chi phí.

Từ năm 1990 - 2013, Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển phối hợp cùng các nhà khoa học Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên, thực nghiệm nhiều để tài nghiên cứu, sử dụng phân bón Văn Điển cho cây cà phê, hồ tiêu, cao su ở các tỉnh Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng… đã cho kết quả vượt trội.

Trên đất đỏ Bazan, đất xám, hiệu suất 1kg P2O5­ trong lân nung chảy Văn Điển cho bội thu 31,6 - 33kg cà phê nhân tăng trên 11,2% so với đối chứng (các loại phân lân khác). Đặc biệt trên đất xám thì hiệu suất 1kg P2O5 trong phân lân nung chảy Văn Điển đạt 31,7kg cà phê nhân tăng trên 20% so với của loại phân lân khác, với cây hồ tiêu và cao su thì phân lân nung chảy Văn Điển cũng cho bội thu tăng hơn các loại phân lân khác từ 8 - 15%.

Phân lân Văn Điển: Cho những mùa cây trái trĩu bông

Đặc biệt, từ năm 2010, hàng loạt các thực nghiệm bón phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển cho cà phê, hồ tiêu và cao su cũng được thực hiện trên các loại đất đỏ bazan và đất xám và cho kết quả rất khác biệt so với các loại NPK khác.

Theo quan niệm mới, sản xuất nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ là không được dùng thái quá hóa chất tổng hợp như phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng, chất bảo quản, vật liệu biến đổi gen… mà là ưu tiên sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ, phân khoáng thiên nhiên… là công nghệ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cân đối của cây trồng, vừa duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất, bảo vệ môi trường sinh thái, vừa không để lại dư lượng độc hại trong nông sản, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Phân bón Văn Điển hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu sản xuất rau sạch, rau an toàn, rau hữu cơ…: cung cấp dinh dưỡng từng thời kỳ theo nhu cầu của cây. Rau và màu được bón phân đa yếu tố NPK - là phân nung chảy Văn Điểu phối hợp với đạm, kali theo những tỷ lệ thích hợp đối với từng loại cây; không những mang lại năng suất cao, chất lượng nông sản tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng; mà còn làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét và chống đổ, giảm thiểu dùng thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường sinh thái. Đây cũng là chìa khóa cho sản xuất nông nghiệp nước ta, đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, an toàn cho đất, sản phẩm đạt chuẩn chất lượng và tự tin chinh phục thị trường.