Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 13:50

100 doanh nghiệp cam kết hợp tác đào tạo nhân lực ngành IT

18:13 | 20/08/2021
Mới đây, đại diện 100 doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống đã cùng ký cam kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng số tại Hội thảo giáo dục trực tuyến do FUNiX tổ chức.

TS. Nguyễn Thành Nam - Founder FUNiX - cho biết, các công việc trong ngành tăng trưởng tới 47% những năm qua, nhưng các đơn vị đào tạo chính thống về công nghệ thông tin (CNTT) chỉ cung cấp được khoảng 40% nhu cầu thực tế. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, các đơn vị đào tạo phi truyền thống là hướng đi đúng đắn giúp lấp đầy khoảng trống nhân sự, cũng là khoảng trống của những cơ hội mà Việt Nam đã bỏ lỡ suốt nhiều năm qua.

100 doanh nghiệp cam kết hợp tác đào tạo nhân lực ngành IT

Bản cam kết cộng đồng giữa các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống trong việc chung tay giải quyết bài toán nhân lực công nghệ thông tin

Tin tưởng Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội cho tất cả mọi người, diễn giả Đinh Anh Huân - Chủ tịch HĐQT Seedcom - nhận định, các kỹ sư CNTT Việt Nam hiện có thể làm việc ở bất kỳ đâu, cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ ai trên thế giới. Người làm CNTT không nhất thiết phải học ngành CNTT, mà hoàn toàn có thể tự học. Tự học là nền tảng để phát triển trong lĩnh vực công nghệ.

Trong các lĩnh vực công nghệ giàu tiềm năng như Mobile Game, Blockchain, IoT, AI…, các chuyên gia đều đánh giá Việt Nam có đủ tiềm năng và cơ hội để cạnh tranh trên thị trường thế giới, thậm chí là cái nôi cung cấp nguồn nhân sự giỏi cho thế giới.

Ở lĩnh vực IoT, ông Nguyễn Đức Tài - CEO Nhà thông minh Lumi - tin tưởng sản phẩm IoT Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nhà thông minh có thể cạnh tranh với những doanh nghiệp mạnh từ Trung Quốc. Cung cấp góc nhìn ở lĩnh vực game, ông Phạm Quân - CEO Onesoft - khẳng định, hiện Việt Nam đã có vị trí nhất định trong ngành lập trình game. Năm 2021, Việt Nam đã có những game studio thuộc top 15 studio toàn cầu, sánh ngang với những tên tuổi như Microsoft, Facebook... Trong 10 game studio đứng đầu Đông Nam Á và Thái Bình Dương thì có 5 game studio là của người Việt. Còn ông Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập STEAM for Vietnam lại nhấn mạnh ý nghĩa của việc đào tạo CNTT từ lứa tuổi học sinh để xây dựng nhân sự vững chắc cho tương lai. Thực tế, STEAM for Vietnam đã triển khai những lớp học 5.000 học sinh mỗi buổi, với chương trình học tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên là chuyên gia Việt từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu dạy cho trẻ em Việt Nam khắp mọi miền.

Với giải pháp đào tạo cá thể hóa theo FUNiX Way, ông Hoàng Việt Thắng - đại diện Tổ chức Giáo dục Trực tuyến FUNiX - chia sẻ về hành trình phổ cập CNTT từ chính thực tế hơn 10.000 sinh viên tại đây. Từ những người ngoài ngành, những người chưa từng học CNTT đã chuyển nghề thành công với lập trình; hay hành trình học IT sớm của học sinh phổ thông. Phương thức học FUNiX Way (giáo trình MOOC, đội ngũ mentor đồng hành và hannah hỗ trợ) đang giúp hành trình học IT trở nên thuận lợi hơn, từng bước đáp ứng số lượng và chất lượng nhân lực cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi mong phối hợp chung tay cùng các doanh nghiệp để truyền thông mạnh mẽ hơn nữa, lan tỏa thông điệp ai cũng có thể học được, ai cũng có thể làm được CNTT. Từ đó huy động được một lực lượng lớn nhân sự cho ngành IT” - bà Lê Minh Đức, Giám đốc Điều hành FUNiX chia sẻ.

Hà Trang